รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
ข่าวร้ายแบดมินตันก่อนโอลิมปิก.. “ญี่ปุ่น” ยกเลิกการแข่งขันที่โอซากา
  3 ก.พ. 2564
แบ่งปันมีรายงานว่า การแข่งขันแบดมินตันระดับ International Challenge ที่ญี่ปุ่นจะจัดคือรายการYONEX Osaka International Challenge 2021 ในช่วงวันที่ 31 มีนาคม ถึงวันที่ 4 เมษายน สหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF) ได้รับแจ้งจากคณะกรรมการจัดการแข่งขัน ว่าได้ตัดสินใจยกเลิกการแข่งขันแล้ว
 
  การตัดสินใจยกเลิกการแข่งขันก่อนที่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกจะเปิดฉากในอีกหกเดือนข้างหน้านี้ สมาคมแบดมินตันญี่ปุ่นให้เหตุผลว่า "เนื่องจากเป็นเรื่องยากที่จะเป็นดูแลผู้เล่นต่างชาติ ภายใต้กฎการตรวจคนเข้าเมืองในปัจจุบัน”

ขณะเดียวกัน โฆษกของสมาคมแบดมินตันญี่ปุ่น เปิดเผยกับสำนักข่าวต่างประเทศว่า ทุกคนวิตกเรื่องโปรแกรมการแข่งขันแบดมินตันรายการต่างๆสำหรับการคัดเลือกนักกีฬาไปแข่งขันโอลิมปิก แต่ไม่ระบุว่าเป็นการแข่งขันรายการไหนบ้าง
 
สำหรับการระบาดของ Covid-19 ในญี่ปุ่น พบว่าการระบาดยังคงมีมากในโตเกียวและเมืองทางตะวันตกของโอซากา จนทางการต้องออกมาตรการฉุกเฉินเพื่อรับมือกับผู้ป่วย Covid-19 ที่เพิ่มสูงขึ้น โดยการห้ามชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาในช่วงนี้ โดยไม่มีข้อยกเว้นสำหรับนักกีฬา  

นอกจากนั้น การทดสอบการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียว ที่จะจัดครั้งแรกของปี 2021 คือการแข่งขันว่ายน้ำ ที่กำหนดไว้ในเดือนมีนาคม ถูกประกาศเลื่อนออกไปอีก 2 เดือน เนื่องจากข้อจำกัดในการเดินทางของนักกีฬา และทีมฟุตบอลหญิงญี่ปุ่น ก็ประกาศถอนตัวออกจากการแข่งขันฟุตบอลหญิงสี่ชาติในฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ในเดือนหน้า

อย่างไรก็ตาม แม้สถานการณ์ต่างๆยังไม่ชัดเจน แต่ฝ่ายจัดการแข่งขันและคณะกรรมการโอลิมปิกสากล(IOC) ยังยืนยันว่าการแข่งขันโอลิมปิกที่จะเปิดในวันที่ 23 กรกฎาคม ยังสามารถจัดงานได้อย่างปลอดภัย

ด้าน Yoshihide Suga นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้ยืนยันว่าเมื่อวันสิ้นเดือนมกราคมว่า การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกจะจัดขึ้นในฤดูร้อนนี้ยังคงจะเดินหน้าต่อไปโดยระบุว่า “เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความสามัคคีในโลก" เพื่อ "นำความหวังและความกล้าหาญกลับมาสู่โลกของเรา"อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มหานครโตเกียวและโอซาก้า ยังคงมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่ขอให้ร้านอาหารและบาร์ ปิดให้บริการไปจนถึงวันที่ 7 กุมภาพันธ์เป็นอย่างน้อย หลังจากสถานการณ์ Covid-19 ในญี่ปุ่นยังรุนแรงและมีผู้เสียชีวิตแล้ว 5,400 คน

คงต้องจับตาสถานการณ์ต่างๆไปอีกระยะ

อ้างอิง : timesofindia
Cr.Photo : globaltimes.cn
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ