รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
BWF เตรียมขยับการจัดอันดับโลก
  12 ต.ค. 2563
แบ่งปันตั้งแต่พรุ่งนี้(13ตุลาคม) การแข่งขัน HSBC BWF WORLD TOUR ของสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) จะกลับมาอีกครั้ง ทำให้จะมีการนับคะแนนสะสมให้กับนักกีฬาที่เข้าร่วมแข่งขันรายการของ BWF

โดยในปีนี้ จะมีการแข่งขันที่มีคะแนนสะสมให้นักกีฬาอีก 4 รายการ คือ DANISA Denmark Open 2020 ต่อด้วย SaarLorLux Open 2020 ที่ประเทศเยอรมัน จากนั้น ก็รวมการแข่งขัน Grade 3 อีก 2 รายการ คือ YONEX Latvia International 2020 กับการแข่งขัน FZ FORZA Bulgarian International Championship 2020

อย่างไรก็ตาม BWF ระบุว่า คะแนนเหล่านี้ จะถูกนำไปใช้ก็ต่อเมื่อการจัดอันดับโลกจะประกาศพ้นจากการแช่แข็งเมื่อวันที่ 17 มีนาคม โดยขั้นตอนสุดท้ายและระยะเวลาในการยกเลิกการแช่แข็งจะต้องได้รับการยืนยัน โดยการจับฉลากและการวางมือนักกีฬาในช่วงที่เหลือของฤดูกาล 2020 ที่จะอ้างอิงจากอันดับโลกที่ถูกแช่แข็ง

เดิมนั้น อันดับโลกปี 2020 ที่นักกีฬาจะได้ไปแข่งขัน BWF World Tour Final ได้เปลี่ยนแปลงและกำหนดสิ้นสุดในรายการประจำปี 2020 แต่สุดท้าย ก็มีการยกเลิกและเลื่อนการแข่งขันทั้ง TOTAL BWF Thomas & Uber Cup Finals 2020, Denmark Masters ของเดนมาร์กและการย้ายการแข่งขันในเอเชียจากเดือนธันวาคมไปเป็นมกราคมปีหน้า
 

การเปลี่ยนแปลงโปรแกรมแข่งขัน จึงมีผลต่อนักกีฬาที่จะมีสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขัน HSBC BWF World Tour Finals 2020 ที่กรุงเทพฯ ตามข้อบังคับปัจจุบัน ยกเว้นคือแชมป์โลกปัจจุบัน จะไม่ได้รับคำเชิญอัตโนมัติ ตามกฎการแข่งขันรอบโลกข้อ 8.2.3 และจะนำคะแนนที่ได้รับจากการแข่งขันเวิลด์ทัวร์มาพิจารณาเท่านั้น

สำหรับการแข่งขันที่เหลือ ซึ่งจะนับรวมในการเก็บคะแนนปี 2020 ได้แก่ รายการ DANISA Denmark Open 2020 ที่เป็นการแข่งขัน BWF World Tour Super 750 รายการ Asia Open I 2020 ที่เป็น  BWF World Tour Super 1000 และการแข่งขัน Asia Open II 2020 ซึ่งเป็นการแข่งขัน BWF World Tour Super 1000 ดังนั้น การปรับเปลี่ยนโปรแกรม BWF จึงเห็นว่านักกีฬาที่ปฏิเสธแข่งขันที่ยุโรป จะต้องเข้าร่วมแข่งขันในประเทศไทย เพื่อจะมีคุณสมบัติสำหรับการแข่งขัน HSBC BWF World Tour Finals 2020 ทั้งหมดนี้ BWF ยังเห็นว่า นักกีฬาจะเดินทางไปแข่งขัน Asia Open I 2020 และ Asia Open II 2020 เพื่อให้มีคุณสมบัติเหมาะสมสำหรับตอนจบฤดูกาล โดยผู้เล่นจะต้องเดินทางมาถึงประเทศไทยตามเวลาที่กำหนด ก่อนเริ่มการแข่งขัน Asia Open I 2020 ผู้เล่นจะมาถึงในภายหลังไม่ได้ เนื่องจากข้อกำหนดด้านความปลอดภัยและการกักกัน

ทั้งนี้ BWF จะแบ่งปันข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการยกเลิกการจัดอันดับโลกและการแข่งขันในเอเชียในภายหลังเพื่อให้ทุกอย่างชัดเจนและยุติธรรม

อ้างอิง : BWF
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ