รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
BWF มั่นใจการแข่งขันปีหน้าจะสมบูรณ์แบบ
  30 ก.ย. 2563
แบ่งปันเมื่อค่ำวานนี้ตามเวลาในประเทศไทย สหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) ได้เปิดแถลงข่าวออนไลน์ต่อสื่อมวลชน เพื่อย้ำถึงความพร้อมของ BWF ในการจัดให้มีการแข่งขันแบดมินตันเกิดขึ้นอีกครั้งท่ามกลางสถานการณ์ที่ท้าทาย แต่ก็จะต้องคำนึงถึงสุขภาพและความปลอดภัยของผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

การแถลงข่าวครั้งนี้ นำโดย Poul-Erik Høyerประธาน BWF ที่ปรากฏตัวหลังมีข่าวการตรวจพบว่าเป็นโรคพาร์กินสัน คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล รองประธาน BWF และนายกสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ และ Thomas Lund เลขาธิการ BWF ร่วมกันตอบคำถามที่หลากหลายกับสื่อทั่วโลกผ่านการแถลงข่าวออนไลน์ โดยประเด็นหลักคือ สื่อทั่วโลกตั้งคำถามถึงการตัดสินใจของ BWF ในการเลื่อนการแข่งขัน 3 รายการสุดท้ายของปีนี้จากเดือนพฤศจิกายนไปเป็นต้นปีหน้าที่ประเทศไทยPoul-Erik Høyerประธาน BWF ได้กล่าวแสดงความเห็นใจต่อผู้เล่นที่ต้องพบสถานการณ์ที่ยากลำบากในขณะนี้ แต่ยืนยันว่า BWF มีความมุ่งมั่นที่จะให้แบดมินตันกลับมาแข่งขันโดยเร็วที่สุด

“เราอยู่ที่นี่เพื่อผู้เล่นและเราพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้การแข่งขันกลับมาอีกครั้ง” ประธาน BWF กล่าวเมื่อผู้สื่อข่าวตั้งถามว่าเหตุใด BWF จึงเลือกที่จะจัดการแข่งขันในเอเชียในเดือนมกราคม 2021 ไม่ใช่ในเดือนพฤศจิกายนที่กำหนดไว้ ซึ่งคำถามนี้ Thomas Lund เลขาธิการ BWF ได้อธิบายว่าเป็นความซับซ้อนในการจัดการแข่งขัน เพราะ BWF วางแผนอย่างดีที่จะจัดการแข่งขัน  TOTAL BWF Thomas & Uber Cup รวมถึงรายการในเดนมาร์กอีก 2 รายการ พร้อมทั้งระบุถึงการแข่งขันในเอเชียอีก 3 รายการ แต่สถานการณ์ทำให้ BWF ไม่สามารถทำได้ตามแผนงาน

“หลังพิจารณารอบคอบ เราพบว่าข้อจำกัดด้านเวลา ทำให้เราไม่สามารถดำเนินการได้ก่อนเดือนมกราคม ซึ่งเป็นเวลาที่ดีที่สุดในการเตรียมการด้านการเดินทางและขนส่งระหว่างประเทศ” เลขาธิการ BWF กล่าว และยืนยันว่า การตัดสินใจให้มีการแข่งขัน DANISA Denmark Open ในวันที่ 13-18 ตุลาคม เป็นการตัดสินใจเพื่อให้เห็นว่า BWF มีความมุ่งมั่นที่จะให้แบดมินตันที่ทุกคนรอคอยมานานได้กลับมาแข่งขันอีกครั้ง“แบดมินตันมีนักกีฬา 300-400 คนจาก 40-60 ประเทศ ซึ่งนี่คือความท้าทายสำคัญเพราะเราต้องการให้พวกเขาเดินทางออกจากประเทศของตัวเองไปยังประเทศเจ้าภาพ ที่จะต้องเจอข้อจำกัด ในเรื่องการกักกันและอื่นๆ ซึ่งจะได้รับการจัดการที่แตกต่างกันในประเทศต่างๆ ทำให้เกิดความซับซ้อนในการรวมคนจำนวนมากไว้ในที่เดียว และ BWF ก็เลือกใช้วิธีการสร้างคลัสเตอร์ หรือการรวมกลุ่มขึ้นในประเทศไทย ทำให้เราสามารถจัดแข่งขันหลายทัวร์นาเมนต์ในสถานที่เดียวกัน”

Thomas Lund ยังเสริมด้วยว่า โมเดลการจัดคลัสเตอร์ในประเทศไทย อาจจะถูกนำไปใช้ในการแข่งขันอีก หากพบว่าเหมาะสม และสำเร็จ เพราะนี่จะเป็นส่วนหนึ่งของแบบฝึกหัดที่เรากำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้ ซึ่งอาจจะเป็นพิมพ์เขียวว่าการแข่งขันที่มีความซับซ้อนทางการเงิน เราจะดำเนินการเพื่อให้ผ่านพ้นไปได้หรือไม่ขณะที่คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ ในฐานะรองประธาน BWF ที่จะเป็นเจ้าภาพการแข่งขัน 3 รายการแรกของ BWF ในเดือนมกราคมปีหน้า ได้กล่าวย้ำถึงมาตรการด้านความปลอดภัยสำหรับผู้เข้าร่วมแข่งขัน

“ความปลอดภัยและสุขภาพของคนไทยและผู้เข้าร่วม เป็นสิ่งสำคัญสูงสุดของเรา เราได้หารือกับหน่วยงานของรัฐยหลายแห่งเพื่อตัดสินใจใช้มาตรการความปลอดภัย COVID-19 ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด เราได้กำหนดนโยบายฟองสบู่ซึ่งจะเริ่มใช้ในช่วงเวลาแข่งขัน” คุณหญิงปัทมากล่าว พร้อมทั้งแสดงความมั่นใจว่าประเทศไทยจะสามารถจัดการแข่งขันได้ดี รวมทั้งได้เชิญนักข่าวจากต่างประเทศเข้าร่วมในการแข่งขันที่ประเทศไทยในเดือนมกราคมด้วยถือเป็นข่าวดีวันสิ้นเดือนที่ BWF ยืนยันว่าทุกอย่างยังคงเป็นไปตามแผน

อ้างอิง : BWF
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ