รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
ยังต้องลุ้นจนนาทีสุดท้าย
  9 ต.ค. 2563
แบ่งปันไม่ว่าจะเป็นอย่างไร สุดท้ายเชื่อว่าการแข่งขัน DANISA Denmark Open I 2020 ซึ่งเป็นรายการระดับ HSBC BWF World Tour Super 750 ที่จะแข่งขันที่เมือง Odense V ประเทศเดนมาร์กในสัปดาห์หน้า(13-18ต.ค.) เชื่อว่ายังไงก็ต้องเดินไปตามแผน
 
  เพราะนี่อาจจะเป็น ”งานใหญ่” สุดท้ายของ Poul-Erik Høyer อดีตนักแบดมินตันชายเดี่ยวเหรียญทองโอลิมปิก 1996 ในฐานะประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) ที่กำลังรักษาตัวจากโรคพาร์กินสันมายาวนาน 5 ปี และเป็นโรคที่ทำให้พ่อของเขาเสียชีวิตเมื่อปี 2008 เนื่องจากสภาพร่างกายจะยังคงเอื้ออำนวยให้เขาทำงานใหญ่นี้ได้ต่อไปมากน้อยแค่ไหน
 
การยืนยันจัดการแข่งขัน Denmark Open ในประเทศบ้านเกิด ลึกๆจึงอาจจะเป็นความตั้งใจของประธาน BWF ที่ต้องการให้แผ่นดินแม่มีรายการแข่งขันในปีนี้ โดยยอมเลื่อน TOTAL BWF Thomas & Uber Cup Finals 2020 และเลิก VICTOR DENMARK MASTERS 2020 เหลือเพียงรายการเดียว  

เพราะหากเป็น ”สถานการณ์ปกติ” รายการระดับ BWF World Tour Super 750 ที่ไม่มีนักแบดมินตันมือหนึ่งทั้ง 5 ประเภทมาร่วมแข่งขัน ก็ไม่สมควรที่จะยังจัดการแข่งขัน

เมื่อ The Show Must Go On ก็เชื่อว่าแฟนแบดมินตันจะยังคงให้ความสนใจ เฝ้าติดตามเชียร์ พร้อมทั้งให้กำลังใจประธาน BWF ให้แข็งแรง สามารถปฏิบัติงานได้ เนื่องจากโรคนี้ไม่มีทางรักษา คือทำได้แค่ใช้ยาในการดูแลควบคุมร่างกาย
 
  แน่นอนว่าการเหลือเพียงรายการเดียว ก่อนจะมีการแข่งขันเริ่มต้นปีด้วยรายการใหญ่ 3 รายการในประเทศไทยคือ Asia Open I 2020 ในวันที่ 12-17 มกราคม รายการ Asia Open II 2020 ในวันที่ 19-24 และปิดท้าย HSBC BWF World Tour Finals 2020 ในวันที่ 27-21 ก็หมายถึงนักกีฬาจะขาดการลงสนามแข่งขันอีกกว่า 3 เดือน
 
หลายประเทศแก้ปัญหาโดยจัดการแข่งขันเพื่อให้นักกีฬากลับมาลงสนาม เช่นที่จีน สมาคมแบดมินตันจัดการแข่งขัน Thomas & Uber Cup จำลองขึ้นมาโดยแข่งขันแบบจริงจังมากกว่าการซ้อม ขณะที่ญี่ปุ่น ก็จะจัดการแข่งขันชิงแชมป์แห่งชาติในเดือนธันวาคม  

แต่ที่ปฏิเสธไม่ได้ก็คือ การไม่มีรายการแข่งขันในปีนี้ ทำให้นักกีฬาหลายคน ”ถอดใจ” ในวัยที่มากขึ้นเพราะเริ่มเบื่อกับการฝึกซ้อม ตั้งแต่ ”บิ้กเนม” อย่าง Lin Dan หรือแชมป์หญิงคู่โอลิมปิก 2016 คือ Ayaka TAKAHASHI ที่ตัดสินใจประกาศเลิกเล่นแบดมินตันอาชีพ
 
  สัปดาห์หน้า การแข่งขัน DANISA Denmark Open I 2020 จะเริ่มต้นให้แฟนแบดมินตันทั่วโลกได้ชมกันอีกครั้ง แต่เชื่อว่าก่อนการแข่งขัน แฟนๆก็ยังต้องลุ้นว่าจะมีนักกีฬาคนไหนถอนตัวจากการแข่งขันเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะนักกีฬาจากเอเชีย ที่วิตกเรื่อง Covid-19 มากกว่านักกีฬายุโรป
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ