รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
รู้ไหม...ทำไมแบดมินตันถึงดีสำหรับทุกคน
  11 ต.ค. 2563
แบ่งปันเนื่องจากวันที่ 10 ตุลาคม เป็นวันสุขภาพจิตโลก เวบไซต์ของสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) จึงนำเสนอเรื่องราวว่า ทำไม"แบดมินตัน" ที่คนมากกว่า 300 ล้านคนทั่วโลกเล่นอยู่ จึงเป็นหนึ่งในกีฬาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด 

โดย"แบดมินตัน"เป็นกิจกรรมการออกกำลังกายประเภทกีฬาแร็กเกตที่เร็วที่สุดในโลก ซึ่งไม่เพียงแต่ดีต่อร่างกาย หากแต่ยังดีต่อสุขภาพจิตด้วย เพราะการออกกำลังกายจะทำให้เกิดการหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน และ "สารเคมีที่ให้ความรู้สึกดีตามธรรมชาติ" อื่นๆ ซึ่งจะช่วยเพิ่มอารมณ์และทำให้คุณมีความสุข 

BWF ระบุว่า การเล่นแบดมินตันเป็นประจำอาจช่วยให้ร่างกายปล่อยสารเคมีในสมองตามธรรมชาติเพื่อเพิ่มความรู้สึกเป็นอยู่ที่ดีและช่วยขจัดความกังวลเพื่อหลีกหนีจากวงจรของความคิดเชิงลบที่อาจทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวลได้ จนมีผู้คนกว่า 300 ล้านคนทั่วโลกใช้เป็นกีฬา เพื่อช่วยให้สุขภาพของคุณดีขึ้น ผลดีของการเล่นแบดมินตัน คือช่วยในการป้องกันความเครียด ช่วยในเรื่องการเพิ่มความภาคภูมิใจในตนเองและขจัดปัญหาเรื่องน้ำหนัก รวมทั้งกระตุ้นทัศนคติเชิงบวกการตระหนักรู้ในตนเองและการแสดงออกที่ดีขึ้นปรับปรุงการประสานความสมดุลความคล่องตัวและความเร็ว อัตราถึง 80-85 เปอร์เซ็นต์ของอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุดที่คาดการณ์ไว้ของผู้เล่นซึ่งสูงกว่าอย่างมีนัยสำคัญ

สำหรับช่วง 20 นาทีของการเล่นแบดมินตัน ผู้เล่นจะต้องเปลี่ยนแปลงอย่างน้อย 350 ทิศทางใน 90 องศาขึ้นไป ซึ่งความเร็วในการสร้างความแข็งแกร่ง ความคล่องตัวและความยืดหยุ่นปฏิสัมพันธ์ทางสังคมสามารถช่วยสร้างความมั่นใจและส่งผลให้เกิดความรู้สึกในเชิงบวกหลังจบเกม

นอกจากนี้ ผู้เล่นแบดมินตันที่สามารถเล่นเดี่ยวหรือคู่ จะทำให้สมองมีส่วนร่วมในทางบวก เพราะต้องคิดถึงสิ่งที่กำลังทำอยู่ ไม่ว่าจะเป็น กำลังตัดสินใจว่าจะเสิร์ฟที่ไหน ตอบสนองอย่างรวดเร็วต่อการโต้ลูกกลับมาของคู่แข่ง หรือกระทั่งคิดว่าจะยืนตรงไหนในสนามโดยเฉลี่ย คนทั่วไปจะเผาผลาญแคลอรี่ 475-525 ต่อชั่วโมง แต่การเล่นแบดมินตัน พวกเขาสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้ 500-675 ต่อชั่วโมง และน่าดีใจที่ทุกวันนี้ ทั่วโลกมีสนามแบดมินตันมากมายให้ลงเล่น

นอกจากนั้น การเล่นแบดมินตันเป็นประจำ ยังช่วยให้หัวใจแข็งแรง เพราะช่วยปรับสภาพและเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหัวใจ ลดความดันโลหิตสูงและจำกัดความเสี่ยงของหลอดเลือดอุดตัน 

เห็นประโยชน์แล้ว แฟน Badmintonthaitoday พร้อมหรือยังที่จะหยิบแร็กเก็ตลงสนาม

อ้างอิง : BWF
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ