รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
“มาเลย์-อินโด” หนุนไทยเจ้าภาพแบดเอเชีย
  23 ก.ย. 2563
แบ่งปันหลังจากที่สหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) ได้ประกาศยกเลิกและเลื่อนการแข่งขันแบดมินตันหลายรายการ โดยเดิมกำหนดเหลือเพียง 6 รายการในเดือนตุลาคมและพฤศจิกายน แต่สุดท้าย โปรแกรมในเดือนตุลาคมก็เหลือเพียงการแข่งขัน DANISA Denmark Open I 2020 ในวันที่ 13-18 ตุลาคม โดยยกเลิกการแข่งขัน TOTAL BWF Thomas & Uber Cup Finals 2020 และ VICTOR DENMARK MASTERS 2020 ที่จะจัดที่เดนมาร์กทั้งหมดส่วนอีก 3 รายการในเดือนพฤศจิกายนนั้น BWF กำหนดไว้ 3 รายการคือ Asia Open I 2020 ในวันที่ 10-15 พ.ย. รายการ Asia Open II 2020 ในวันที่ 17-22 พ.ย. และปิดท้ายปีนี้คือการแข่งขัน HSBC BWF World Tour Finals 2020 ในวันที่ 25-29 พ.ย. และทั้ง 3 รายการในเอเชีย ยังไม่ได้กำหนดว่าจะแข่งขันที่ไหน

ในเรื่องการแข่งขันในเอเชียนั้น Wong Choong Hann ผู้อำนวยการฝ่ายฝึกซ้อม สมาคมแบดมินตันมาเลเซีย ให้ความเห็นว่า โดยส่วนตัวเขามองว่า ประเทศที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการจัดการแข่งขันรายการในเอเชียคือ ”ประเทศไทย” ที่พิสูจน์ให้เห็นว่ามีระบบการจัดการเกี่ยวกับการป้องกัน COVID-19 ที่ดีที่สุดประเทศหนึ่งของโลกผู้อำนวยการฝ่ายฝึกซ้อม สมาคมแบดมินตันมาเลเซีย ที่เคยขึ้นเป็นนักแบดมินตันมือหนึ่งโลกในปี 2002 ระบุว่า ประเทศไทยสามารถวางแผนการป้องกะน COVID-19 ได้ดี และเชื่อว่าหากได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพ ไทยสามารถกำหนดพื้นที่สำหรับนักกีฬาและผู้เกี่ยวข้องกับการแข่งขันเหมือนกับการวางแผนบนกระดาษแน่นอน

“หากไทยได้รับการอนุมัติจากสหพันธ์แบดมินตันโลก เราจะส่งทีมของเราไปร่วมแข่งขันแน่นอน” Wong Choong Hann กล่าวขณะที่ Bambang Rudy Roedyanto ผู้อำนวยการฝ่ายความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ สมาคมแบดมินตันอินโดนีเซีย ก็แสดงความเห็นว่า ประเทศไทยสามารถเป็นเจ้าภาพการแข่งขันในช่วงที่ทุกชาติกำลังวิตกเรื่อง COVID-19 อยู่ แต่รัฐบาลไทยจะต้องให้ความมั่นใจว่า การมีเหตุการณ์ประท้วงเรื่องการเมือง เช่นที่เกิดขึ้นในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา จะไม่บานปลายและส่งผลกระทบต่อการเป็นเจ้าภาพ

“ในขณะที่สถานการณ์การระบาดของ COVID -19 สามารถควบคุมได้ดีบนดินแดนแห่งรอยยิ้ม แต่ก็ไม่สามารถพูดได้ว่าสถานการณ์ทางการเมืองของไทยจะส่งผลกระทบหรือไม่” ผอ.ฝ่ายความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ สมาคมแบดมินตันอินโดนีเซียกล่าวและว่า แต่ก็ยังเร็วเกินไปที่จะคาดการณ์ว่าจะส่งผลกระทบต่อความหวังของสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย ที่จะเสนอตัวนำนำการแข่งขันระดับสูงนี้มาสู่ประเทศหรือไม่ แต่นี่ก็เป็นปัจจัยสำคัญประการหนึ่งที่ BWF และผู้จัดการแข่งขันจะนำมาพิจารณาอย่างไรก็ตาม อีกประเด็นสำคัญที่ Bambang Rudy Roedyanto มองว่าการแข่งขันจะจัดได้หรือไม่ก็คือ รายชื่อผู้เล่นที่จะสมัครเข้าร่วมการแข่งขัน เพราะหากขาดนักแบดมินตันระดับโลกหลายคน BWF ก็อาจจะยกเลิกการแข่งขัน

“การมีผู้เล่นชั้นนำมาร่วมแข่งขัน จะเป็นกุญแจสำคัญว่าจะมีการแข่งขันหรือไม่” Bambang Rudy Roedyanto ซึ่งมีตำแหน่งเป็นประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันแบดมินตันเอเชียอีกตำแหน่งระบุ อย่างไรก็ตาม เขายืนยันว่า หากประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ก็มั่นใจได้ว่ามาเลเซียและอินโดนีเซีย ก็ได้ประกาศความพร้อมและเต็มใจที่จะส่งผู้เล่นไปแข่งขันหากประเทศไทยได้รับไฟเขียวจาก BWF ให้เป็นเจ้าภาพ

Cr.Photo : Badminton Planet
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ