รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
รอลุ้น..แบดมินตันจะกลับมาแข่งขันได้เมื่อไร
  18 ก.ย. 2563
แบ่งปัน



เมื่อเดือนก่อน Badmintonthaitoday ได้นำเสนอเรื่องอาจจะไม่มีการแข่งขันแบดมินตันในปีนี้ เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ได้สร้างความหวาดวิตกให้กับผู้คนทั่วไป ไม่ใช่เพียงนักกีฬาหรือโค้ช และสถานการณ์นับถึงวันนี้ก็ยังไม่คลี่คลาย
 
  อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้น สหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF) ก็ได้ปรับเปลี่ยนปฏิทินการแข่งขัน โดยระบุว่าในปีนี้ จะมีการแข่งขันเพียง 6 รายการ โดยในเดือนตุลาคม จะมีการแข่งขัน 3 รายการที่เดนมาร์ก คือ TOTAL BWF Thomas & Uber Cup Finals 2020 ในวันที่ 3-11 ต่อด้วย DANISA Denmark Open I 2020 ในวันที่ 13-18 และปิดท้ายที่ VICTOR DENMARK MASTERS 2020 ในวันที่ 20-25 ตุลาคม
 
จากนั้นในเดือนพฤศจิกายน BWF ได้กำหนดให้มีการแข่งขันอีก 3 รายการในเอเชีย ที่ยังไม่ประกาศว่าจะจัดการแข่งขันที่ไหน คือ Asia Open I 2020 ในวันที่ 10-15 พ.ย. ต่อด้วย Asia Open II 2020 ในวันที่ 17-22 และปิดท้ายด้วยการแข่งขัน HSBC BWF World Tour Finals 2020 ในวันที่ 25-29 พฤศจิกายน  
 
  แต่สถานการณ์ที่ Badmintonthaitoday เคยคาดการณ์ว่าปีนี้อาจจะไม่มีการแข่งขันแบดมินตัน ก็ยังมีโอกาสเป็นไปได้ เพราะล่าสุด BWF ได้ตัดสินใจเลื่อนการแข่งขัน TOTAL BWF Thomas & Uber Cup Finals 2020 ออกไปโดยคาดว่าจะแข่งขันปีหน้า ส่วนรายการ VICTOR DENMARK MASTERS 2020 ก็ยกเลิก โดยเหลือเพียง DANISA Denmark Open I 2020 ที่เมือง Odense V ในวันที่ 13-18 ตุลาคม
 
ถึงตอนนี้ แม้จะยังมีเวลาอีกเกือบหนึ่งเดือนก่อนการแข่งขันจะเริ่มต้น แต่ดูเหมือนสถานการณ์ก็ยังไม่มีการยืนยัน 100% ว่าจะมีการแข่งขัน เพราะมีจำนวนนักกีฬาที่ ”ยืนยัน” จะไปแข่งขันน้อยมาก เพราะแม้แต่ Saina NEHWAL อดีตมือหนึ่งโลกหญิงเดี่ยวจากอินเดียที่เตรียมไปแข่งขันและได้รับอนุมัติวีซ่าจากเดนมาร์กแล้ว ก็ยังแสดงความกังวลว่า ใครจะรับรองว่าเมื่อไปถึงเดนมาร์กแล้วจะปลอดภัยแค่ไหน  
 
  ส่วนประเทศที่น่าจะแน่นอนแล้วว่าไม่ส่งนักกีฬาไปแข่งขันที่เดนมาร์ก ก็คือมาเลเซีย ที่จะจัดการแข่งขัน President's Cup ขึ้นมาในประเทศเพื่อให้นักกีฬาได้ลงสนามแข่งขัน หลังจากจัดการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศไปเมื่อเดือนสิงหาคม ขณะที่จีนกับญี่ปุ่น ก็ไม่ได้แสดงท่าทีชัดเจน เช่นเดียวกับ Thoams & Uber Cup ที่แชมป์เก่าทีมชายและทีมหญิง ก็ไม่ส่งชื่อก่อนกำหนด จนสุดท้าย BWF ประกาศยกเลิกการแข่งขัน
 
ถึงวันนี้ รายการ DANISA Denmark Open I 2020 ซึ่งเป็นรายการระดับ HSBC BWF World Tour Super 750 ที่เมือง Odense V ในอีกสามสัปดาห์กว่า ก็ยังไม่มีใครรับประกันว่าจะมีการแข่งขันหรือไม่ เพราะหากรายการระดับนี้ไม่มีนักกีฬามือดีไปแข่งขัน ก็คงลดความยิ่งใหญ่ของรายการ และสุดท้าย BWF ก็คงไม่เห็นด้วยที่รายการใหญ่จะมีการแข่งขันโดยมีเพียงนักกีฬามือรองลงสนาม  
 
  โดยล่าสุด ก็เริ่มมีนักกีฬาหลายคนที่อยู่อันดับทอปของโลกได้เลือกที่จะไม่เดินทางไปแข่งขัน เช่น TAI Tzu Ying มือหนึ่งโลกหญิงเดี่ยว PUSARLA V. Sindhu แชมป์โลกหญิงเดี่ยวคนล่าสุด Jonatan CHRISTIE แชมป์ชายเดี่ยวเอเชียนเกมส์จากอินโดนีเซีย ที่ประกาศขอไม่เดินทางไปเดนมาร์ก ขณะที่สมาคมแบดมินตันอินโดนีเซีย ยังไม่ตัดสินใจว่าจะให้นักกีฬาไปร่วมแข่งขันหรือไม่ เช่นเดียวกับจีนและญี่ปุ่น ที่ไม่เคยมีการยืนยันว่าจะมีนักกีฬาไปแข่งขันหรือไม่ 
 
ขณะที่เจ้าภาพเอง ก็มีข่าวที่อาจจะไม่ใช่เรื่องดีนัก นั่นคือ Viktor AXELSEN แชมป์โลกปี 2017 และขวัญใจแฟนแบดมินตันเข้าบ้านก็ตัดสินใจผ่าตัดเพื่อรักษาอาการบาดเจ็บให้หายขาดก่อนจะลงแข่งขันเต็มที่ในปีหน้า  

จึงยังต้องลุ้นกันต่อไปว่าปีนี้ จะมีแบดมินตันระดับโลกแข่งขันหรือไม่
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ