รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
BWF เลือก ITA รับงานตรวจสอบการใช้สารกระตุ้น
  13 พ.ย. 2563
แบ่งปันรายงานข่าวจากสหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF) เปิดเผยว่า BWF ได้เซ็นสัญญาร่วมมือกับ International Testing Agency (ITA) มาทำหน้าที่ตรวจสอบการใช้สารกระตุ้น การยกเว้นการใช้ยาเพื่อการบำบัด (Therapeutic Use Exemptions หรือ TUE) ในการแข่งขันแบดมินตันของ BWF 
 
  การลงนามสัญญานี้ ทำให้นับจากนี้ไป ITA มีหน้าที่รับผิดชอบอย่างเต็มที่สำหรับขั้นตอนการขอ TUE สำหรับนักกีฬาระดับนานาชาติทั้งหมดที่อยู่ภายใต้อำนาจของ BWF โดย TUE ถือเป็นหนึ่งในกระบวนการหลักของโครงการต่อต้านการใช้สารกระตุ้น 
 
สำหรับนักกีฬาที่ได้รับบาดเจ็บกะทันหันหรือบาดเจ็บเรื้อรัง หรือต้องการการบำบัดเฉพาะทางสำหรับอาการบาดเจ็บ ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการรักษาด้วยสารที่อยู่ในรายการต้องห้ามนั้น จะต้องยื่นขอ TUE เพื่อขออนุญาตใช้สารต้องห้ามสำหรับเงื่อนไขทางการแพทย์ โดยจะต้องมีเหตุผลเพียงพอในการใช้สารดังกล่าวในการควบคุมหารใช้สารกระตุ้น โดยเมื่อนักกีฬาส่งคำขอ TUE ที่มีข้อมูลทางการแพทย์ที่แพทย์ของตนมา หน่วยงานผู้เชี่ยวชาญก็จะตรวจสอบความจำเป็นของการยกเว้นดังกล่าวอย่างละเอียด ก่อนจะอนุมัติหรือปฏิเสธเพื่อป้องกันการทำผิด  

ทั้งนี้ แผนก TUE เฉพาะของ ITA โดยความช่วยเหลือของ TUE Expert Group จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าขั้นตอนตรวจสอบ TUE ของการแข่งขันแบดมินตัน ไม่ได้ขึ้นตรงกับ BWF ซึ่งะสอดคล้องกับ World Anti-Doping Code และมาตรฐานสากลสำหรับการตรวจสอบการใช้สารกระตุ้น

Poul-Erik Høyer ประธาน BWF กล่าวถึงการร่วมมือครั้งนี้ว่า เป็นก้าวที่ดีสำหรับเราในความพยายามที่จะรักษาความใสสะอาดของแบดมินตัน และเป็นเรื่องที่ดี ที่จะมีผู้เชี่ยวชาญของ ITA มาดูและกระบวนการทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการใช้สารกระตุ้นหรือการใช้ยาเพื่อการรักษา“ความร่วมมือครั้งใหม่นี้ จะช่วยหนุนมาตรการทดสอบที่แข็งแกร่งเพื่อปกป้องกีฬาของเรา” ประธาน BWF กล่าว
 
  ขณะที่ Benjamin Cohen ผู้อำนวยการ ITA กล่าวว่า ITA ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ BWF เลือกที่จะจัดการ TUE จาก ITA ในฐานะผู้เชี่ยวชาญอิสระ เพราะหมายความว่า BWF สามารถมั่นใจได้ว่ากระบวนการ TUE จะได้รับการจัดการอย่างมืออาชีพว่านักกีฬาแบดมินตันจะได้รับการตรวจสอบที่เป็นธรรมและเป็นกลาง

“เราทำงานด้วยเราจะมุ่งมั่นที่จะให้กีฬาแบดมินตันสะอาด และหวังว่าความพยายามของเราจะพัฒนาไปสู่การเป็นพันธมิตรสำหรับกีฬาอื่นในอนาคต” ผู้อำนวยการ ITA กล่าวสำหรับความร่วมมือของ BWF และ ITA ในเบื้องต้นจะใช้เพื่อดูผลลัพธ์ไปจนถึงสิ้นปี 2021

อ้างอิง : BWF
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ