รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
ตามคาด”บาส-ปอป้อ”ขยับขึ้นมือ 2 โลก
  2 ก.พ. 2564
แบ่งปันหลังจากที่สหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) ได้”แช่แข็ง”อันดับโลกมายาวนาน คือหยุดอยู่ในสัปดาห์ที่ 12 ของปี 2020 เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2020 ล่าสุด วันนี้(2ก.พ.) BWF ก็ได้มีการประกาศอันดับโลกครั้งใหม่ โดยนับผลการแข่งขันสามรายการในประเทศไทย และรายการที่เดินมาร์กกับเยอรมันเมื่อปลายปี ซึ่งการปรับอันดับก็ถือว่ามีการเปลี่ยนแปลงไม่มากนัก
 
  โดยในประเภทชายเดี่ยว Kento MOMOTA นักแบดมินตันญี่ปุ่นยังคงเป็นมือหนึ่งโลก และ CHOU Tien Chen จากไต้หวันยังคงเป็นอันดับ 2 ของโลก โดย 2 นักกีฬาเดนมาร์ก คือ Anders ANTONSEN ขยับหนึ่งอันดับมาอยู่อันดับ 3 หลังคว้าแชมป์ World Tour Final ขณะที่ Viktor AXELSEN ขยับ 3 อันดับมาอยู่อันดับ 4 หลังทำผลงาน 2 แชมป์ในไทย
 
 
 
ส่วนนักกีฬาที่อันดับตกคือ 2 หนุ่มอินโดนีเซีย คือ Anthony Sinisuka GINTING ร่วง 3 อันดับไปอยู่อันดับ 6 และ Jonatan CHRISTIE ร่วงไปอันดับ 7 โดยที่ CHEN Long ยังรักษาอันดับ 5 ไว้ได้  
 
  ขณะที่นักกีฬาไทยในประเภทชายเดี่ยว “กัน”กันตภณ หวังเจริญ คะแนนร่วงไปหนึ่งอันดับไปอยู่ที่ 18 และ”วิว”กุลวุฒิ วิทิตศานต์ ขยับขึ้นมา 3 อันดับมาอยู่ที่ 25
 
ในประเภทหญิงเดี่ยว TAI Tzu Ying และ CHEN Yu Fei ยังคงเป็นมือหนึ่งและสองของโลก โดย Carolina MARIN อดีตแชมป์โลกที่มาคว้า 2 แชมป์ในไทย ขยับมาเป็นอันดับ 3 แซง 2 สาวญี่ปุ่นคือ Nozomi OKUHARA กับ Akane YAMAGUCHI ที่ไม่ได้มาไทยร่วงไปเป็นอันดับ 4 และ 5  
 
  ส่วนนักกีฬาไทย”เมย์”รัชนก อินทนนท์ ยังคงรักษาอันดับ 6 ไว้ได้ ส่วน”หมิว”พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ ที่เข้ารอบรองชนะเลิศ World Tour Final ขยับ 3 อันดับขึ้นมาอยู่ที่ 11
 
ในประเภทชายคู่ Marcus Fernaldi GIDEON / Kevin Sanjaya SUKAMULJO แม้ไม่ได้มาแข่งขันในไทยก็ยังรักษาอันดับหนึ่งไว้ได้ เช่นเดียวกับ Hendra SETIAWAN / Mohammad AHSAN ที่มาได้แค่รองแชมป์ในไทยก็ยังคงอันดับ 2 โดย LEE Yang / WANG Chi-Lin คู่ไต้หวันที่คว้า 3 แชมป์ในไทย ขยับ 4 อันดับแซงนักกีฬาจีนกับญี่ปุ่นขึ้นมาอยู่อันดับ 3  
 
  ประเภทชายคู่ ยังเป็นประเภทที่นักกีฬาไทยไม่มีนักกีฬาที่ติดอันดับ นั่นคือ ”อาร์ท-เอ”บดินทร์ อิสระ / มณีพงษ์ จงจิตร อันดับดีที่สุดของไทยก็อยู่ที่ 43 และเป็นคู่เดียวที่ติด 50 อันดับแรกของโลก
 
 
 
ในประเภทหญิงเดี่ยว อันดับ 1-4 ยังคงเดิมคือ Yuki FUKUSHIMA / Sayaka HIROTA จากญี่ปุ่นเป็นอันดับหนึ่ง ตามด้วย CHEN Qing Chen / JIA Yi Fan จากจีน Mayu MATSUMOTO / Wakana NAGAHARA จากญี่ปุ่น และ LEE So Hee / SHIN Seung Chan 0kdgdks]u  
 
  โดยที่เปลี่ยนแปลงคืออันดับ 5 และ 6 ที่สลับกัน นั่นคือ KIM So Yeong / KONG Hee Yong ที่ได้แชมป์ Toyota Thailand Open และรองแชมป์ World Tour Final ขยับขึ้นมาอันดับ 5 แซง Greysia POLII / Apriyani RAHAYU แชมป์ Yonex Thailand Open ที่ร่วงไปอยู่ที่ 6
 
ส่วนคู่ไทย”กิ๊ฟ-วิว”จงกลพรรณ กิติธรากุล / รวินดา ประจงใจ แม้ไม่ได้แชมป์ แต่การเป็นรองแชมป์ Yonex Thailand Open และเข้ารอบรอง World Tour Final ก็ทำคะแนนสะสมมากพอที่ทำให้อันดับโลกขยับ 2 อันดับขึ้นมาอยู่อันดับ 8 ของโลก  
 
  ในประเภทคู่ผสม ผลงาน 3 แชมป์ในไทย ทำให้”บาส-ปอป้อ”เดชาพล พัววรานุเคราะห์ / ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย ขยับทำคะแนนสะสมแตะหลักแสนคะแนน พุงขึ้นมาเป็นมือ 2 โลกตามหลัง ZHENG Si Wei / HUANG Ya Qiong ที่รักษาตำแหน่งมือหนึ่งโลกได้เหนียวแน่น
 
โดยในประเภทนี้ คู่ที่น่าจับตามองคือ “เอ็ม-เฟรม”สุภัค จอมเกาะ / ศุภิสรา เพียวสามพราน ที่ทำให้แฟนแบดมินตันไทยตื่นเต้นกับคู่มือใหม่ สามารถทำคะแนนสะสมขึ้นมาถึง 7 อันดับขยับมาอยู่ที่ 36 ได้แบบได้ใจแฟนแบดมินตันอีกคู่  

18

ถือเป็นการจัดอันดับโลกครั้งแรกหลังแบดมินตันหยุดแข่งขันไปยาวนาน


ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ