รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
อังกฤษประกาศอนุมัติให้ลีกแบดมินตันเริ่มเสาร์นี้
  17 ก.ย. 2563
แบ่งปันแม้จะไม่ใช่ประเทศมหาอำนาจกีฬาแบดมินตัน แต่ ”อังกฤษ” ก็ยังมีสถานะเป็นเวทีสำคัญของการแข่งขันแบดมินตัน นั่นคือรายการ All England ที่ถือเป็นรายการชิงแชมป์ระดับทัวร์นาเมนต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดรายการหนึ่งของโลก
 
  นับจาก Covid-19 ระบาด และ All England ก็เป็นรายการแข่งขันรายการสุดท้ายที่ดำเนินการเมื่อเดือนมีนาคม ก่อนที่การแข่งขันกีฬาทั่วโลกจะหยุดชะงัด และเริ่มมีการผ่อนคลายอนุญาตให้มีการแข่งขันกีฬาต่างๆแบบ New Normal คือไม่มีผู้ชม ทั้งฟุตบอล เทนนิส และอีกหลายกีฬา
 
ล่าสุด สมาคมแบดมินตันอังกฤษ ได้ประกาศว่า ถือเป็นข่าวดีของแบดมินตัน เพราะสมาคมแบดมินตันอังกฤษ ได้ประสานกับรัฐบาล และอนุมัติให้การแข่งขันแบดมินตันเข้าสู่เฟส 3 ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 12 กันยายน โดยจะพิจารณาเป็นรายการแต่ละพื้นที่ว่ามีความพร้อมสำหรับรูปแบบการแข่งขันและขนาดผู้ชมกลุ่มที่ใหญ่ขึ้นจะกลับมาได้หรือไม่  

โดยสมาคมแบดมินตันอังกฤษ ที่เริ่มเปิดให้มีการทดลองแข่งขันแบบ New Normal มาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม เมื่อรัฐบาลอนุญาตให้กีฬาอื่น เช่น ฟุตบอล กลับมาลงสนาม และเมื่อเห็นว่าการแข่งขันสามารถทำได้ในระดับน่าพอใจ จึงตัดสินใจจะอนุญาตให้เป็นการแข่งขันในเฟส 3 ของลีกแบดมินตัน คือจะมีผู้ชมสามารถเข้าชมได้ในจำนวนที่จำกัด

“เราได้อนุญาตผู้เล่นและสโมสรกลับมาลงสนามเมื่อเดือนกรกฎาคม เราจึงได้พิจารณาดูว่าจะให้การแข่งขันลีกแบดมินตันกลับมาได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัยอย่างไร ซึ่งหลังจากส่งข้อเสนอล่าสุดของเราต่อรัฐบาล ก็ได้รับคำคอบว่าชัดเจนว่าการแข่งขันระดับรากหญ้าจะกลับมาอย่างปลอดภัย โดยเราได้รับไฟเขียวให้ดำเนินการต่อ ซึ่งขั้นตอนต่อไปนี้ ไม่เพียงแต่จะช่วยให้ผู้เล่นหลายร้อยคนกลับมาแข่งขันได้เท่านั้น แต่ยังช่วยให้การฝึกซ้อมสำหรับนักกีฬาของเราเป็นไปได้ดี” สมาคมแบดมินตันอังกฤษแถลง
 
ทั้งนี้ ในช่วงหลังจากอนุญาตให้มีการฝึกซ้อมและแข่งขันเมื่อเดือนกรกฎาคม ก็พบว่า ผู้เล่นหลายคนต้องเดินทางไปมาและทั้งนักกีฬากับโค้ช ก็ต้องเผชิญกับความท้าทายที่สำคัญของการจำกัดรูปแบบข้อ และหนึ่งในข้อสำคัญของเฟส 3 ที่จะเริ่มในวันเสาร์นี้ก็คือ การยืดหยุ่นในการฝึกซ้อมมากขึ้นจากกลุ่มละ 5 คนเป็น 15 คน แต่ทั้งหมดจะต้องยังคงต้องปฏิบัติตามเกณฑ์การรักษาระยะห่างและข้อปฏิบัติต่างๆ แต่สมาคมแบดมินตันอังกฤษก็จะยังคงทำงานหนักเพื่อให้ทุกอย่างกลับมาสู่ภาวะปกติโดยเร็ว ซึ่งเป็นไปได้หลังจากที่ทุกสโมสรลีกช่วยกันจนรัฐบาลอนุมัติให้เริ่มเข้าสู่เฟส 3 ในสุดสัปดาห์นี้   
 
  สำหรับลีกแบดมินตันอังกฤษ ที่เพิ่งกลับมาแข่งขันอย่างจริงจังหลังจบการแข่งขันโอลิมปิก 2012 ที่แบดมินตันกลายเป็นกีฬายอดฮิตนั้น จะมีรูปแบบแตกต่างจากเอเชีย โดยการแข่งขันที่มีหลายสโมสรในเมืองต่างๆ จะแข่งขันยาวนานแบบฟุตบอลลีกคือสลับกันเป็นเจ้าภาพในการพบกันแต่ละสัปดาห์ ซึ่งถือว่าสามารถสร้างนักกีฬาได้ดี เช่น Marcus ELLIS / Chris LANGRIDGE ชายคู่ที่ได้เหรียญทองแดงโอลิมปิก 2016 และ Chris ADCOCK / Gabrielle ADCOCK คู่ผสมชื่อดังที่เคยขึ้นไปติดทิปเทนโลกและคว้าแชมป์มาแล้วหลายรายการ

อ้างอิง : badmintonengland
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ