รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
“อีกสองปีมาเลเซียจะเป็นหนึ่งในยักษ์ใหญ่แบดมินตัน”.. Tan Sri Norza Zakaria
  23 ต.ค. 2563
แบ่งปันวันนี้ ขอนำข่าวสารจากเพื่อนบ้านมาให้รับรู้ นั่นคือคำประกาศของ Tan Sri Norza Zakaria นายกสมาคมแบดมินตันแห่งมาเลเซีย (BAM) มีกล่าวด้วยความมั่นใจหลังจากทีมงานทุกฝ่ายได้วางบุคลากรและโครงสร้างสำคัญทุกคนที่ Academy Badminton Malaysia ที่ทันสมัยใน Bukit Kiara ว่าใน 2 ปีนี้ มาเลเซียจะยกระดับพัฒนาตัวเองขึ้นมาเป็นยักษ์ใหญ่ของวงการแบดมินตันโลก

โดยนายกสมาคมแบดมินตันมาเลเซียกล่าวว่า ความสำเร็จที่จะเกิดขึ้นทั้งหมดนี้ จะขึ้นอยู่กับว่าผู้เล่นและโค้ช จะสามารถทำทุกอย่างได้ตามแผนหรือไม่ เมื่อการฟื้นตัวจากการแพร่ระบาดของ COVID -19 สิ้นสุดลง เพราะสมาคมแบดมินตันมาเลเซีย ได้อุดช่องโหว่หรือปิดจุดอ่อนของวงการแบดมินตันแล้ว“ผมเชื่อและมั่นใจว่า มาเลเซียจะกลับมาเป็นผู้นำอีกครั้งในสองปี เราได้พยายามอย่างเต็มที่ในการจัดระเบียบและเสริมสร้างความเข้มแข็งพร้อมๆกับแก้ปัญหาที่เราคิดว่าเรายังอ่อนแอ” Tan Sri Norza Zakaria ผู้เข้ามาเปลี่ยนแปลงวงการแบดมินตันมาเลเซียในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา กล่าวด้วยความมั่นใจเมื่อพูดถึงอนาคตของแบดมินตันมาเลเซีย

นายกสมาคมแบดมินตันมาเลเซีย ได้ยกย่อง Wong Choong Hann โค้ชวัย 53 ว่าเป็นผู้คุมทีมยอดเยี่ยม ในขณะที่ Datuk Misbun Sidek ในวัย 75 ก็ยังมีความมุ่งมั่นและจะเป็นเสาหลักในการพัฒนายกระดับนักกีฬาระดับเยาวชน โดยทั้งคู่มีอำนาจเต็มในการทำงาน แต่จะถูกตรวจสอบโดย Datuk Kenny Goh หัวหน้าคณะทำงานด้านการฝึกซ้อม และ Datuk Ng Chin Chai หัวหน้าคณะกรรมการพัฒนา

นอกจากนั้น ในปีที่ผ่านมา สมาคมแบดมินตันมาเลเซีย เพิ่งเปิดศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬาขนาดเล็กของตัวเองพร้อมผู้เชี่ยวชาญหกคน เพื่อรองรับนักกีฬาทุกรุ่น ในขณะที่นักกีฬาในโครงการพัฒนา ก็จะได้รับการดูแลโดยตรงจากสถาบันกีฬาแห่งชาติ และสมาคมก็มีโรงยิมเนเซียมที่มีอุปกรณ์ครบครัน มีเจ้าหน้าที่ธุรการ 26 คน มีหอประชุมและที่พักที่สะดวกสบายนายกสมาคมแบดมินตันมาเลเซียกล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญที่ทำให้เชื่อว่าแบดมินตันมาเลเซียจะกลับมายิ่งใหญ่ คือการย้ายนักกีฬารุ่นใหม่จาก Bukit Jalil ไปยังศูนย์ฝึกซ้อมของสมาคม และแต่งตั้ง Robert Gambardella ชาวอเมริกัน อดีตหัวหน้าสถาบันกีฬาสิงคโปร์ มารับตำแหน่งหัวหน้าเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการของศูนย์

“อุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดคือการทำให้รุ่นน้องมาอยู่ใต้หลังคาเดียวกัน และเราก็ทำให้มันเกิดขึ้นได้แม้จะมีความท้าทาย โดยนักกีฬารุ่นน้องสามารถฝึกซ้อมเต็มเวลาและได้รับการศึกษาที่ดีที่สุดด้วย” Tan Sri Norza Zakaria กล่าว

ทั้งนี้ นักกีฬาเยาวชนทุกคน จะได้รับประกาศนียบัตรมัธยมศึกษานานาชาติ (IGCSE) ตามหลักสูตร Cambridge Assessment International Education โดยพวกเขามีครูสอนพิเศษจาก Regent International School จากเมือง Puchong ที่มาจัดตารางเรียนและสอนใฟ้สอดคล้องกับการฝึกซ้อมของนักกีฬา “เราให้การดูแลผู้เล่นของเราอย่างดีที่สุดและกำลังทำงานอย่างหนักเพื่อให้มีสปอนเซอร์เพิ่มขึ้นด้วย เพราะเราต้องใช้เงินหลายล้านในการจัดการทั้งหมดนี้ แต่ผมมั่นใจว่าด้วยการลงทุนทั้งหมดนี้ ผู้เล่นของเราจะเก่งขึ้น พวกเขามีศักยภาพมหาศาล สิ่งที่พวกเขาต้องทำคือการฝึกซ้อมอย่างหนักต่อไปและสร้างผลลัพธ์ที่เราต้องการ” นายกสมาคมแบดมินตันมาเลเซียกล่าว

อ้างอิง : TheStar
Cr.Photo : nst.com.my
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ