รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
“ขอบคุณประเทศไทย”
  11 ก.พ. 2564
แบ่งปันแม้การแข่งขันสามรายการแรกของสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) ที่จัดขึ้นในประเทศไทยได้ผ่านไปแล้ว แต่ความประทับใจและความสำเร็จ ก็ยังถูกกล่าวถึงและอยู่ในความทรงจำหลายคน ตลอดเวลาหนึ่งเดือนของการแข่งขันที่สมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย และรัฐบาลไทย ดำเนินการในการจัดการแข่งขัน Asian Leg ของ HSBC BWF World Tour 

ล่าสุด เวบไซต์ BWF ได้นำเสนอคำกล่าวขอบคุณและความประทับใจที่นักกีฬา โค้ช จนถึงเจ้าหน้าที่ซึ่งอยู่ร่วมกันมายาวนานนับเดือน กล่าวถึงช่วงหนึ่งเดือนที่มาร่วมแข่งขัน ที่ถือเป็น”ต้นแบบ”ของการแข่งขันที่จะใช้ในช่วงวิกฤติ Covid-19 นี้ ตั้งแต่การเตรียมตัว การปฏัติตัวก่อนมาและเมื่อเสร็จการแข่งขันใปประเทศไทย 

สำหรับผู้เล่นนั้น ต่างก็มีความประทับใจและความทรงจำที่แตกต่างกัน
 
  “สมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทยและเจ้าหน้าที่ทุกคนยอดเยี่ยมมาก ผมอยู่ในห้องและได้รับอนุญาตให้ออกไปฝึกซ้อมหรือเล่นเท่านั้น แต่ผมก็มีกิจกรรมสนุก ๆ ทำเช่นเล่นเกมหรือดูหนังแอ็คชั่น ผมรู้สึกปลอดภัยจริงๆ” Anthony Sinisuka Ginting ยอดนักแบดมินตันชายเดี่ยวอินโดนีเซีย
 
ขณะที่ Sourabh Verma นักกีฬาจากอินเดียกล่าวว่า “ผมขอบคุณ BWF และสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทยเป็นอย่างมาก เพราะคงไม่มีการแขงขันแบดมินตันได้อีกหากไม่มีพวกเขา มันดีมากที่เราทุกคนมาที่นี่หนึ่งสัปดาห์ก่อนการแข่งขัน”  
 
  ขณะที่ Oliver Leydon-Davis นักแบดมินตันคู่ผสมจากนิวซีแลนด์กล่าวว่า “ทุกคนต้องเปลี่ยนแปลง เพราะไม่ใช่การเตรียมทัวร์นาเมนต์ทั่วไป แต่แท้ที่จริงก็คือทุกคนเพียงแค่ต้องปรับตัว”

ส่วน Josephine Wu นักแบดมินตันสาวจากแคนาดาที่ลงเล่นทั้งประเภทหญิงคู่และคู่ผสม กล่าวว่า “มันเป็นเรื่องน่าทึ่งมากที่สมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย สามารถเคลื่อนย้ายผู้คนโดยมีการติดต่อน้อยที่สุด "การอยู่ในห้อง" เป็นสิ่งที่เราต้องปรับตัว แต่เราก็มีเกมออนไลน์เพื่อให้ตัวเองมีสติ”
 
“มันดีมากที่ได้กลับมาเล่นแบดมินตันอีกครั้ง” Brice Leverdez นักแบดมินตันชายเดี่ยวฝรั่งเศสสรุป  
 
ในส่วนของโค้ชนั้น ทุกคนก็ประทับใจกับการจัดการแข่งขันที่ดำเนินการแข่งขันได้และทุกอย่างก็จบลงอย่างสมบูรณ์แบบ โดย Anthony Clark อดีตนักแบดมินตันอังกฤษที่ขึ้นสูงสุดถึงมือ 4 ของโลกในประเภทชายคู่และมือ 5 ในประเภทคู่ผสม ที่เดินทางมาในฐานะโค้ชทีมอังกฤษกล่าวว่า “เราอยู่ในสถานที่ที่สวยงามและได้เล่นแบดมินตันอีกครั้ง สิ่งต่างๆเข้มงวดมาก แต่เราเข้าใจว่าทำไม เราโชคดีที่ได้มาที่นี่และนั่นคือสิ่งที่ทุกคนต้องพยายามและยอมรับ”
  ขณะที่ Kenneth Jonassen ยอดโค้ชจากเดนมาร์กกล่าวว่า การจัดการแข่งขันและวิธีการครั้งนี้มีประโยชน์และจำเป็นมาก เพราะมีนักกีฬามาจากทั่วโลก เขาและทุกคนจึงเข้าใจว่าทำไมมีการเข้มงวดและทุกอย่างก็ผ่านไปด้วยดี
  
ในส่วนของกรรมการผู้ตัดสินนั้น คำกล่าวชื่นชมแรกก็คือ “มันเป็นทัวร์นาเมนต์ใหญ่ที่จะต้องมีความปลอดภัยถูกจัดลำดับความสำคัญสำหรับผู้เล่นเจ้าหน้าที่ด้านเทคนิคและเจ้าหน้าที่สนับสนุนของทั้งสามทัวร์นาเมนต์” Reza Roshan Omid ผู้ตัดสินจากอิหร่านกล่าว

ส่วน Abdul Latif Jaohari ผู้ตัดสินจากอินโดนีเซียกล่าวว่า “เป็นวิธีที่ดีสำหรับรัฐบาลไทย สมาคมแบดมินตะนไทยและ BWF ที่สามารถนำแบดมินตันกลับมา ในฐานะเจ้าหน้าที่ด้านเทคนิค เราหวังว่าจะได้แบ่งปันประสบการณ์นี้กับเจ้าภาพในอนาคต”


เป็นเสียงสะท้อนที่มีแต่คำชื่นชมและน่ายินดีในการเป็นต้นแบบการแข่งขันแบดมินตันในช่วงวิกฤตินี้ที่สมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทยดำเนินการและทำได้ดีเมื่อเดือนก่อน

อ้างอิง : BWF
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ