รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
DENMARK OPEN ..โอกาสของดาวรุ่ง
  1 ต.ค. 2563
แบ่งปันในอีก 2 สัปดาห์ การแข่งขันแบดมินตันรายการสุดท้ายของปีนี้ คือ DANISA Denmark Open 2020 ในวันที่ 13-18 ตุลาคม ที่เมือง Odense V ประเทศเดนมาร์ก ถือเป็นไฮไลท์สำคัญ เพราะเป็นการแข่งขันครั้งแรกและครั้งเดียวในปีนี้หลังจากที่ต้องหยุดไปยาวนานถึง 7 เดือนเพราะ Covid-19 
 
  การแข่งขันครั้งนี้ น่าเสียดายที่หลายชาติไม่ส่งนักกีฬาไปร่วมแข่งขัน ทั้งจีน อินโดนีเซีย เกาหลี ไทย มาเลเซีย ดังนั้น แม้จะมียอดนักแบดมินตันเข้าร่วมทั้ง Kento Momota, Chou Tien Chen, Akane Yamaguchi, Michelle Li ในศึกระดับ Super 750 รายการนี้ ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นเวทีแจ้งเกิดของนักกีฬารุ่นใหม่ 
 
โดยนักกีฬาคนแรกที่น่าจับตามอง คือ Christo Popov นักแบดมินตันชายเดี่ยวจากฝรั่งเศส ซึ่งได้รองแชมป์เยาวชนโลก World Junior Championships เมื่อแพ้ “วิว” กุลวุฒิ วิทิตศานต์ ในรอบชิงชนะเลิศปี 2019 แต่ก็ได้รับการยกย่องยอมรับว่าเป็นหนึ่งในนักกีฬารุ่นใหม่ที่มีอนาคตสดใสที่สุดของยุโรป ที่น่าสนใจก็คือรอบแรกเขาจะเจอ Lakshya SEN ดาวรุ่งพุ่งแรงวัย 19 จากอินเดีย  

ต่อมาก็คือ Brian Yang นักกีฬาชายเดี่ยววัย 18 จากแคนาดาที่ชนะเลิศ Pan Am Games แต่ในรายการนี้ เขาจะเจอบทพิสูจน์ตั้งแต่รอบแรก เมื่อเจอ Kento Momota นักแบดมินตันมือหนึ่งโลกจากญี่ปุ่น และนั่นจะเป็นเป็นประสบการณ์ที่มีค่าสำหรับเด็กหนุ่มชาวแคนาดา
 
  ชื่อหนุ่มสาวอีกคนที่น่าจับตามองคือ Nhat Nguyen หนุ่มวัย 20 เชื้อสายเวียดนามจากไอร์แลนด์ ซึ่งเผชิญหน้ากับ Pablo Abian นักกีฬาประสบการณ์สูงสเปน ที่ทั้งคู่มีอันดับโลกใกล้เคียงกัน และรายการนี้ ยังเปิดกว้างให้ Parupalli Kashyap ของอินเดีย ที่ยังไม่ยอมทิ้งโอกาสคว้าโควตาไปโอลิมปิก แต่อาจจะยากสำหรับเขาเมื่ออยู่สายบนร่วมกับเต็งหนึ่งอย่าง Kento Momota
 
ขณะที่ Jan O Jorgensen ที่เคยเป็นแชมป์รายการนี้เมื่อสิบปีก่อน ก็ยังหวังจะทำผลงานได้ดีแม้จะประกาศเลิกเล่นทีมชาติ แต่ด่านสำคัญของเขาก็คือ นักกีฬารุ่นน้องคือ Anders Antonsen เพื่อนร่วมชาติที่เป็นมือ 3 ของโลก ซึ่งอาจจะเจอกันในรอบ 8 คนสุดท้าย หากทั้งคู่มาตามนัด   

สำหรับประเภทหญิงเดี่ยว เจ้าภาพเดนมาร์ก ยังตั้งความหวังว่าจะเป็นเวทีให้นักกีฬารุ่นใหม่ของประเทศได้ลงสนามทดสอบกับนักกีฬาระดับโลก ซางหนึ่งในนั้นก็คือ Line Christophersen รองแชมป์เยาวชนโลก World Junior Championships 2018 แต่ก็เจองานหนัก นั่นคือต้องพบ Line Kjaersfeldt เพื่อนร่วมชาติรุ่นพี่ที่เหนือกว่าทั้งฝีมือและประสบการณ์ และอีก 2 คนคือ Amalie Schulz สาวน้อยวัย 19 และ Julie Dawall Jakobsen สาววัย 22 ผู้ชนะเลิศศึก Polish Open 2019

แต่ก็ต้องยอมรับว่าในประเภทหญิงเดี่ยว ชื่อของ Akane Yamaguchi , Nozomi Okuhara , Carolina Marin , Beiwen Zhang , Michelle Li, Saina Nehwal และ Mia Blichfeldt ก็ดูจะเหนือว่านักกีฬาเยาวชนเจ้าภาพมือใหม่
 
  ขณะที่ประเภทคู่ ญี่ปุ่นคาดว่าจะครองเวทีทั้งชายคู่คือ Takeshi KAMURA / Keigo SONODA และคู่ Hiroyuki ENDO / Yuta WATANABE แชมป์ All England ปีนี้ ขณะที่หญิงคู่ ทั้ง Yuki FUKUSHIMA / Sayaka HIROTA คู่แชมป์ All England กับ Mayu MATSUMOTO / Wakana NAGAHARA คู่แชมป์โลกสองสมัย และYuta WATANABE / Arisa HIGASHINO คู่มือ 4 โลกประเภทคู่ผสมก็ดูดีกว่านักกีฬาชาติอื่น

แต่นั่นก็เป็นความท้าทายของ Kim Astrup / Anders Skaarup Rasmussen นักกีฬาชายคู่เจ้าภาพ Stefani Stoeva / Gabriela Stoeva สองพี่น้องหญิงคู่บัลแกเรีย และ Marcus Ellis / Lauren Smith คู่ผสมมือดีจากอังกฤษ ที่ต้องการให้แชมป์อยู่ที่ยุโรป 

เมื่อการแข่งขันยังไม่จบ ก็ยังไม่สามารถบอกได้ว่า ”ใคร” คือผู้ชนะ การแข่งขันที่เดนมาร์กครั้งนี้ จึงอาจจะเป็นเวทีของนักกีฬายุโรป และการแจ้งเกิดของดาวรุ่งดวงใหม่

Cr.Photo : BadmintonPhoto
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ