รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
สื่อมาเลย์วิจารณ์ตัดนักกีฬาออกจากทีม “ผิดที่ผิดเวลา”
  13 ก.พ. 2564
แบ่งปันข่าวใหญ่ของวงการแบดมินตันมาเลเซีย เกิดขึ้นเมื่อนักกีฬาเดินทางกลับประเทศหลังจบการแข่งขันสามรายการของสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF)ที่ประเทศไทย ปรากฏว่า สมาคมแบดมินตันมาเลเซีย ได้ประกาศว่า 5 นักกีฬาจะพ้นจากทีมชาติเพราะทำผลงานไม่ดี ประกอบด้วย Soniia Cheah นักแบดมินตันหญิงเดี่ยว Goh Soon Huat, Shevon Lai Jemie และ Lai Pei Jing นักแบดมินตันประเภทคู่ผสม และ Vivian Hoo นักแบดมินตันหญิงคู่

กรณีดังกล่าว The Star สื่อชื่อดังได้ออกมานำเสนอรายงานว่า เป็นการกระทำที่ ”ผิดที่ผิดเวลา” เพราะนักกีฬาทั้ง 5 คนยังมีฝีมือ และที่ผ่านมาก็ทำผลงานได้ดี

โดยสื่อระบุว่า Soniia Cheah นักแบดมินตันหญิงเดี่ยวอันดับ 32 ของโลก ที่ได้รับบาดเจ็บหนักและต้องผ่าตัดถึงสองครั้งในระหว่างปี 2013 ถึง 2015 และถึงวันนี้ นักแบดมินตันสาววัย 29 ก็กลับมาทำผลงานและยึดตำแหน่งมือหนึ่งทีมชาติ รวมทั้งเป็นนักกีฬาหญิงเดี่ยวมาเลเซียคนเดียวที่ได้โควตาไปโอลิมปิกขณะที่ โดยอยู่อันดับ 26 และได้โควต้าที่ 18 ของนักกีฬาหญิงเดี่ยวส่วน Vivian Hoo ทีปัจจุบันจับคู่กับ YAP Cheng Wen เป็นหญิงคู่มือ 17 ของโลก ก็มีผลงานดีมาตั้งแต่เล่นคู่กับ Woon Khe Wei ที่สามารถเข้าถึงรอบก่อนรองชนะเลิศโอลิมปิก 2016 ก่อนที่ Woon Khe Wei ต้องเลิกเพราะบาดเจ็บหนัก แต่ Vivian ก็ยังช่วยยกระดับนักกีฬารุ่นน้องขึ้นมาได้อยู่อันดับ 17 ของโลกในเวลาเพียง 2 ปี

สำหรับโควตาไปโอลิมปิกนั้น ทั้งคู่ยังเป็นรอง CHOW Mei Kuan / LEE Meng Yean คู่รุ่นน้องอยู่ไม่มากนัก และน่าจะเป็นช่วงทดสอบว่าคู่ไหนจะทำผลงานโค้งสุดท้ายได้ดีเพื่อเป็นนักกีฬาของประเทศไปโตเกียว

ขณะที่ Goh Soon Huat กับ Shevon Lai Jemie เพิ่งจับคู่กันในปี 2016 เพื่อสร้างนักกีฬาคู่ผสม โดย Goh Soon Huat เดิมเป็นนักกีฬาชายเดี่ยว ขณะที่ Shevon Lai Jemie มาจากประเภทหญิงคู่ และคว้าแชมป์ Malaysia International Challenge รวมถึง Singapore Open และต่อสู้กับอาการบาดเจ็บจนขึ้นมาเป็นมือ 10 ของโลก 

ที่สำคัญคือ ทั้งคู่ยังมีโอกาสไปโอลิมปิก โดยมีคะแนนตามหลัง CHAN Peng Soon / GOH Liu Ying รุ่นพี่ที่ไม่ได้เป็นนักกีฬาทีมชาติอยู่ 6,768 คะแนนเท่านั้น รวมทั้งผลงานในการแข่งขัน World Tour Final ที่กรุงเทพฯ ทั้งคู่ยังผ่านเข้ามาถึงรอบรองชนะเลิศในประเภทคู่ผสม

ขณะที่ Lai Pei Jing นักกีฬาหญิงในประเภทคู่ผสมอีกคนที่ถูกตัดชี่อออกจากแคมป์ทีมชาติ ก็มีผลงานน่าพอใจกับการจับคู่ TAN Kian Meng ขึ้นมาเป็นมือ 12 ของโลก โดยเคยคว้าแชมป์ Thailand Open , Malaysia Masters , Vietnam Open และเคยเข้าชิงิรายการระดับ Super 500 คือ Singapore Open แต่แพ้ “บาส-ปอป้อ”เดชาพล พัววรานุเคราะห์ / ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย ของไทยThe Star มองว่านักกีฬาทั้ง 5 คน ต่างต้องฉลองตรุษจีนอย่างเงียบเหงา ทั้งที่เป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลอง รวมทั้ง ”เวลา” ที่ไม่เหมาะสม เพราะกำลังเป็นช่วงการแข่งขันเก็บคะแนนเพื่อไปโอลิมปิก 2020 ที่จะแข่งในเดือนกรกฎาคม ที่นักกีฬาเหล่านี้ยังมีโอกาสที่จะได้สิทธิตามโควาตา

“ทำไมถึงทำในลักษณะนี้ การถูกปลดจากหน้าที่ระดับชาติในตอนนี้ทั้งๆที่แสดงและเค้นความสามารถทุกออนซ์ออกมาเพื่อชาติตลอดหลายปีที่ผ่านมา” The Star รายงานและว่า “เรายังจำได้ว่าผู้เล่นเหล่านี้ได้รับการยกย่องเมื่อพวกเขาสร้างเกียรติให้กับประเทศ ตอนนี้พวกเขาไม่มีคุณค่าแล้วใช่ไหม”

สื่อชื่อดังของมาเลเซีย ยังฝากคำถามถึงสมาคมแบดมินตันมาเลเซีย ว่ามีอะไรอยู่เบื้อหลังหรือไม่ หรือเกี่ยวข้องกับการปรับทีมงานและโครงสร้างโค้ชชุดใหม่ โดย INDRA WIDJAJA เป็นหัวหน้าโค้ชหญิงเดี่ยว CHAN CHONG MING เป็นหัวหน้าโค้ชหญิงคู่ และ PAULUS FIRMAN เป็นหัวหน้าโค้ชคู่ผสม ซึ่งน่าสนใจว่า หัวหน้าโค้ชหน้าใหม่ทั้ง 3 ประเภทยังไม่ได้ทำงานกับนักกีฬาด้วยซ้ำ แม้ Wong Choong Hann ผู้อำนวยการฝึกซ้อมของสมาคมแบดมินตันมาเลเซีย จะอ้างเหตุผลการถอด 5 นักกีฬาพ้นทีมชาติว่าเพราะไม่พอใจกับผลงานของผู้เล่นในทัวร์นาเมนต์ที่ก่อนประเทศไทยเมื่อเดือนที่แล้วอย่างไรก็ตาม แม้จะถูกประกาศให้ออกจากทีมชาติ แต่นักกีฬา 3 คนคือ Soniia Cheah และ Goh Soon Huat / Shevon Lai Jemie ก็ยังได้รับโอกาสไปแข่งขันที่ยุโรปในเดือนหน้า เพราะยังมีโอกาสไปโอลิมปิก 2020

เป็นข่าวสารจากเพื่อนบ้านที่น่าสนใจอีกข่าว
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ