รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
Lee Chong Wei และ Liliyana Natsir ได้รับโหวตเป็นยอดนักแบดทศวรรษ 2010
  29 ก.ย. 2563
แบ่งปันผลการสำรวจจากการลงคะแนนของผู้ใช้ทวิตเตอร์ติดตามบัญชี BWF ของสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) ในการให้ลงคะแนนเลือกนักแบดมินตันชายและหญิง ประจำทศวรรษ 2010 ซึ่งเสร็จสิ้นเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา ปรากฏว่า ยอดนักแบดมินตันชายเดี่ยวจากมาเลเซีย และนักแบดมินตันหญิงในประเภทคู่ผสมจากอินโดนีเซีย ได้รับการลงคะแนนมากที่สุด
 
  โดยในการลงคะแนน Men’s Shuttler Of The 2010s ปรากฏว่า Lee Chong Wei อดีตมือหนึ่งโลกชายเดี่ยวจากมาเลเซีย ได้รับการโหวตให้เป็นสุดยอดนักกีฬาชายถึง 58.9% หรือ 10,984 คะแนน มาเป็นอันดับหนึ่ง โดยมีคะแนนชนะ Hendra SETIAWAN นักแบดมินตันชายคู่อินโดนีเซียที่ยังเล่นอยู่ในปัจจุบันในการลงคะแนนรอบชิงชนะเลิศ
 
โดยการโหวตที่ทำแบบการแข่งขันแบดมินตัน เริ่มจากผู้ถูกเสนอชื่อใน”สายบน”ในรอบ 16 คนสุดท้าย Lee Yong Dae ชนะ Zhang Nan ต่อมาเป็น Lee Chong Wei ชนะ Chen Long , Tontowi Ahmad ชนะ Lin Dan , Mohammad AHSAN ชนะ Carsten Morgensen  

ในรอบ 8 คนสุดท้ายของสายบน Lee Yong Dae แพ้ Lee Chong Wei ขณะที่อีกคู่ Tontowi Ahmad ก็แพ้ Mohammad AHSAN และเป็น Lee Chong Wai ได้รับการโหวตเป็นที่หนึ่งเข้าไปชิงชนะเลิศ
 
 

ส่วนใน ”สายล่าง” รอบ 16 คนสุดท้ายเริ่มจาก Marcus Fernaldi GIDEON ชนะ Yoo Yeon Seong , Kento Momota ชนะ Mathias Boe , Hendra SETIAWAN ชนะ Fu Hi Feng และ Kevin Sanjaya SUKAMULJO ชนะ Zheng Si Wei
 
  ในรอบ 8 คนสุดท้ายสายล่างนี้ ปรากฏว่า Marcus Fernaldi GIDEON ชนะ Kento Momota และ Hendra SETIAWAN ชนะ Kevin Sanjaya SUKAMULJO และเป็นชายคู่รุ่นพี่จากอินโดนีเซีย เอาชนะรุ่นน้อง ก่อนจะเข้าไปแพ้โหวต Lee Chong Wei ในรอบชิง
 
ส่วนนักกีฬาหญิงในการโหวต Women’s Shuttler Of The 2010s ได้แก่ Laliyana Natsir ที่ได้รับการโหวต 69% หรือ 4,269 คะแนน เอาชนะ TAI Tzu Ying มือหนึ่งหญิงเดี่ยวโลกคนปัจจุบันในรอบชิงชนะเลิศ  

ในประเภทนักกีฬาหญิงนั้น TAI Tzu Ying เป็นผู้ชนะเลิศสายบน เริ่มจากรอบ 16 คนสุดท้ายชนะ Ayaka TAKAHASHI ก่อนจะชนะ “เมย์”รัชนก อินทนนท์ ที่ชนะ Chen Qing Chen และรอบ 8 คนสุดท้ายก็ชนะ Zhao Yunlei

ขณะที่ “สายล่าง” ของนักกีฬาหญิง ที่สุดท้าย Laliyana Natsir คว้ารางวัลนั้น เริ่มจากรอบ 16 คนสุดท้าย เธอชนะโหวตเหนือ Carolina MARIN และชนะ HUANG Ya Qiong ในรอบ 8 คนสุดท้าย และได้รับการโหวตชนะ Misaki MATSUTOMO แชมป์หญิงคู่โอลิมปิกปีเดียวกันจากญี่ปุ่น ก่อนจะรับรางวัลนักแบดมินตันหญิงทศวรรษ 2010 เมื่อเอาชนะโหวตเหนือ Tai Tzu Ying ในฐานะตัวแทนสายบนในรอบชิงชนะเลิศส่วนนักกีฬาหญิงที่ผ่านมาถึงรอบ 16 คนสุดท้ายที่เหลือได้แก่ Ma Jin อดีตนักกีฬาคู่ผสมจากจีน Saina NEHWAL อดีตมือหนึ่งโลกจากอินเดีย และ Yu Yang อดีตหญิงคู่มือหนึ่งโลกชื่อดังจากจีน

ถือว่าสองตำนานชายเดี่ยวและคู่ผสม ยังคงเป็นขวัญใจแฟนแบดมินตัน แม้จะเลิกเล่นไปแล้วก็ตาม

อ้างอิง : badmintonplanet
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ