รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
LEE Yang / WANG Chi-Lin เผยประสบความสำเร็จเพราะ “เรารู้จักกันมานาน”
  18 ก.พ. 2564
แบ่งปันผลงานใน 3 รายการแรกของปีที่ประเทศไทย ส่งผลให้ LEE Yang / WANG Chi-Lin นักแบดมินตันชายคู่จากไต้หวัน ที่ประสบความสำเร็จด้วยการคว้าแชมป์ทั้ง 3 รายการ จนอันดับโลกขยับพรวดขึ้นมา 4 อันดับหลังจบการแข่งขันขึ้นมาเป็นนักแบดมินตันชายคู่มือ 3 ของโลก ที่ถือเป็นผลงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดขอทั้งคู่ หลังจับคู่กันมาเมื่อปี 2009
 
  ความโดดเด่นของทั้งคู่คือบุคลิกทั้งในและนอกสนาม ซึ่งทั้งคู่ทิ้งรอยประทับที่ลบไม่ออกให้กับแฟนแบดมินตันทั่วโลก โดยการลงสนามที่เต็มไปด้วยอารมณ์ขันที่เปล่งประกายในสนามซึ่งทั้งคู่แสดงให้เห็นว่าเต็มใจเล่นอย่างหนัก ที่แสดงให้เห็นตั้งแต่รายการแรกที่ลงสนามด้วยกันและคว้าแชมป์ คือ Barcelona Spain Masters 2019 ก่อนจะมาประสบความสำเร็จสูงสุดชนะรวด 15 แมทช์ในการแข่งขันที่กรุงเทพฯและคว้า 3 แชมป์ใน 3 สัปดาห์รวมทั้ง HSBC BWF World Tour Finals 2020 
 
“เรารู้จักกันมาตั้งแต่อายุ 10 หรือ 11 เราจึงรู้จักกันดี เรารู้จักกันตั้งแต่สมัยเรียนชั้นประถม ตอนนั้นเขาตัวเตี้ยและอ้วน แต่ผมก็ไม่ชอบเขา เพราะเขาเก่งเกินไป” LEE Yang กล่าว และเปิดเผยว่า จึงต้องใช้สิ่งที่ ”รู้จัก” กันและเป็นประโยชน์ในการแข่งขัน  
 
เขาเปิดเผยถึงชัยชนะ Mohammad Ahsan / Hendra Setiawan ในรอบรองชนะเลิศ TOYOTA Thailand Open ว่า ทักษะของคู่มือ 2 โลกจากอินโดนีเซียเหนือกว่าพวกเขา การควบคุมเกมและทุกอย่างดี ซึ่งไม่สามารถที่จะเช่นแบบที่ตัวเองถนัด ทั้งคู่จึงเปลี่ยนเป็นการเล่นให้เร็วขึ้น และให้คู่อินโดนีเซียต้องวิ่งมากขึ้น

เช่นเดียวกับชัยชนะเหนือ Ben Lane / Sean Vendy คู่จากอังกฤษในรอบรองชนะเลิศ World Tour Finals ที่เล่นแล้วทั้งคู่ ”ไม่สนุก” ซึ่งวิธีแก้ไขนั้น Lee Yang กล่าวว่า “เราจึงต้องให้กำลังใจซึ่งกันและกันตลอดทั้งเกม”
 
  ส่วนรอบชิงที่เจอกับคู่แชมป์โลกจากอินโดนีเซียนั้น การที่ ”รู้” ว่า คู่มือ 2 โลกจากอินโดนีเซียเหนือกว่าพวกเขาทุกทาง ทั้งคู่จึงยังจะใช้รูปแบบการเล่นที่เร็วและพลังของพวกเขาที่หนุ่มแน่นกว่า “Ahsan เป็นไอดอลผม เขาเพิ่งได้ลูกสาว ผมจึงแสดงความยินดีกับเขา และบอกว่าเราจะสู้กับพวกเขาเต็มที่”
 
LEE Yang / WANG Chi-Lin ยืนยันว่า 3 สัปดาห์ในประเทศไทย แม้จะประสบความสำเร็จสูงสุด แต่ความจริงก็คือ พวกเขารู้ดีว่าไม่ได้เก่งเท่าคู่ต่อสู้ ซึ่งต้องชดเชยด้วยอัตราการทำงานที่มากขึ้นและความเร็วในการแข่งขัน  
 
“ผู้เล่นมาเลเซียและอินโดนีเซียมีทักษะที่ดีกว่าเรา เราจึงไม่ได้ต่อสู้กับพวกเขาด้วยทักษะ เราต้องใช้พลัง เสมอ เพราะสิ่งที่ผมมีคือกล้ามเนื้อ” WANG Chi-Lin กล่าว และย้ำว่า นี่ยังเป็นสิ่งท้าทาย เพราะในประเภทชายคู่ยังมีนักแบดมินตันที่ดีอีกมากมาย

และโอลิมปิก 2020 กลางปีนี้ คืออีกครั้งที่พวกเขาจะต้องเจอทั้ง Marcus Fernaldi Gideon / Kevin Sanjaya Sukamuljo คู่มือหนึ่งโลก Hiroyuki Endo / Yuta Watanabe คู่แชมป์ All Englanf รวมทั้ง Li Jun Hui / Liu Yu Chen คู่ดีกรีแชมป์โลกจากจีน  ที่ไม่ได้มาแข่งขันที่เมืองไทย แต่นั่นคือความท้าทายที่ทั้ง LEE Yang / WANG Chi-Lin ยืนยันว่าจะท้าทายมากแต่ก็พร้อมที่จะต่อสู้เพราะทั้งคู่รู้จักเพื่อนอีกคนมายาวนานจนรู้ว่าอีกคนมีจุดแข็งตรงไหน

อ้างอิง : BWF
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ