รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
Hendrawan รับอาจจะถอนตัว Lee Zii Jia จากยุโรป
  17 ก.พ. 2564
แบ่งปันLee Zii Jia นักแบดมินตันมือ 11 ของโลก กำลังอยู่ในช่วงกดดัน หลังจากโชว์ฟอร์มในการแข่งขัน Thailand Open สองรายการที่เมืองไทยเมื่อเดือนก่อนได้ต่ำกว่ามาตรฐานและความคาดหวัง ขณะที่การคาดหวังของสมาคมแบดมินตันมาเลเซียที่มีสูง ถึงขั้น ”ปลด” นักกีฬาทีมชาติถึง 5 คนหลังเดินทางกลับจากไทย ที่อาจจะมีผลกระทบต่อนักแบดมินตันชายเดี่ยวคนนี้
 
  อย่างไรก็ตาม Hendrawan โค้ชชายเดี่ยวผู้ดูและ Lee Zii Jia ได้แนะนำว่า นักกีฬาหนุ่มอายุแค่ 22 จะต้องปรับสภาพจิตใจก่อน โดยสิ่งสำคัญที่สุดในตอนนี้ก็คือลืมความล้มเหลวที่ประเทศไทย และให้ความสำคัญกับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ซึ่งนักแบดมินตันชายเดี่ยวมือหนึ่งของมาเลเซียน่าจะไม่พลาดกับโควตาที่ 9 ของการนับคะแนน 
 
Hendrawan มองว่า การที่ Lee Zii Jia แพ้ Sameer Verma ของอินเดีย ในการแข่งขัน Toyota Thailand Open จนตกรอบแรกทั้งๆที่ขึ้นนำ 17-6 ในเกมตัดสิน ทำให้ความเชื่อมั่นของเขาพัง จนส่งผลกระทบไปถึงรายการ World Tour Final ที่แพ้ทั้ง 3 แมทช์ในรอบแบ่งกลุ่ม และเป็นหน้าที่เขาในฐานะโค้ช ที่จะใช้ประสบการณ์มาให้นักกีฬาหนุ่มตื่นตัวและกลับมาโดยเร็ว   

“นี่จะเป็นช่วงที่ยากที่สุดสำหรับการกลับมาอีกครั้งหลังจากผ่านช่วงเวลาที่เลวร้าย การขึ้นมาจากหลุมลึกไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะต้องใช้เวลาหลายครั้ง แต่ก็มีทางออกเสมอ” Hendrawan กล่าว โดยเล่าว่า “ผมคว้าแชมป์โลกในปี 2001 (ที่เมือง Seville ประเทศสเปน) และโดยธรรมชาติแล้วผมถูกคาดหวังไว้มาก แต่หลังจากนั้นกลายเป็นผมต้องดิ้นรน เพราะมีการเปลี่ยนรูปแบบการให้คะแนนจาก 15x3 เป็นระบบแรลลี่ 7x5 เวอร์ชันที่สั้นกว่าทำให้ผมไม่สามารถปรับตัวได้และแพ้ในรอบแรกๆ”
 
  Hendrawan กล่าวว่า แน่นอนว่าหลายคนไม่เข้าใจว่าตัวเขากำลังเจอกับอะไร แต่เขาก็ต้องอดทนและใช้เวลาก่อนที่จะกลับมาในเส้นทางเดิมและคว้าแชมป์ที่สำคัญให้กับอินโดนีเซีย โดยเฉพาะแชมป์ Thomas Cup 2002 

“ผู้เล่นต้องผ่านขั้นตอนนี้ ถ้าเขาสามารถเอาชนะการต่อสู้ในขั้นตอนนี้ได้ เขาก็จะเป็นผู้เล่นที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน ผมยังเชื่อและมั่นใจว่า Lee Zii Jia มีมันในตัวเขาที่จะพลิกผัน” โค้ชชายเดี่ยวมาเลเซียกล่าว
 
ทั้งนี้ Lee Zii Jia ซึ่งผลงานในไทยที่ย่ำแย่ทำให้อันดับโลกลดลงจากอันดับที่ 8 ไปอยู่อันดับที่ 11 มีโปรแกรมไปแข่งขัน Swiss Open ในวันที่ 2-7 มีนาคม และ All-England ในวันที่ 17-21 มีนาคม แต่ Hendrawan ย้ำว่าหากเจ้าตัวไม่พร้อม เขาจะไม่ส่งนักกีฬาไปแข่งขัน  “การสร้างความมั่นใจให้อีกครั้งหลังต้องใช้เวลา เราจะตรวจสอบรูปแบบและสภาพของเขาในการฝึกซ้อม หากเขาไม่พร้อมเราจะไม่ส่งเขาไปแข่งขันที่ยุโรปในในเดือนหน้า” Hendrawan กล่าว เพราะสิ่งสำคัญที่สุดก็คือ การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียว 

อ้างอิง : Thestar
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ