รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
เตรียมเฮ...คาดไทยเป็นเจ้าภาพศึกเอเชียของ BWF
  25 ก.ย. 2563
แบ่งปันถึงวันนี้ แม้การแข่งขันแบดมินตัน 3 รายการสุดของปีนี้ที่สหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) คือ Asia Open I 2020 ในวันที่ 10-15 พ.ย. รายการ Asia Open II 2020 ในวันที่ 17-22 พ.ย. และปิดท้าย HSBC BWF World Tour Finals 2020 ในวันที่ 25-29 พ.ย. ยังไม่มีการประกาศเจ้าภาพ แต่ดูเหมือนแทบทุกคนที่เกี่ยวข้อง ต่างมองว่า ”ประเทศไทย” มีความพร้อมและเหมาะสมที่สุดในการจัดการแข่งขันทั้ง 3 รายการ

ทั้งนี้ สถานการณ์การระบาดของ COVID-19 คือเหตุผลที่ทำให้การแข่งขันกีฬาทั่วโลก รวมทั้งโอลิมปิก ต้องเลื่อนการแข่งขัน แต่ในช่วงเวลาที่โลกวิตกเรื่องนี้ “ประเทศไทย” ถือเป็นประเทศอันดับต้นๆของโลกที่จัดการป้องกันและดูแลประชาชนให้หลีกพ้นปัญหาความวิตกเรื่องนี้ไปได้Wong Choong Hann ผู้อำนวยการฝ่ายฝึกซ้อม สมาคมแบดมินตันมาเลเซีย ให้ความเห็นว่า ส่วนตัวเขามองว่า ประเทศไทย เหมาะสมที่สุดสำหรับการจัดการแข่งขันรายการในเอเชีย เพราะได้พิสูจน์ให้เห็นว่ามีระบบการจัดการเกี่ยวกับการป้องกัน COVID-19 ที่ดีที่สุดประเทศหนึ่งของโลก โดยทำได้ดีเหมือนที่วางแผนบนกระดาษ จึงเชื่อว่าหากไทยเป็นเจ้าภาพ ก็สามารถกำหนดพื้นที่สำหรับนักกีฬาและผู้เกี่ยวข้องกับการแข่งขันได้
 
  “หากประเทศไทยได้รับการอนุมัติจากสหพันธ์แบดมินตันโลกให้เป็นเจ้าภาพ เราจะส่งทีมของเราไปร่วมแข่งขันแน่นอน” ผู้อำนวยการฝ่ายฝึกซ้อม สมาคมแบดมินตันมาเลเซียกล่าว

เช่นเดียวกับ Bambang Rudy Roedyanto ผู้อำนวยการฝ่ายความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ สมาคมแบดมินตันอินโดนีเซีย ที่ดำรงตำแหน่งเป็นประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันแบดมินตันเอเชียอีกตำแหน่ง ก็มองว่า ”ประเทศไทย” มีความเหมาะสม เพราะสามารถควบคุม Covid-19 ที่ถือเป็นปัญหาใหญ่ได้ 

อย่างไรก็ตาม ผอ.ฝ่ายความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ สมาคมแบดมินตันอินโดนีเซียระบุว่า สถานการณ์ทางการเมืองในประเทศไทย อาจจะเป็นปัญหาเหมือนที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วที่ไทยต้องยกเลิกการแข่งขันรายการของ BWF เมื่อหลายปีก่อน แต่ก็ยังเร็วเกินไปที่จะคาดการณ์ว่าจะส่งผลกระทบต่อการเป็นเจ้าภาพหรือไม่ 


 
ไม่เพียงแต่ระดับผู้บริการในสมาคม หากแต่นักกีฬาอย่าง CHOU Tien Chen นักแบดมินตันชายเดี่ยวมือ 2 ของโลกที่กำลังเตรียมตัวไปแข่งขันที่เดนมาร์ก ก็ระบุว่า หลังจบการแข่งขันที่เดนมาร์ก เขาก็จะกลับมาแข่งขันที่ ”ประเทศไทย” ซึ่งแสดงว่านักแบดมินตันไต้หวันก็มั่นใจว่า BWF จะเลือกไทยเป็นเจ้าภาพการแข่งขันในเอเชีย 3 รายการ  

หรือแม้แต่ Sosi Susanti แชมป์หญิงเดี่ยวโอลิมปิกคนแรก ที่ปัจจุบันเป็นผอ.ฝ่ายพัฒนา สมาคมแบดมินตันอินโดนีเซีย ที่ ”ห้าม” นักกีฬาเดินทางไปแข่งขันที่เดนมาร์ก ก็ยังระบุว่า หากการแข่งขันในเอเชียจัดขึ้นที่ประเทศไทย อินโดนีเซียก็จะส่งนักกีฬาไปร่วมแข่งขัน เพราะ ”เชื่อมั่น” ในการจัดการของประเทศไทย
 
  ทั้งนี้ นอกเหนือจาก ”รัฐบาล” แล้ว หน่วยงานสำคัญที่ถือเป็นปัจจัยที่ BWF จะเลือกไทยเป็นเจ้าภาพก็คือ สมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ ที่มีคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล เป็นนายกสมาคม ที่สามารถทำผลงานในการจัดการแข่งขันแบดมินตันระดับโลกมาได้แล้ว โดยเฉพาะศึก Thomas & Uber Cup เมื่อปี 2018 ที่ได้รับคำชมจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง
 
ขณะเดียวกัน สิ่งที่ทำให้ประเทศไทยอาจจะได้รับโอกาสก็คือ การที่แบดมินตันในประเทศไทย เป็นกีฬาอันดับต้นๆที่แฟนกีฬาชาวไทยชื่นชม เพราะมีนักกีฬาประเภทนี้ของไทยหลายคนทำผลงานในระดับโลกได้ดี เช่น “เมย์”รัชนก อินทนนท์ อดีตแชมป์โลกปี 2013 ที่ยังคงแข่งขันและคว้าแชมป์อีกหลายรายการ โดยปัจจุบันอยู่อันดับ 5 ของโลกในประเภทหญิงเดี่ยว หรือ “บาส-ปอป้อ”เดชาพล พัววรานุเคราะห์ /  ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย คู่ผสมมือ 3 ของโลก ที่ทำผลงานได้ดีขึ้นในหลายทัวร์นาเมนต์ก่อนพักยาว  
 
  นอกจากนั้นก็มี 2 ดาวรุ่ง คือ ”วิว” กุลวุฒิ วิทิตศานต์ แชมป์ชายเดี่ยวเยาวชนโลก 3 ปีซ้อนที่เพิ่งคว้าแชมป์ประเทศไทย และ ”จิว” พิทยาภรณ์ ไชยวรรณ อดีตมือหนึ่งเยาวชนโลกที่เป็นแชมป์หญิงเดี่ยวประเทศไทยคนล่าสุด ที่แฟนแบดมินตันไทยเริ่มชื่นชม เมื่อบวกกับนักกีฬาขวัญใจชาวไทยอีกหลายคน ก็เชื่อว่าหากไทยเป็นเจ้าภาพ และเปิดโอกาสให้แฟนแบดมินตันเข้าชม ก็จะมีสีสันและความคึกคักเหมือนการแข่งขันในประเทศไทยหลายรายการหลายระดับที่ผ่านมา
 
ความลงตัวหลายอย่าง ทำให้เชื่อว่า ”ประเทศไทย” จะได้รับเลือกจาก BWF ให้เป็นเจ้าภาพในการแข่งขันแบดมินตันระดับโลกทั้ง 3 รายการสุดท้ายของปีนี้ในเดือนพฤศจิกายน โดยมีหลายฝ่ายวิตกเรื่องเดียวคือสถานการณ์การชุมนุมทางการเมืองว่าจะมีความรุนแรงเหมือนที่เคยเกิดขึ้นหรือไม่  

แต่หากรัฐบาลไทยสามารถผ่าทางตันทางการเมืองไปได้ ก็เชื่อว่าแฟนแบดมินตันไทยจะได้ข่าวดี คือมีการแข่งขันแบดมินตันระดับโลกในไทยช่วงปลายปีนี้ และหากมีการแข่งขันก็เชื่อว่า คงเปิดโอกาสให้แฟนแบดมินตันเข้าชมแบบ New Normal คือกำหนดจำนวนผู้ชมและการรักษาระยะห่างของแฟนแบดมินตันซึ่งก็เป็นเรื่องไม่ยากเกินการจัดการของสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ โดยการนำของคุณหญิง ปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล แน่นอน
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ