รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
เชิญชวนร่วมให้กำลังใจนักกีฬาเยาวชน
  11 ก.ย. 2563
แบ่งปันในสุดสัปดาห์นี้ อยากจะเชิญชวนแฟนแบดมินตันไปชมการแข่งขัน TOYOTA Youth Super Series 2020 สนามที่ 1 กรุงเทพมหานคร ที่ เซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ โดยสุดสัปดาห์ คือวันเสาร์-อาทิตย์ 12-13 กันยายน จะเป็นการแข่งขันรอบรองและรอบชิงชนะเลิศ
 
  ต้องถือเป็นเรื่องน่ายินดี ที่ปัจจุบัน เยาวชนไทยมีโอกาสลงสนามแข่งขันรายการต่างๆที่จัดแบบ ”มืออาชีพ” โดยรายการก็เป็นการจัดการแข่งขันโดยสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ทำให้มาตรฐานการแข่งขันเป็นเหมือนกับการแข่งขันระดับอาชีพ ที่กฎ กติกา จะทำให้นักกีฬาระดับเยาวชนได้เรียนรู้ตั้งแต่เริ่มเล่น
 
รายการนี้ แบ่งการแข่งขันเป็น 4 รุ่นคืออายุต่ำกว่า 11 ปี อายุต่ำกว่า 13 ปี อายุต่ำกว่า 15 ปีและอายุต่ำกว่า 17 ปี ซึ่งแน่นอนว่านักกีฬามากมายหลายร้อยคนไม่ได้เป็นที่รู้จัก แต่ก็เป็นโอกาสดี โอกาสทองของเด็กไทยที่ได้มีโอกาสเดินลงสนามแข่งขันที่มีมาตรฐาน เพื่อสามารถพัฒนาฝีมือก้าวข้ามไปสู่ทีมชาติในอนาคต  
 
  แม้รุ่นอายุ 11 และ 13 ปี อาจจะเป็นเด็กที่ ”เริ่มเล่น” แต่การแข่งขันรอบแรกๆที่ผ่านมา ก็ได้เห็นว่านักกีฬาเยาวชนไทยได้รับการฝึกสอนและพวกเขาเรียนรู้มากมาย ขณะที่รุ่น 15 และ 17 ปี ถือเป็นรุ่นที่มีนักกีฬาที่แฟนแบดมินตันคุ้นเคยหลายคน เพราะจะมีนักกีฬาหลายคนมีโอกาสสวมเสื้อทีมชาติไทยไปแข่งขันระดับเยาวชนในรายการต่างๆ ซึ่งน่าเสียดายที่ปีนี้การแข่งขันมากมายต้องงดการแข่งขันและคงต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่ในปีหน้า
 
สำหรับนักกีฬารุ่น 15 ปี มีหลายคนที่แฟนแบดมินตันเริ่มคุ้นชื่อกับผลงานรายการต่างๆที่ผ่านมา เช่น ปภิสรร ไชยภาษี มือหนึ่งชายเดี่ยว สรัลรักษ์ วิทิตศานต์ ที่เป็นมือวางอันดับหนึ่งหญิงเดี่ยว หรือคู่ นนทพร พานิช / สรัลรักษ์ วิทิตศานต์ ที่เป็นคู่มือหนึ่งประเภทหญิง และ รัชพล ศรีทอง / พบพร บุญมี คู่มือหนึ่งประเภทคู่ผสม  

ขณะที่รุ่นอายุ 17 ปี ก็มีนักกีฬาหลายคนที่เป็นตัวแทนทีมเยาวชนชาติไทยไปแข่งขันมาแล้วหลายรายการ เช่น ธนวัฒน์ ยิ้มจิตต์ กับ ภวินท์ พงษ์พิทักษ์กุล มือหนึ่งและมือสองชายเดี่ยว ขณะที่หญิงเดี่ยวก็มี ”ดาวรุ่ง” มากมาย เช่น ฐิติพร กล่อมยงค์, ปานชีวา ทรัพย์กาญจนา, ชุติมณฑน์ ธีรกุลวิจารณ์ รวมทั้ง ณัฐชนก ไล้สวน และ ศิรดา รุ่งพิบูลโสภิษฐ์
 
  ทั้งหมดเป็นนักกีฬาระดับเยาวชน ที่กำลังก้าวย่างขึ้นแทนรุ่นพี่ ที่ขยับขึ้นไปเล่นระดับ senior หลังจากที่รุ่นก่อน นักกีฬาเยาวชนไทยเคยสร้างผลงานคว้าแชมป์เยาวชนโลกมาแล้ว ทั้ง “เมย์” รัชนก อินทนนท์ แชมป์หญิงเดี่ยว 3 ปีซ้อน และ ”วิว” กุลวุฒิ วิทิตศานต์ แชมป์ชายเดี่ยว 3 ปีซ้อน
 
ทุกวันนี้ “แบดมินตัน” เป็นกีฬาที่มีการขยายตัวและเพิ่มความนิยมมากที่สุดในโลก ชาติต่างๆที่เคยมีผลงานยิ่งใหญ่ในอดีต เช่น สหรัฐอเมริกา อังกฤษ ก็เริ่มมีการส่งเสริมสนับสนุนนักกีฬาเยาวชนมากขึ้น ไม่นับชาติมหาอำนาจปัจจุบันทั้งจีน อินโดนีเซีย ญี่ปุ่นและเกาหลี ที่ถือเป็นประเทศที่มีนักกีฬาเยาวชนมือดีมากมาย  

เด็กๆทั้งหมดที่ลงสนามแข่งขัน TOYOTA Youth Super Series 2020 สนามที่ 1 กรุงเทพมหานคร ในสัปดาห์นี้ ก็ถือเป็น ”เพชร” ที่รอการเจียรไนยตกแต่งให้เปล่งประกายขึ้นมาในวันหน้า
 
 

จึงขอเชิญชวนแฟนแบดมินตัน ถ้าไม่มีธุระสำคัญ สุดสัปดาห์นี้ไปร่วมกันให้กำลังใจเด็กๆ โดยไปร่วมกัน ”ปั้นดินให้เป็นดาว” ให้นักกีฬารู้ว่าพวกเขาไม่ได้เล่นกันเอง ดูกันเอง แต่ยังมีแฟนแบดมินตันมาร่วมให้กำลังใจ ในการเข้าชมแบบ New Normal ที่จำกัดและรักษาระยะห่างของผู้ชม
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ