รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
PV Sindhu เผย ”จุดเปลี่ยน” ของชีวิตนักกีฬา
  28 ก.ค. 2563
แบ่งปันกล่าวได้ว่า PV Sindhu นักแบดมินตันสาวอินเดีย ไม่ถือเป็นนักกีฬาที่ประสบความสำเร็จในการคว้าแชมป์รายการต่างๆ แต่ในทางกลับกัน เธอก็คว้า ”แชมป์ใหญ่” มาให้แฟนๆของเธอได้ยินดีเสมอเช่นปี 2018 เธอเข้าชิงชนะเลิศถึง 5 รายการคือ YONEX-SUNRISE DR. AKHILESH DAS GUPTA INDIA OPEN 2018 ต่อด้วย 2018 COMMONWEALTH GAMES , TOYOTA THAILAND OPEN 2018 , TOTAL BWF WORLD CHAMPIONSHIPS 2018 , ASIAN GAMES 2018 ( INDIVIDUAL EVENT) แต่เดินออกจากสนามในฐานะ ”รองแชมป์” แต่รายการสุดท้ายของปีคือ HSBC BWF WORLD TOUR FINALS 2018 เธอกลับเป็น ”แชมป์” คว้ารางวัลใหญ่ไปครองเช่นเดียวกับปี 2019 ที่ผลงานถือว่าล้มเหลว เพราะได้ชิงชนะเลิศรายการเดียวคือ BLIBLI INDONESIA OPEN 2019 แต่แพ้ Akane YAMAGUCHI ในรอบชิง ก่อนที่สุดท้าย เธอจะกลายเป็น”แชมป์โลก” เมื่อเอาชนะ Nozomi OKUHARA ในรอบชิง TOTAL BWF WORLD CHAMPIONSHIPS 2019 ด้วยสกอร์ค่อนข้างขาด 21-7,21-7 และเป็นแชมป์เดียวของเธอเมื่อปีก่อนการมาถึงตำแหน่ง ”แชมป์โลก” ที่เธอชิงชนะเลิศสามปีซ้อนนั้น PV Sindhu เปิดเผยว่าไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะก่อนหน้านี้ ทุกครั้งที่ลงสนาม เธอมักจะถูกคาดหวังว่าจะเป็นผู้แพ้ในการแข่งขัน โดยเธอเปิดเผยในรายการ In The Sportlight ทางออนไลน์ของ Mudit Dani ว่าจุดเปลี่ยนในชีวิตคือการแข่งขัน LI NING CHINA MASTERS 2012 ที่เธอสามารถเอาชนะ Li Xuerui ที่เพิ่งคว้าแชมป์หญิงเดี่ยวโอลิมปิก 2012 ในรอบรองชนะเลิศ โดยขณะนั้นเธอเพิ่งอายุ 16 และสร้างความเชื่อมั่นให้ตัวเองว่าจะสามารถประสบความสำเร็จได้“ก่อนหน้านั้น ฉันล้มเหลวในการแข่งขันมาโดยตลอด แต่การเอาชนะ Li Xuerui แชมป์โอลิมปิกทำให้ฉันแข็งแกร่งขึ้น และเริ่มมั่นใจในการลงสนาม” เจ้าของแชมป์โลกหญิงเดี่ยวคนล่าสุดกล่าว 

อย่างไรก็ตาม PV Sindhu ยังคงถือเป็นนักแบดมินตันหญิงเดี่ยวที่มีตำแหน่ง ”แชมป์” น้อยมากเมื่อเทียบกับนักกีฬาคนอื่นในปัจจุบัน เพราะเธอเป็นแชมป์รายการ BWF Superseries เพียง 3 รายการ ส่วนการแข่งขันในปัจจุบันที่เรียกว่า BWF World Tour นั้น นอกจาก BWF World Tour Finals 2018 แล้ว เธอยังไม่เคยคว้าแชมป์ แต่ความยิ่งใหญ่ที่ประดับชื่อของเธอคือแชมป์โลกและรองแชมป์โอลิมปิก 2016 รวมทั้งรองแชมป์โลกอีก 2 ครั้ง“เมื่อฉันเริ่มเล่นฉันทำได้ดี แต่เมื่อมาเล่นระดับซีเนียร์ช่วงแรกๆฉันก็ตกรอบตั้งแต่รอบแรกหรือรอบคัดเลือก ฉันจึงรู้ว่าต้องทำงานหนักขึ้น ซึ่งตอนแรกก็เศร้าเพราะฉันก็ซ้อมหนักเหมือนคนอื่น แต่การเอาชนะ Li Xuerui ที่จีนในปี 2012 ทำให้ฉันไม่ท้อและยังคงฝึกหนักเพื่อพัฒนาตัวเองทีละขั้นทุกปี"

ถึงตอนนี้ PV Sindhu และเพื่อนร่วมชาติ ยังคงฝึกซ้อมเพื่อเตรียมตัวแข่งขันเมื่อโปรแกรมต่างๆกลับมาเริ่มตามปกติ โดยรอว่ารัฐบาลจะอนุญาตให้เดินทางไปแข่งขันหรือไม่ เนื่องจากขณะนี้สถานการณ์ COVID-19 ในอินเดียกลับมารุนแรงอีกครั้ง

อ้างอิง : ndtv
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ