รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
Morten Frost มั่นใจเดนมาร์คยังจัด Thomas & Uber Cup
  15 ก.ย. 2563
แบ่งปันหลังจากที่มีข่าวว่า การประชุมทางออนไลน์ของคณะกรรมการสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) เมื่อวันอาทิตย์ และมีความเห็นตรงกันว่า การแข่งขัน Thomas & Uber Cup ที่จะจัดขึ้นที่เมือง Aarhus ประเทศเดนมาร์ก ในว่นที่ 3-11 ตุลาคม น่าจะเลื่อนไปก่อน โดยจะจัดการแข่งขันหลังจบโอลิมปิกในปีหน้า

  เหตุผลที่คณะกรรมการทั้งหมดเห็นว่าสมควรเลื่อน ก็เพราะถึงวันนี้ มีหลายชาติถอนตัวจากการแข่งขัน เนื่องจากยังคงวิตกเรื่องสถานการณ์ Covid-19 และในจำนวนชาติที่ถอนตัวแล้ว ก็มีชาติใหญ่ๆด้านแบดมินตัน ทั้งอินโดนีเซีย ที่เคยเป็นแชมป์ Thomas Cup มาแล้ว 13 ครั้งและแชมป์ Uber Cup อีกสามสมัย ทีมชาติไทย ที่เป็นทีมวางหญิงในการแข่งขัน Uber Cup ครั้งนี้ เกาหลี ที่มีนักกีฬาระดับโลกมากมาย รวมถึงไต้หวัน ที่มีนักแบดมินตันหญิงเดี่ยวมือหนึ่งโลกนำทีม รวมทั้งออสเตรเลียและรัสเซีย
 
อย่างไรก็ตาม ก่อนที่ BWF จะประกาศเลื่อนหรือไม่อย่างเป็นทางการ Morten Frost อดีตนักแบดมินตันมือหนึ่งโลกชาวเดนมาร์ก ที่เคยมาเป็นหัวหน้าทีมงานฝึกสอนทีมชาติมาเลเซียที่ไปได้ 3 เหรียญเงินในโอลิมปิก 2016 ยังมั่นใจว่า เดนมาร์กควรจะจัดการแข่งขันตามโปรแกรมเดิม เพราะถึงวันนี้ ทางการเดนมาร์กแสดงให้เห็นว่าสามารถควบคุมสถานการณ์ Covid-19 ได้น่าพอใจ  

“สมาคมจะต้องจัดการแข่งขันต่อไป เพราะทำทุกอย่างมาได้ดีในความพยายามจนสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ จนแน่ใจได้ว่าการแข่งขันจะไม่มีปัญหาเรื่องสุขภาพ แต่น่าเสียดายที่ไม่สามารถโน้มน้าวให้ทุกชาติมาแข่งขันได้” อดีตชายเดี่ยวมือหนึ่งโลกเปิดเผยกับ ESPN สถานีทีวีชื่อดังด้านกีฬาเมื่อวันจันทร์ หลังมีข่าวว่า BWF จะเลื่อนการแข่งขัน


 
  ขณะเดียวกัน จนถึงวันนี้ ก็ยังมี 2 ชาติใหญ่คือจีนกับญี่ปุ่น ที่ยังไม่ส่งรายชื่อนักกีฬา แต่ก็ยังอยู่ในช่วงเวลาที่กำหนด คือจะต้องส่งรายชื่อนักกีฬาภายในวันที่ 18 กันยายน
 
ส่วนปัญหาอีกอย่างก็คือ เมื่อมีทีมถอนตัว BWF ก็ได้หาทีมมาทดแทน ซึ่งล่าสุด สิงคโปร์และฮ่องกง ก็ปฏิเสธคำขอจาก BWF ที่จะส่งทีมเข้าแข่งขันแทนชาติที่ถอนตัว  

คงต้องรอดูว่าสุดท้าย BWF จะยังคงให้การแข่งขัน Thomas & Uber Cup แข่งขันตามโปรแกรมปีนี้หรือไม่

อ้างอิง : badmintonplanet
Cr.Photo :badmintonplanet, Badminton Photo
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ