รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
อินเดียเตรียมจัดแข่งขันภายในพร้อมเตรียมนักกีฬารุ่นโอลิมปิก 2024 และ 2028
  10 ก.พ. 2564
แบ่งปันมีรายงานจากอินเดียว่า สมาคมแบดมินตันอินเดีย ได้ประชุมและมีมติว่า จะจัดการแข่งขันภายในประเทศขึ้นในเดือนเมษายน หลังจากที่การแข่งขันต่างๆหยุดชะงักไปเกือบหนึ่งปีเนื่องจากการระบาดของ COVID-19 โดยได้หารือกับหน่วยงานของรัฐและทุกอย่างลงตัว

โดยการแข่งขันที่จะเกิดขึ้นในเดือนเมษายนนี้ จะเริ่มแข่งขันระดับ 2 เพื่อดูความพร้อมสำหรับการกลับมาแข่งขันแบดมินตันอีกครั้งในอินเดีย พร้อมทั้งจะยกระดับการแข่งขันระดับเยาวชนเพื่อให้โอกาสกับนักแบดมินตันรุ่นใหม่มากขึ้น 
 
  “มันเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับผู้เล่นของเราและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกคน ที่ต้องนั่งอยู่ข้างนอกเป็นเวลานาน การที่ตอนนี้มีวัคซีน ก็ได้นำมาซึ่งความหวังและความมั่นใจใหม่ๆ และหลังจากพิจารณาและประเมิน แผนการดำเนินการแข่งขันและระเบียบการด้านความปลอดภัย ผมสามารถบอกได้ว่าเรามั่นใจในการเริ่มต้นใหม่" Himanta Biswa Sarma นายกสมาคมแบดมินตันอินเดียกล่าว 

โดยแผนการแข่งขันนี้ ได้พิจารณาที่จะให้โอกาสนักกีฬารุ่นใหม่มากขึ้น  แต่จะต้องสอดคล้องและตอบรับกับโครงสร้างการแข่งขันที่จะแบ่งเป็น 3 ระดับ โดยระดับ 3 จะมีการแข่งขัน 6 รายการในปีนี้ ระดับ 2 จะมีการแข่งขัน 4 รายการ และรายการใหญ่คือ Premier Super Series Tournament ที่จะเป็นทัวร์นาเมนต์ระดับ 1 ซึ่งจะมีการแข่งขัน 2 ทัวร์นาเมนต์ต่อปี 
 
นอกจากนั้น การแข่งขันก็จะมีเงินรางวัลมากมายสำหรับนักกีฬา โดยการแข่งขันระดับ 1 ที่มีมูลค่า Rs 25 lakhs หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณหนึ่งล้านบาท ขณะที่ระดับ 2 และ 3 จะได้รับเงินรางวัล Rs 15 lakhs และ Rs 10 lakh โดยมีมูลค่ารางวัลสูงถึง Rs 50 Lakhs สำหรับการแข่งขันระดับสูง  

“ในขณะที่เรามุ่งเน้นไปที่การเริ่มต้นใหม่ เรายังมองเรื่องความปลอดภัยของผู้เล่นยังคงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของเรา แม้ว่าสถานการณ์ในประเทศจะดีขึ้นเรื่อยๆ แต่เรายังต้องมีมาตรการควบคุมเพื่อสุขภาพของผู้เล่นในขณะที่จัดการแข่งขัน โครงสร้างทัวร์นาเมนต์และเงินรางวัล ไม่เพียงจะส่งเสริมนักกีฬาเท่านั้น แต่เรายังหวังว่าโครงสร้างนี้จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าจะได้รับศักยภาพและมีนักกีฬามือดีขึ้นมามากขึ้น " Ajay Singhania เลขาธิการสมาคมแบดมินตันอินเดียกล่าวเสริมนอกจากนั้น สมาคมแบดมินตันอินเดีย ยังพิจารณาเกี่ยวกับการแข่งขัน India Open ที่จะมีขึ้นในเดือนพฤษภาคม ซึ่งถือเป็นหนึ่งในทัวร์นาเมนต์อันทรงเกียรติในปฏิทินแบดมินตันของ BWF และเป็นการแข่งขันรอบคัดเลือกรอบสุดท้ายสำหรับการเก็บคะแนนไปโอลิมปิกที่โตเกียว ว่าเพื่อให้งานนี้เป็นที่จดจำสำหรับผู้เล่นและผู้ชม การแข่งขันจึงจะจัดขึ้นที่ Indira Gandhi Stadium ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่
 
  ทั้งนี้ ตามปฏิทินของ BWF การแข่งขัน India Open 2021 ที่เป็นรายการระดับ HSBC BWF World Tour Super 500 ชิงเงินรางวัล 4 แสนเหรียญสหรัฐ จะจัดขึ้นในวันที่ 11-16 พฤษภาคม

นอกเหนือจากการกลับมาแข่งขันอีกครั้ง สมาคมแบดมินตันอินเดีย ได้ตัดสินใจที่จะเปิดแคมป์ระดับชาติทั้งหมดสำหรับผู้อาวุโสและรุ่นน้องตั้งแต่เดือนเมษายน โดยวางเป้าส่งเสริมนักกีฬารุ่นเยาวชนให้ได้โอกาสฝึกซ้อมและแข่งขันเพื่อเตรียมตัวในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 2024 และ 2028 โดยเรียกโครงการ Junior Tops ซึ่งนักกีฬาเยาวชนจะได้รับโอกาสเข้ารับการฝึกซ้อมในสถาบันแบดมินตัน BAI-SAI ทั้งหมด 5 แห่งใน Guwahati, Panchkula, Gopichand-SAI badminton Academy, PPBA-Bangalore และ Babu Banarsi Das Badminton Academy in Lucknow โดยจะมีการทดสอบนักกีฬาเยาวชนเหล่านี้เป็นระยะ

อ้างอิง : ndtv
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ