รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
ด่วน..ยกเลิกการแข่งขันแบดมินตันชิงแชมป์เอเชีย
  4 ก.พ. 2564
แบ่งปัน

มีรายงานจากสมาพันธ์แบดมินตันเอเชีย หรือ Badminton Asia (BA) ได้ตัดสินใจยกเลิกการแข่งขันแบดมินตันชิงแชมป์เอเชียประเภททีม รายการ Badminton Asia Mixed Team Championships 2021 ซึ่งกำหนดไว้ว่าจะแข่งขันในช่วงสัปดาห์ที่ 7 หรือ 8 เดือนกุมภาพันธ์ จะไม่มีการแข่งขัน
 
  เหตุผลที่ Badminton Asia Mixed Team Championships 2021 ต้องยกเลิกนั้น เป็นเรื่องที่ Badminton Asia จำเป็นเพราะมีปัจจัยที่นำไปสู่ความยากลำบากในการจัดการแข่งขันและการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน อันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 จนทำให้รัฐบาลหลายประเทศในเอเชีย ได้ออกกฎประกาศจำกัดการเดินทางที่เข้มงวดและการกักกันสำหรับผู้ที่เดินทางเข้าประเทศ ซึ่งจะส่งผลให้นักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขันรายการในประเทศไทย 3 รายการ จะต้องถูกกักบริเวณเป็นเวลา 2 สัปดาห์หลังจากเดินทางกลับจากประเทศไทย

ข้อกำหนดเหล่านี้ ทำให้ BA ต้องยกเลิกการแข่งขัน เนื่องจากสมาคมสมาชิกที่เป็นเจ้าภาพ (MA) ยังคงต้องใช้ระเบียบการการกักกันที่เข้มงวด ที่หากยังมีการแข่งขัน Badminton Asia Mixed Team Championships แล้วจะส่งผลต่อเนื่องไปถึงโปรแกรมต่างๆ ในยุโรปในเดือนมีนาคม ที่หลายรายการเป็นการแข่งขันเก็บคะแนนสะสมไปโอลิมปิก ขณะที่ศึกชิงแชมป์เอเชียไม่เป็นการแข่งขันเก็บสะสมคะแนน หากแต่มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นรอบคัดเลือกระดับทวีปสำหรับการแข่งขัน Sudirman Cup Finals 2021 การตัดสินใจดังกล่าว สหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF) ก็ได้ข้อสรุปว่าหากการแข่งขันรอบคัดเลือกของทวีปต่างๆไม่สามารถจัดการแข่งขันได้ในปีนี้ สมาพันธ์แบดมินตันแต่ละทวีป จะเป็นผู้เลือกทีม โดยอาจจะใช้โควต้าที่จัดสรรไว้เดิมผ่านการจัดอันดับโลก

นอกจากนั้น การยกเลิกการแข่งขันแบดมินตันทีมผสมชิงแชมป์เอเชียปี 2021 ซึ่ง BA จะเสนอไปยัง BWF ให้ยกเลิกแล้ว ก็จะยังเสนอให้ยกระดับการแข่งขันชิงแชมป์แต่ละทวีปขึ้นเป็นรายการระดับ World Tour Super 1000 ตั้งแต่ปี 2022 เป็นต้นไปทั้งนี้ Badminton Asia เป็นหน่วยงานกำกับดูแลกีฬาแบดมินตันในเอเชียภายใต้การกำกับของ BWF โดยมีสมาชิก 43 สมาคมจาก 5 ภูมิภาคย่อยทั่วเอเชีย ทั้ง เอเชียตะวันออก เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เอเชียตะวันตก เอเชียกลางและเอเชียใต้ เพื่อเน้นไปที่การส่งเสริมจัดการและพัฒนากีฬาในเอเชียเพื่อความเป็นสากล

อ้างอิง : BA
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ