รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
ด่วน...ไทยถอนตัว Thomas & Uber Cup
  7 ก.ย. 2563
แบ่งปันมีรายงานด่วนจากสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ว่าหลังจากพิจารณาสถานการณ์ การระบาดของ Covid-19 แล้ว สมาคมฯตัดสินใจไม่ส่งทีมเข้าร่วมศึกชิงแชมป์โลกทีมชายและทีมหญิง คือศึก Thonas & Uber Cup ที่จะแข่งขันในวันที่ 3-11 ตุลาคมนี้ที่เดนมาร์ค
 
  ก่อนหน้านี้ มีนักกีฬาไทยชั้นนำหลายคน เช่น เมย์ รัชนกอินทนนท์ อดีตแชมป์โลก 2013 และ"บาส-ปอป้อ"เดชาพล พัววรานุเคราะห์ - ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย รองแชมป์โลกปีล่าสุด รวมทั้ง"วิว"กุลวุฒิ วิทิตศานต์ และ "จิว"พิทยาภรณ์ ไชยวรรณ แชมป์ชายเดี่ยวและหญิงเดี่ยวประเทศไทยคนล่าสุด ก็ได้ทำเรื่องขอถอนตัวไม่ไปร่วมแข่งขัน
 
 
 
คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า การถอนตัวของนักกีฬาชุดใหญ่หลายคน สมาคมเห็นว่าไม่ควรเรียกนักกีฬาอันดับรองมาแทน เพราะไม่เหมาะสม ที่จะส่งทีมชุดบีแข่งขันรายการประเภททีมชิงแขมป์โลก และเมื่อมองปัจจัยเรื่องความปลอดภัยของนักกีฬาที่สมาคมฯยึดเป็นเรื่องสำคัญ คณะทำงาน จึงตัดสินใจถอนจากการเข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ โดยจะให้นักกีฬา ฟิตซ้อมเตรียมตัว เพื่อลงแข่งขัน 3 รายการใหญ่ ระดับซุปเปอร์ 1,000 ที่สหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) จะมาจัดแข่งขันในทวีปเอเชีย ในเดือน พฤศจิกายน  

"สถานการณ์โควิด-19 แม้ขั้นตอนและมาตรการการดูแลนักกีฬาของประเทศเดนมาร์คจะเข้มงวด ปลอดภัย แต่ยังเป็นเรื่องที่ต้องเฝ้าระวัง กรณีนักกีฬาแบดมินตันทีมชาติไทยชุดใหญ่ บางส่วนถอนตัวไม่เดินทางไปทำศึกโธมัส-อูเบอร์ คัพ ก็เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ ด้วยเพราะความกังวลกับโรคดังกล่าว ซึ่งการถอนตัวของนักกีฬาบางส่วนในครั้งนี้ ทำให้นักกีฬาในทีมมีจำนวนไม่เพียงพอ ไม่สามารถลงแข่งขันในประเภททีมได้ และด้วยศักดิ์ศรีของประเทศ จึงไม่เหมาะที่จะคัดนักกีฬาชุดบีไปเสริม เพื่อให้เต็มจำนวน” นายกสมาคมแบดมินตันกล่าว
 
  สำหรับรายการที่ BWF จะจัดแข่งขันในเดือนพฤศจิกายนนั้น คุณหญิงปัทมากล่าวว่า ประเทศไทย เป็นหนึ่งในประเทศที่ให้ความสนใจที่จะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ 3 รายการใหญ่ระดับแกรนด์สแลมของกีฬาแบดมินตัน ที่มีผู้ชมการถ่ายทอดสดทั่วโลกมากกว่า 800 ล้านครัวเรือนมาจัด  โดยสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทยและหน่วยงานภาครัฐที่ เกี่ยวข้อง กำลังพิจารณาถึงความเป็นไปได้ในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ
 
 


ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ