รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
การแข่งขันเพื่อเตรียมตัวของนานาชาติ
  4 ก.ย. 2563
แบ่งปันถึงตอนนี้ แน่นอนว่า การแข่งขันแบดมินตันรายการต่อไป คือศึกชิงแชมป์ Thomas & Uber Cup 2020 ที่เดนมาร์กในช่วงวันที่ 3-11 ตุลาคม ที่จะเป็นการกลับมาลงสนาม ”ครั้งแรก” ของนักแบดมินตัน ที่ต้องหยุดแข่งขันตามสถานการณ์การระบาดของ Covid-19 ตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม
 
  นับก่อนจะถึงการแข่งขัน นั่นหมายถึงนักแบดมินตันไม่ได้ลงสนามแข่งขันยาวนานถึง 6 เดือนครั้ง ซึ่งแน่นอนว่า สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ นักกีฬาต่างก็เกิดอาการ ”เรื้อสนาม” ทำให้แม้นักกีฬาส่วนใหญ่เริ่มกลับมาซ้อมตามโปรแกรมของแต่ละชาติในเดือนมิถุนายน ก่อนที่ส่วนใหญ่จะเข้าค่ายทีมชาติในเดือนสิงหาคม แต่ก็เป็นแค่การซ้อมเพื่อรักษาความฟิตและสภาพร่างกาย
 
เป็นที่รู้กันว่า ”การฝึกซ้อม” แตกต่างจาก ”การแข่งขัน” เพราะรูปแบบจะมีเพียงการจำลองการแข่งขัน ทำให้ขาดความจริงจังเหมือนการลงสนามจริง หลายๆชาติจึงจัดการแข่งขันภายในขึ้นมา เพื่อให้นักกีฬากลับมาแข่งขัน ในรูปแบบเดียวกับกีฬาต่างๆที่ลงสนามแข่งขัน Pre Season ไม่ว่าจะเป็นฟุตบอล บาสเก็ตบอล อเมริกันฟุตบอล  

โดยเกาหลีและไต้หวัน ถือเป็นชาติใหญ่ๆของวงการแบดมินตันที่เริ่มต้น ในรูปแบบของการแข่งขัน Super Match เพื่อให้นักกีฬากลับมาลงสนาม ในสถานการณ์ที่ทางการสามารถควบคุมการระบาดของ Covid-19 ได้ ตามมาด้วยอินโดนีเซีย ที่จัดการแข่งขันโดยมีการ ”ชิงเงินรางวัล” เพื่อจูงใจให้นักกีฬาเล่นแบบจริงจัง
 
  แต่ล่าสุด ไต้หวันได้ประกาศถอนตัวจากการแข่งขัน Thomas&Uber Cup แล้ว แต่ให้สิทธิ์นักกีฬาในการตัดสินใจไปร่วมแข่งขันรายการ Denmark Open I&II หรือไม่

จากนั้นเป็นไทยและมาเลเซีย ที่จัดการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศในช่วงเดียวกัน โดยมาเลเซีย ขาดเพียง CHAN Peng Soon ที่ไม่ได้กลับมาร่วมแข่งขัน เนื่องจากภรรยาเพิ่งคลอดบุตร จึงตัดสินใจขออยู่ดูแลครอบครัว
 
ส่วนศึกชิงแชมป์ประเทศไทย น่าเสียดายที่ยกเว้น ”ชายเดี่ยว” ที่มี “กัน”กันตภณ หวังเจริญ ที่อันดับเป็นมือหนึ่งของประเทศแล้ว นักกีฬามือหนึ่งของประเทศอีก 4 ประเภททั้งหญิงเดี่ยว ชายคู่ หญิงคู่จนถึงคู่ผสม ต่างก็ถอนตัวจากการแข่งขันด้วยเหตุผลต่างกัน ที่หมายถึงทุกคนยังไม่ได้ลงแข่งขันเลยตั้งแต่จบ All England  

จากนั้น เมื่อกลางเดือนสิงหาคม ญี่ปุ่นก็จัดการแข่งขันแบดมินตันลีก ที่มีนักกีฬาทีมชาติทุกคนลงสนามให้สโมสรต้นสังกัด ก่อนที่จะมีข่าวที่ถือว่าช็อกวงการแบดมินตัน เมื่อ Misaki MATSUTOMO ได้ประกาศอำลาทีมชาติ ทั้งๆที่ในการแข่งขันลีก เธอก็ลงสนามคู่กับ Ayaka TAKAHASHI คู่หูที่เคยคว้าเหรียญทองโอลิมปิก 2016 มาแล้ว
 
  ส่วน ”ทีมชาติ” นั้น สมาคมแบดมินตันญี่ปุ่น ได้เรียกนักกีฬาที่อยู่ในทำเนียบนักกีฬาทุกคน เริ่มกลับมาฝึกซ้อมกับสมาคมและสตาฟฟ์โค้ชทีมชาติเมื่อวันที่ 1 กันยายน ก่อนจะประกาศรายชื่อนักกีฬาไปแข่งขัน Thomas & Uber Cup ต่อไป

ล่าสุดของนักกีฬาที่กำลัง ”แข่งขัน” คือประเทศจีน ในรายการ 2020 China Badminton Super League ที่เริ่มแข่งขันเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม และจะไปชิงชนะเลิศในวันที่ 14 กันยายนนี้ โดยจัดการแข่งขันที่เมือง Chengdu เพื่อควบคุมสถานการณ์ Covid-19 


 
น่าสนใจว่าใน 8 ทีมที่เข้าร่วมแข่งขันครั้งนี้ จะแข่งขันแบบระบบปิด โดยอนุญาตให้มีเพียงกรรมการ นักกีฬาและโค้ชเท่านั้นที่อยู่ในสนาม แต่มีการถ่ายทอดสดให้ชมกันทุกวัน

สิ่งที่แตกต่างจากหลายปีที่ผ่านมาก็คือ สถานการณ์ Covid-19 ทำให้ลีกแบดมินตันของจีนในปีนี้ ไม่มีนักกีฬาต่างชาติมาร่วมทีม จึงเห็นนักกีฬาหน้าใหม่หลายคนลงสนาม ที่เห็นได้ว่ายังเป็น ”มือใหม่” ที่ฝีมือยังไม่ถึงขั้นติดทีมชาติ แต่อย่างน้อยก็ทำให้นักกีฬาทั้งหมดได้ลงสนามแข่งขัน โดยมีเงินรางวัลและถ้วยเป็นผลตอบแทน
 

ที่น่าสนใจก็คือ รายการนี้มี Gao fangjie อดีตนักแบดมินตันหญิงเดี่ยว ที่อันดับโลกเคยทำได้ดีที่สุดที่อันดับ 13 ก่อนได้รับบาดเจ็บหนักเมื่อต้นปี 2019 จนอันดับโลกไม่อยู่ในระบบ คืออยู่ที่ 1248 ของโลก ก็กลับมาลงสนามอีกครั้ง ซึ่งจากการลงแข่งขัน เห็นได้ว่าฝีมือยังคงอยู่ในระดับเดิม แต่ยังขาดเรื่องกำลัง ที่คงต้องรอดูว่าปีหน้า เธอจะมีโอกาสกลับมาลงสนามแข่งขันทัวร์นาเมนต์ต่างๆหรือไม่
 
  ส่วน ”อินเดีย” ถือเป็นช่วงที่กำลังน่าวิตก เพราการแข่งขันลีกที่เรียกว่า Premier Badminton League ได้จัดการแข่งขันไปตั้งแต่ต้นปี และยังคงมีนักกีฬาจากต่างประเทศมาร่วมทีมมากมาย อาทิ Chan Peng Soon , Michelle Li , Hendra Setiawan , Kim Ha-na , Lee Yong-dae , Tai Tzu-ying , Zhang Beiwen แต่การแข่งขันก็เสร็จสิ้นก่อนที่ Covid-19 ระบาดหนัก ทำให้เมื่อจบลีก ก็ไม่มีการแข่งขันให้นักกีฬาได้ลงสนาม แถม องค์การกีฬาแห่งชาติอินเดีย(Sai) เข้ามากำหนดเกณฑ์การฝึกซ้อมของนักกีฬา จนเกิดปัญหา ขณะที่การระบาดของ Covid-19 ก็ทำให้นักกีฬาจำนวนมากไม่สามารถเดินทางมาฝึกซ้อมร่วมกันได้


 
และล่าสุด PV Sindhu แชมป์โลกหญิงเดี่ยวคนล่าสุด ก็ได้ประกาศถอนตัวไม่ไปร่วมแข่งขัน Uber Cup อ้าง "เหตุผลส่วนตัว” ก็น่าจะต้องมีการสืบเสาะกันว่าเกิดปัญหาอะไรขึ้นมาในทีมชาติอินเดียหรือไม่  

ทั้งหมดเป็นสถานการณ์ล่าสุดของแบดมินตันก่อนที่อีกหนึ่งเดือน จะมีการแข่งขัน Thomas&Uber Cup ที่เดนมาร์ก
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ