รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
Kenichi Tago พ้นโทษแบนแล้ว
  4 พ.ย. 2563
แบ่งปัน

เมื่อเดือนเมษายน 2016 ก่อนการแข่งขันโอลิมปิกที่ริโอจะเริ่มขึ้น ข่าวใหญ่ของวงการแบดมินตันก็คือ 2 นักแบดมินตันชายเดี่ยวชั้นนำของประเทศ คือ Kento Momota กับ Kenichi Tago ถูกสมาคมแบดมินตันมาเลเซียลงโทษหลังพบว่าทั้งคู่แอบหนีไปเล่นการพนันในคาสิโนแห่งหนึ่ง
 
  โดยการลงโทษทั้งคู่นั้น Kento Momota ถูกลงโทษห้ามลงสนามหนึ่งปี ก่อนจะพ้นโทษและกลับมาเล่นด้วยความมุ่งมั่นจนสามารถกลับมาเป็นมือหนึ่งของโลก หลังพ้นโทษแบนเมื่อเดือนพฤษภาคม 2017 ขณะที่ Kenichi Tago ถูกแบนโดยไม่มีกำหนด
 
อย่างไรก็ตาม ล่าสุด สมาคมแบดมินตันญี่ปุ่น ได้ประกาศว่า Kenichi Tago ที่เคยขึ้นไปเป็นมือ 3 ของโลกก่อนถูกแบน ได้พ้นโทษที่ถูกแบนมายาวนานสี่ปีครึ่ง เมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา  

ตามรายงานในญี่ปุ่น หน่วยงานระดับชาติของประเทศแถลงว่า สมาคมแบดมินตันญี่ปุ่นได้ตัดสินใจที่จะยกเลิกการระงับการลงสนามแข่งขัน เนื่องจาก Kenichi Tago แสดงให้เห็นว่าเขาได้ส่งเสริมกีฬาแบดมินตันอย่างจริงจังทั้งการฝึกสอนและมีส่วนร่วมกับแฟนๆ บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา
 
  ทั้งนี้ ปัจจุบัน คำแนะนำการเล่นแบดมินตันของเขาผ่านช่อง YouTube ที่ชื่อ "TAGO KEN" พบว่ามีผู้ติดตามจำนวนมากถึง 82,600 คน หลังเปิดการสอนผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียได้ไม่นาน
 
Kenichi Tago ซึ่งปัจจุบัน ใช้ชีวิตอยู่ในมาเลเซีย โดยทำหน้าที่ในฐานะผู้เล่นและโค้ชที่สโมสร Petaling Badminton Club สโมสรชั้นนำใน Malaysian Purple League ที่เป็นลีกแบดมินตันในมาเลเซีย ที่เขาย้ายมาตั้งแต่ปี 2017  

ก่อนหน้านี้ Kenichi Tago เริ่มการใช้ชีวิตเป็นโค้ชโดยรับสอนแบดมินตันส่วนตัว ก่อนจะเปิด TAGO Academy ของตัวเองในเดือนเมษายน 2019 ก่อนจะเดินทางมาประจำที่มาเลเซียหลังจาก Datuk Tey Seu Bock ได้เชิญเขามาร่วมเป็นโค้ชหญิงเดี่ยวนักแบดมินตันมาเลเซีย

“ผมรักมาเลเซีย ผมสามารถกลับมายืนได้เนื่องจากได้รับความช่วยเหลือที่นี่” อดีตนักแบดมินตันชายเดี่ยวมือหนึ่งมาเลเซียวัย 31 เปิดใจเมื่อครั้งเดินทางมาทำหน้าที่โค้ชผ่านการให้สัมภาษณ์กับ StarSport เมื่อเดือนกันยายน 2018
 
  “ถ้าผมยังอยู่ในญี่ปุ่นหลังจากที่ถูกแบน มันคงเป็นเรื่องยากที่ผมจะหางานทำ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องดีมากที่ผมได้มาที่นี่(มาเลเซีย) และการมีส่วนร่วมในกีฬาแบดมินตันอย่างต่อเนื่องทำให้ผมมีความสุขมากกับชีวิตที่นี่  ไม่งั้นผมคงไม่ได้อยู่นานขนาดนี้”
 
ขณะเดียวกัน การระบาดของ COVID -19 ทำให้แผนการกลับญี่ปุ่นของ Kenichi Tago เพื่อไปดำเนินการที่ TAGO Academy ก็ต้องเลื่อนไปหลังถูกสั่งปิดชั่วคราว จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น ทำให้การทำหน้าที่ในมาเลเซียเป็นสิ่งที่เขาเลือกในขณะนี้  


ก็ต้องรอดูว่า อดีตชายเดี่ยวมือหนึ่งญี่ปุ่นคนนี้จะหวนคืนสนามอีกครั้งหรือไม่เมื่อพ้นโทษแบน หรือเลือกงานโค้ชอย่างถาวร

อ้างอิง : TheStar
Cr.Photo : TheStar, Instagram kenichi.tago

ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ