รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
ลีกแบดมินตัน ..ความสำเร็จของอังกฤษ
  4 ก.ย. 2559
แบ่งปัน
แม้จะเป็นประเทศแรกๆ ที่เล่นแบดมินตัน แต่"อังกฤษ"ก็ไม่เคยประสบความสำเร็จในวงการแบดมินตันโลกในปัจจุบัน
แต่การได้เหรียญทองแดง ริโอ 2016 ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ของ  Marcus Ellis กับ Chris Langridge ถือเป็นการ"ปลุกกระแส" แบดมินตันในอังกฤษอีกครั้ง
เพราะอย่าลืมว่า การแข่งขันประเภทชายคู่นี้ ถือว่า"หิน"สุดๆ เพราะมีทั้ง  Lee Yong-dae / Yoo Yeon-seong คู่มือ 1 โลกจากเกาหลี  Mohammad Ahsan / Hendra Setiawan คู่ระดับที่กำลังจะเป็น"ตำนาน"ที่คว้าแชมป์มามากมายจากอินโดฯ Kim Gi-jung / Kim Sa-rang คู่พลังหนุ่มที่เป็น"คลื่นลูกใหม่"จากเกาหลี Fu Haifeng / Zhang Nan คู่จากจีนที่คว้าแชมป์โอลิมปิกครั้งนี้
ยังไม่รวมถึง Vladimir Ivanov / Ivan Sozonov จากรัสเซียที่คว้าแชมป์ All England ปีนี้ หรือ  Goh V Shem / Tan Wee Kiong คู่ใหม่จากมาเลย์ที่ได้เหรียญเงินริโอเกม รวมทั้ง Mathias Boe / Carsten Mogensen จอมเก๋าจากเดนมาร์ค
จึงไม่มีใครคิดว่า คู่"โนเนม"อย่าง Marcus Ellis กับ Chris Langridge จะไปไกลถึงคว้าเหรียญทองแดงมาได้

"ความยิ่งใหญ่"ของแบดมินตันในอังกฤษนั้น อย่าลืมว่า All England ก็เคยถูกยกว่าเป็นการ"ชิงแชมป์โลก"อย่างไม่เป็นทางการ 
หรือแม้กระทั่งการชิงแชมป์ประเภททีมอย่างไม่เป็นทางการในปัจจุบัน คือ Thomas & Uber Cup ก็แสดงให้เห็นว่า"อังกฤษ" เป็นต้นตำรับ เพราะThomas Cup ที่บางครั้งเรียกว่า  World Men's Team Championships ก็ตั้งตามชื่อ  Sir George Alan Thomas นักแบดมินตันชาวอังกฤษ ซึ่งจัดครั้งแรกในปี 1949 ที่  Preston  
การเป็นนักแบดที่เป็นถึง Sir น่าจะบอกได้ว่ามีเกียรติแค่ไหน
หรือ Uber Cup หรือ  World Team Championships for Women ก็ตั้งตามชื่อ  Betty Uber นักแบดหญิงอังกฤษ และเริ่มแข่งขันในปี 1957
แต่เพราะทุกวันนี้คนอังกฤษเล่นไม่เก่ง วงการแบดมินตันในอังกฤษจึงเงียบเหงา

ว่ากันว่า "สงครามโลกหลิน-ลี"ในลอนดอนคือการจุดประกาย
นั่นคือในการแข่งขันชิงชนะเลิศชายเดี่ยวแบดมินตันโอลิมปิก 2012 ที่ลอนดอน ระหว่าง LIN Dan กับ LEE Chong Wei เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2012
สงครามโลก หลินกับลี ..ถือว่า"ปลุก"วงการแบดมินตันอังกฤษอีกครั้ง
โดยเมื่อเดือนตุลาคม 2014 อังกฤษได้จัดการแข่งขัน The National Badminton League (NBL) ขึ้นมา และถือเป็นการแข่งขันลีกแบดมินตันขึ้นมาเป็นครั้งแรกในสหราชอาณาจักร โดยมีทีมที่เข้าร่วมแข่งขัน 6 ทีม ได้แก่
1.Birmingham Lions ที่ใช้ Barclaycard Arena ในเมือง Birmingham เป็นสถานที่จัดการแข่งขัน ซึ่งก็คือสนามแข่ง All England ในปัจจุบัน และหากไม่ว่าง ก็ไปใช้ Great Hall ของ University of Birmingham เป็นที่แข่งขันแทน
2.Team Derby ใช้สนาม Derby Arena ในเมือง Derby เป็นที่แข่งขัน
3.Loughborough Sport    แข่งขันที่สนาม Sir David Wallace Arena หรือใช้ Loughborough University ในเมือง Loughborough
4.University of Nottingham Badminton ใช้ Albert Hall ในเมือง Nottingham เป็นสนามเหย้า
5.Surrey Smashers ใช้สนาม Surrey Sports Park หรือ University of Surrey ในเมือง Guildford เป็นที่แข่งขัน
6. MK Badminton ใช้ thecentre:mk, Stantonbury Arts และ Leisure Centre เป็นที่แข่งขัน

การแข่งขันลีกแบดมินตันของอังกฤษปีแรก จะแข่งแบบพบกันหมดทุกวันจันทร์ เดือนละครั้ง ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2014 จนถึงเมษายน 2015
จากนั้น ก็คัด 4 ทีมที่คะแนนดีที่สุดเข้ารอบรองชนะเลิศ ก่อนไปชิงชนะเลิศกันในเดือนมิถุนายน 2015
แน่นอนว่า ปีสองปีแรก เป็นเสมือนการ"ทดลอง" เพื่อให้คนรุ่นใหม่หันมาเล่นแบดมินตัน ส่วนจะประสบผลสำเร็จหรือไม่ คงต้องรออีกระยะ และถึงปัจจุบันนี้ ก็มีทีมมากกว่า 6 ทีม
ส่วนนักแบดที่ถือเป็น"ผลผลิต"จากการแข่งขันลีกในประเทศครั้งแรกของอังกฤษ ก็คือ Chris Adcock กับ Gabby White ในประเภทคู่ผสม และปัจจุบันทั้งคู่แต่งงานกันเป็น Chris Adcock กับ Gabby Adcock ที่เป็นตัวเก็งของอังกฤษในประเภทคู่ผสมในริโอเกม แต่น่าเสียดายที่ตกรอบ

นักกีฬาดีๆ ไม่ได้สร้างในวันเดียว
เช่นเดียวกับแบดมินตันอังกฤษ ไม่ได้สำเร็จชั่วข้ามคืน แต่การเริ่มต้นในฤดูกาล 2014-15 ถือเป็นการ"ตั้งไข่" ที่ปลุกกระแสได้ดี เพราะทุกวันนี้ มีสโมสรเข้าร่วมมากกว่า 6 ทีมบุกเบิก และมีการแข่งขันหลากหลายระดับทั้งระดับเยาวชนจนถึงนักกีฬามืออาชีพ
ที่สำคัญก็คือ ลีกแบดมินตันอังกฤษ มุ่งมั่นพัฒนาที่"คิดต่าง"จากฝั่งเอเชีย
เพราะในขณะที่แบดมินตันลีของจีน อินเดีย ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย มีการดึง"นักแบดมือดี"จากหลายมุมโลกไปแข่งขัน แต่ลีกแบดมินตันอังกฤษ ยังพยายามที่จะใช้ผู้เล่นท้องถิ่นเป็นหลัก ซึ่งไม่สามารถบอกได้ว่า"ถูก" หรือ "ผิด" เพราะในมุมมองฝั่งเอเชีย การมีนักแบดมือดีไปแข่ง ทำให้นักแบดใหม่มีโอกาสเผชิญหน้านักแบดมือดี ขณะที่อังกฤษอาจจะมองว่า การมีเฉพาะนักแบดมินตันท้องถิ่น ก็ทำให้พวกเขาค่อยๆพัฒนาขึ้นมา
เหรียญทองแดงชายคู่ริโอเกม 2016 อาจจะไม่ใช่คำตอบสุดท้ายว่าอังกฤษมาถูกทาง
แต่เป็นคำตอบว่า อังกฤษเริ่มลงมือทำแล้ว !!!

(ดอกปีกไก่)

ขอบคุณข้อมูลและภาพ http://www.nationalbadmintonleague.co.uk

 
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ