รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
BWF เลื่อนการแข่งขัน Asia Open ไปมกราคม ยืนยันไทยเจ้าภาพ
  26 ก.ย. 2563
แบ่งปันหลังจากพิจารณาแล้วพบว่า ยังมีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่กระทั่งผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ยังวิตกสถานการณ์ Covid-19 ทำให้การประชุมคณะกรรมการ สหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF)ที่เพิ่งเสร็จสิ้น มีมติว่า การแข่งขัน HSBC BWF World Tour 2020 จะไปสิ้นสุดในเดือนมกราคมปีหน้าโดยเวบไซต์ BWF รายงานว่า ที่ประชุมได้เลื่อนการแข่งขัน Asia Open ที่เป็นการแข่งขัน Super 1000 ที่เดิมกำหนดวันที่ 10-15 พ.ย. และ 17-22 พ.ย. รวมทั้งการแข่งขัน BWF World Tour Finals ออกไปเป็นเดือนมกราคม โดยเลือก”กรุงเทพฯ”เป็นเจ้าภาพ และถือว่า ฤดูการแข่งขันของ BWF ประจำปี 2020 จะสิ้นสุดในเดือนมกราคม 2021สำหรับโปรแกรมการแข่งขันใหม่นั้น ได้กำหนดคือ Asia Open I (Super 1000) แข่งขันวันที่ 12-17 มกราคม 2564 จากนั้นเป็น Asia Open II (Super 1000) แข่งขันในวันที่ 19-24 มกราคม 2564 และปิดท้ายคือ HSBC BWF World Tour Finals 2020 จะแข่งขันในวันที่ 27-31 มกราคม 2564

“สหพันธ์แบดมินตันโลกและสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทยร่วมกับรัฐบาลไทย ได้ศึกษาความเป็นไปได้เพื่อให้แน่ใจว่าทุกฝ่ายสามารถจัดทำกรอบ COVID-19 ที่ปลอดภัยในการจัดการแข่งขันทั้งสามรายการ ซึ่ง BWF ขอชื่นชมความร่วมมือของสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย การสนับสนุนและมีส่วนร่วมของรัฐบาลไทยในการดำเนินการขั้นตอนสำคัญเพื่อให้การแข่งขันแบดมินตันระดับนานาชาติเริ่มต้นได้” BWF ระบุ นอกจากนั้น BWF ยังเผยแพร่แถลงการณ์ของ Poul-Erik Høyer ประธาน BWFและ Thomas Lund เลขาธิการ BWF ถึงทุกคนที่เกี่ยวข้องกับแบดมินตันว่า ขอบคุณสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทยและรัฐบาลไทย ที่สามารถทำให้การแข่งขัน HSBC BWF World Tour ฤดูกาล 2020 สามารถกลับมาเดินหน้าได้ หลังจากสถานการณ์ COVID-19 ที่ทำให้ทุกคนตกที่นั่งลำบาก

ทั้งนี้ รายละเอียดต่างๆ ประธาน BWF, รองประธาน BWF ซึ่งเป็นนายกสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย และเลขาธิการ BWF จะตอบคำถามสื่อมวลชนในระหว่างการแถลงข่าวเสมือนจริงในวันอังคาร 29 กันยายนเวลา 18.00 น. ตามเวลากัวลาลัมเปอร์ หลังจาก BWF ออกแถลงการณ์ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยผ่านเวบไซต์ของสมาคมแบดมินตันฯว่า เป็นประวัติศาสตร์ไทยที่ได้จัดรายการระดับโลก 3 รายการติดต่อกัน คือ Asia Open I ในวันที่ 12-17 มกราคม 2564 , Asia Open II ในวันที่ 19-24 มกราคม 2564 และ HSBC BWF World Tour Finals 2020 ในวันที่ 27-31 มกราคม 2564“สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ ได้ประสานงานกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด และได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่ง ไม่ว่าจะเป็นสำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. กระทรวงมหาดไทย สำนักนายกรัฐมนตรี กระทรวงการต่างประเทศ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย ในการกำหนดมาตรการป้องกันโรคเพื่อให้นักกีฬาต่างชาติที่เดินทางเข้าร่วมการแข่งขันถือปฏิบัติโดยเคร่งครัด และอนุญาตให้สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ จัดการแข่งขันดังกล่าว” คุณหญิงปัทมากล่าว และว่า การได้รับโอกาสจัดการแข่งขันแบบนี้ เป็นการพิสูจน์ว่า ไทยมีศักยภาพในการจัดการแข่งระดับโลก และได้รับการยอมรับจากทั่วโลกในการจัดการกับ Covid-19 ​​​​​​นายกสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทยกล่าวว่า รายการ World Tour 1000 เป็นรายการที่ยิ่งใหญ่มาก เพราะนักกีฬาที่จะเข้าร่วมแข่งขันจะต้องเป็น 32 คนที่มีอันดับมือดีที่สุดของโลก ส่วนรายการ World Tour Finals เป็นเวทีสำหรับยอดฝีมือนักแบดมินตันระดับโลกอันดับที่ 1-8 ที่เก็บคะแนนสะสมสูงสุดในปีมาแข่งขัน และน่ายินดีที่นักกีฬาหลายคนกล่าวว่า หากประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ พวกเขาก็จะมาแข่งขันเพราะมั่นใจในมาตรการความปลอดภัยของประเทศไทยอย่างไรก็ตาม เบื้องต้นนั้น แม้จะมีมาตรการป้องกันตามระบบของ BWF คือ มาตรการที่เรียกว่าบับเบิ้ล (Bubble) เพื่อให้นักกีฬายังคงสามารถฝึกซ้อมก่อนแข่งขัน และการรักษาความปลอดภัย และสุขภาพอนามัยของผู้เกี่ยวข้องทุกคน โดยการกักตัวร่วมกันในสถานที่ที่จัดไว้ แต่การแข่งขันรายการแรก จะยังไม่อนุญาตให้มีผู้เข้าชม โดยแฟนแบดมินตันจะได้รับอนุญาตให้เข้าชมได้ในรายการที่ 2 และรายการที่ 3

อ้างอิง : BWF / สมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ