รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
เมื่อทีมแบดไทย"หยุด"..."ฮ่องกง"เลยแซงหน้า
  28 พ.ย. 2559
แบ่งปัน

ในวงการแบดมินตัน ถ้าเปรียบเทียบระหว่าง "ไทย" กับ"ฮ่องกง" ต้องบอกว่าชื่อชั้นของไทยเหนือกว่าแน่นอน ถึงวันนี้ ต้องบอกว่า ไทยยังเหนือกว่าฮ่องกงแน่นอน แต่ก็เหนือกว่าแบบ "หยุดอยู่กับที่" ซึ่งสำหรับกีฬา การหยุดอยู่กับที่ก็เหมือนการถอยหลัง เพราะ"คู่แข่ง"เขาไม่หยุดเหมือนเรา
 
  ขอพูดถึงรายการซูเปอร์ซีรีส์ YONEX SUNRISE Hong Kong Open ที่เพิ่งจบเมื่อวาน(27พ.ย.) ซึ่งนอกเหนือจากความสำเร็จของการจัดการแข่งขันระดับโลกนี้สำเร็จด้วยกีแล้ว สำหรับในมุมของนักกีฬา ก็ถือว่า"ฮ่องกง"ประสบความสำเร็จ เพราะ Ng Ka Long Angus คว้าแชมป์ชายเดี่ยวระดับซูเปอร์ซีรีส์ได้สำเร็จ

ที่ต้องบอกว่าทีมไทย"หยุดอยู่กับที่" ก็เพราะดูเหมือน 3-4 ปีที่ผ่านมา เราแทบจะไม่มี"นักแบดหน้าใหม่"เข้ามาสู่ทีมชาติเลย โดยเฉพาะประเภทเดี่ยว โดยชายเดี่ยว มีเพียง แมน-บุญศักดิ์ กับ สอง-ทนงศักดิ์ เพิ่งปีนี้ ที่มี เพชร-โฆษิต ที่ได้รับโอกาสไปแข่งขันหลายรายการ

ส่วนหญิงเดี่ยว ยังมี 4 สาวตามเดิม คือ เมย์-รัชนก ครีม-บุศนันทน์ พีซ-พรทิพย์ และแน็ต-ณิชชาอร นี่ต่างจากฮ่องกง ซึ่งในชายเดี่ยว มี 2 ผู้เฒ่า คือ HU Yun , WEI Nan ขณะที่หญิงเดี่ยว ก็มี YIP Pui Yin เป็นตัวยืน

แต่รายการ YONEX SUNRISE Hong Kong Open นักแบดมินตันฮ่องกง เปิดโฉมให้โลกรู้จัก โดยแม้พวกเขาจะเข้าชิงเพียงประเภทเดียวและคว้าแชมป์ แต่อย่าลืมว่าในรอบรองชนะเลิศ มีนักแบดฮ่องกง ผ่านเข้ามาถึง 4 ประเภท โดยชายเดี่ยว Ng Ka Long Angus ที่คว้าแชมป์ ก็ชนะ Hu Yun นักแบดชายเดี่ยวรุ่นพี่ ส่วนอีก 2 ประเภทที่เข้ามาถึงรอบรองฯก็คือ
 
นอกจากนั้นก็มี หญิงเดี่ยว Cheung Ngan Yi และคู่ผสม Tang Chun Man กับ Tse Ying Suet ที่แพ้คู่แชมป์ Tontowi Ahmad กับ Liliyana Natsir จากอินโดฯ ที่สำคัญ Cheung Ngan Yi ถือเป็น"ม้ามืด" ที่โชว์ฟอร์มได้ดีในรายการนี้ โดยเธอชนะทั้ง แน๊ต-ณิชชาอร และ Saina Nehwal ในรายการนี้ ขณะที่นักแบดมินตันไทย มาไกลสุดในรายการนี้มีเพียงหญิงคู่ กิ๊ฟกับวิว ในรอบ 8 คนสุดท้าย และไม่มีนักแบดไทยเข้าไปรองรอบฯแม้แต่คนเดียว  

นี่อาจจะเป็นสัญญาณบอกว่า"ฮ่องกง"อาจจะเดินล้ำหน้าไทยไปอีกขั้น แน่นอนว่าอาจจะมีคนไม่เห็นด้วย เพราะ"อันดับโลก" นักแบดไทยดูจะเหนือกว่าฮ่องกงหลายประเภท อย่างชายเดี่ยว สอง-ทนงศักดิ์ อยู่อันดับ 10 ส่วนของฮ่องกง NG Ka Long Angus อยู่อันดับ 14 HU Yun อยู่อันดับ 17 WONG Wing Ki Vincent อยู่อันดับ 18 WEI Nan อยู่อันดับ 27 ซึ่งทั้งหมด อันดับดีกว่า แมน-บุญศักดิ์ ที่อยู่อันดับ 35
 
 

ขณะที่หญิงเดี่ยว 4 สาวไทยก็อันดับดีกว่า คือ เมย์-รัชนก อันดับ 2 พีซ-พรทิพย์ อันดับ 13 ครีม-บุศนันทน์ อันดับ 14 และ แน็ต-ณิชชาอร อันดับ 17 ส่วน CHEUNG Ngan Yi อันดับ 26 และ YIP Pui Yin อันดับ 37

ชายคู่ ไทยก็ดีกว่า คือ อาร์ท – ต้นน้ำ บดินทร์ กับ นิพิฐพนธ์ อยู่อันดับ 15 บาส-สกาย เดชาพล กับ กิตตินุพงษ์ อยู่อันดับ 27 ส่วนของฮ่องกง OR Chin Chung กับ TANG Chun Man อยู่อันดับ 31

หญิงคู่ 2 คู่ของไทย ทั้งปอป้อ-เอิร์ธ และกิ๊ฟกับวิว ก็อันกับดีกว่า NG Tsz Yau และ YEUNG Nga Ting ที่อยู่อันดับ 49  โดยมีเพียงคู่ผสม ที่ LEE Chun Hei Reginald กับ CHAU Hoi Wah อยู่อันดับ 12 ขณะที่ อาร์ท-เอ็มเอ็ม อยู่อันดับ 13 และ บาส-ปอป้อ อยู่อันดับ 14
 
  ถึงเวลาที่ทีมแบดไทยจะต้องคิดใหม่และลงมือทำทันที นั่นคือการให้โอกาสนักแบดคนอื่นๆเดินทางไปแข่งขัน เพราะที่ผ่านมา นอกจาก"คนหน้าเดิม"แล้ว ทีมแบดมินตันไทยแทบจะไม่เห็น"นักแบดหน้าใหม่"ออกเดินทางไปแข่งขันรายการใดเลย ซึ่งต่างจากหลายประเทศ โดยเฉพาะญี่ปุ่น อินโดนีเซียและมาเลเซีย ที่จะเห็นหลายๆทัวร์นาเมนต์ จะมีนักแบดมือใหม่หน้าใหม่ไปร่วมแข่งขันสม่ำเสมอ นี่จึงเป็น"การบ้าน"สำหรับสมาคมแบดฯว่าเราจะ"หยุด"จนชาติอื่นเดินแซง...เช่นที่"ฮ่องกง"กำลังท้าทายทีมแบดมินตันไทยอยู่ในขณะนี้ใช่ไหม?


(ดอกปีกไก่)
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ