รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
โอลิมปิก 2020 .. เมื่อ”จีน”เป็นผู้ถูกไล่ล่า
  24 ก.ค. 2563
แบ่งปันในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก “แบดมินตัน”ที่เริ่มแข่งขันครั้งแรกที่บาร์เซโลน่าในปี 1992 จนถึงวันนี้ที่แข่งขันมาแล้ว 7 ครั้ง ถือว่า”จีน”เป็นชาติที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด โดยมีเพียงครั้งแรกในปี 1992 ที่นักกีฬาจีนไม่ได้รับเหรียญทอง แต่หลังจากนั้นมา ไม่มีการแข่งขันครั้งไหนที่นักกีฬาจีนไม่ได้รับเหรียญทอง
 
  ผลงานเด่นที่สุดของจีน คือลอนดอนเกมส์ 2012 ที่นักกีฬาจีนกวาดหมดทั้ง 5 เหรียญทองจาก 5 ประเภท แถมในประเภทหญิงเดี่ยวและคู่ผสมก็ชิงเหรียญทองกันเอง ก่อนที่จะถูก ”เอาคืน” ในปี 2016 เมื่อทุกชาติมุ่งมั่นชนะจีน ทำให้นักกีฬาจีนตกอยู่ในสถานะยากลำบาก แต่ก็ยังคว้ามาได้ 2 เหรียญทองจากชายเดี่ยวและชายคู่
 
แต่ในโตเกียวเกมส์ 2020 ที่เลื่อนออกไปอีกหนึ่งปีเต็มจากสถานการณ์ Covid-19 ถือเป็นปีที่นักกีฬาจีนจะเผชิญหน้ากับความยากลำบากมากที่สุด เพราะจะเป็นการแข่งขันที่ ”จีน” จะเป็นผู้ถูกไล่ล่า และอาจจะเป็นประวัติศาสตร์อีกครั้งที่อาจจะไม่มีนักกีฬาจีนได้เหรียญทอง  
 
  นั่นเป็นเพราะถึงวันนี้ กล่าวได้ว่า ”จีน” แทบจะเป็นชาติเดียวที่ ”คู่แข่ง” รู้ว่าจะมีนักกีฬาคนไหนไปแข่งขันโอลิมปิก 2020 ในปีหน้า ทำให้จะมีการเอ็กซ์เรย์ ตรวจสอบ พิจารณา วิเคราะห์ ฟอร์มและรูปแบบการเล่นของนักกีฬาจีนอย่างละเอียดเพื่อเอาชนะพวกเขา
 
แต่ในขณะเดียวกัน ก็เชื่อว่าสตาฟฟ์ทีมงานจีนทุกคนก็รู้เรื่องนี้ และนักกีฬาระดับโลกต่างชาติก็จะต้องถูกทีมงานจีนศึกษาข้อมูลทุกอย่างเช่นกัน ทำให้แบดมินตันในโอลิมปิก 2020 จะเป็นการแข่งขันที่ทุกคนศึกษาอีกฝ่ายเพื่อ ”รู้เขารู้เรา” โดย ”จีน” จะเป็นฝ่ายที่ถูกวิเคราะห์มากที่สุด  
 
  เพราะถึงเวลานี้ นักกีฬาจีนที่จะไปแข่งขันโอลิมปิก ประเภทชายเดี่ยวคงเป็น CHEN Long ที่จะไปป้องกันแชมป์ที่โตเกียว กับ SHI Yu Qi ที่ต้องเร่งให้ฟิตและหายจากการบาดเจ็บโดยเร็ว ส่วนหญิงเดี่ยวก็คือ CHEN Yu Fei ที่กลายเป็น ”ความหวังใหม่” กับ HE Bing Jiao 
 
ประเภทชายคู่ อาจจะเป็นเพียงประเภทเดียวที่จีนมีนักกีฬาเพียงคู่เดียว นั่นคือ LI Jun Hui / LIU Yu Chen ที่มีดีกรีเป็นถึงแชมป์โลกมาแล้ว ส่วน HAN Cheng Kai / ZHOU Hao Dong ที่อันดับโลกร่วงไปอยู่ที่ 13 ก็ยังมีโอกาสหากเร่งคืนฟอร์มเก่งเมื่อการแข่งขันกลับมาในเดือนกันยายนเพื่อเก็บคะแนนสะสมไปถึงเมษายนปีหน้า  
 
  ประเภทหญิงคู่ แน่นอนว่า CHEN Qing Chen / JIA Yi Fan อดีตแชมป์โลกที่กลับมาเป็นคู่มือหนึ่งโลกอีกครั้ง กับ DU Yue / LI Yin Hui คู่ดาวรุ่งคงเป็นตัวแทนไปโอลิมปิก เช่นเดียวกับคู่ผสม ที่ ZHENG Si Wei / HUANG Ya Qiong แชมป์โลกและคู่มือหนึ่งโลก กับ WANG Yi Lyu / HUANG Dong Ping รองแชมป์โลกและคู่มือสองโลก คงเป็นตัวแทนชาติไปโตเกียว
 
นั่นหมายความว่า “คู่แข่ง” จากทุกชาติรู่ว่านักกีฬาจีนคนไหน คู่ไหน ที่จะไปแข่งขันโอลิมปิก 2020 ในปีหน้า ทำให้สามารถค้นหาจุดอ่อนได้ในเวลาเตรียมตัวอีกหนึ่งปีเต็ม ขณะที่ทีมงานจีน ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าพวกเขาจะเจอนักกีฬาคนไหนจากคู่แข่งที่จะชิงเหรียญทอง  

เริ่มจากชายเดี่ยว แน่นอนว่า ”เต็งหนึ่ง” คงเป็น Kento MOMOTA แชมป์โลกและมือหนึ่งโลกจากเจ้าภาพ ที่ญี่ปุ่นคาดหวังว่าจะคว้าแชมป์สูง จึงจัดเป็นโปรแกรมการแข่งขันชิงเหรียญทองวันสุดท้ายของการแข่งขัน และยังมี Viktor AXELSEN นักกีฬาที่กล่าวได้ว่า”รู้จักจีน”ดีคนหนึ่ง แถมยังมี 2 นักกีฬาจากอินโดนีเซีย คือ Anthony Sinisuka GINTING กับ Jonatan CHRISTIE และอย่างมองข้าม LEE Zii Jia นักกีฬาแซ่ LEE คนใหม่จากมาเลเซีย
 
   

ในประเภทหญิงเดี่ยว ที่แฟนๆอาจจะมองว่าอาจจะเป็นการชิงเหรียญทองระหว่าง TAI Tzu Ying กับ CHEN Yu Fei แต่ชื่อของ Carolina MARIN แชมป์เก่าจากสเปน Nozomi OKUHARA ขวัญใจเจ้าภาพ PUSARLA V. Sindhu จากอินเดีย และ ”เมย์” รัชนก อินทนนท์ ก็ไม่สามารถกาชื่อทิ้งได้ เพราะทุกคนต่างเคยเป็น ”แชมป์โลก” มาแล้ว
 
   

ในประเภทชายคู่ ขณะที่ ”จีน” ถูกตรวจสอบว่าจะส่งใครมา แต่ ”คู่แข่ง” อย่างอินโดนีเซีย ก็ยังคาดเดาไม่ได้ว่านอกจาก Marcus Fernaldi GIDEON / Kevin Sanjaya SUKAMULJO คู่มือหนึ่งโลกแล้ว อินโดนีเซียจะเลือกคู่ไหนไปแข่งขัน ระหว่าง Hendra SETIAWAN / Mohammad AHSAN คู่อาวุโสที่มีดีกรี ”แชมป์โลก”กับ Fajar ALFIAN / Muhammad Rian ARDIANTO คู่หนุ่มไฟแรง
 
 

ส่วนญี่ปุ่น ทั้ง Takeshi KAMURA / Keigo SONODA คู่ความเร็วสูง กับคู่ Hiroyuki ENDO / Yuta WATANABE ที่ผสมระหว่างความเยือกเย็นกับความเร็ว ก็ดูจะถูกฝึกมาเพื่อรับมืออินโดนีเซียกับจีนโดยเฉพาะ
 
 

ในประเภทหญิงคู่ ขณะที่ ”จีน” แน่นอนว่าคู่ไหนจะไปโตเกียว แต่คู่แข่งทั้งญี่ปุ่นและเกาหลี ยังไม่สามารถการันตีได้ว่านักกีฬาคู่ไหนจะเป็นตัวแทน อย่างญี่ปุ่น มีตัวเลือกทั้ง Mayu MATSUMOTO / Wakana NAGAHARA คู่แชมป์โลกกับ Yuki FUKUSHIMA / Sayaka HIROTA เป็นตัวเลือกแรก แต่ก็มองข้าม Misaki MATSUTOMO / Ayaka TAKAHASHI เจ้าของเหรียญทองริโอ 2016 ไม่ได้
 
 

เช่นเดียวกับเกาหลี ที่คู่แข่งยังจับทางไม่ออกว่าสุดท้ายแล้ว KIM So Yeong / KONG Hee Yong หรือ CHANG Ye Na / KIM Hye Rin หรือ BAEK Ha Na / JUNG Kyung Eun ที่จะเร่งงัดฟอร์มเก่งเพื่อไปใช้สูตร ”ปราบญี่ปุ่น” เพื่อให้หญิงคู่เกาหลีคว้าเหรียญทองอีกครั้ง หลังจากที่ Chung So-young / Hwang Hye-young เคยทำได้ในการแข่งขันครั้งแรกเมื่อปี 1992
 
 

ปิดท้ายในประเภทคู่ผสม ที่ ”จีน” แน่นอนว่าเป็นแชมป์โลกกับรองแชมป์โลก แต่ก็ไม่การันตรีเหรียญทอง เพราะ ”คู่แข่ง” ต่างก็ศึกษารูปแบบและวิธีการเล่นของคู่จีนมาอย่างดี ทั้ง Yuta WATANABE / Arisa HIGASHINO คู่ญี่ปุ่นที่เคยปราบคู่แชมป์โลกในการชิงแชมป์ All England หรือ Praveen JORDAN / Melati Daeva OKTAVIANTI ที่รู้วิธีจัดการคู่มือหนึ่งโลกและชนะในการเจอกันในช่วงหลัง
 
 

เวลาอีกหนึ่งปี แม้จะยากที่จะสรุปหรือฟันธงตอนนี้ แต่น่าจะมีเพียง ”จีน” ที่ทุกคนรู้ว่าใครจะไปแข่งขันโอลิมปิก ขณะที่คู่แข่งยังมีตัวเลือกใหม่ๆ เวลาจากนี้ไปจึงเป็นการบ้านของทุกชาติที่จะคว้าชัยเอาเหรียญทองมาประดับในผลงานส่วนตัว 

แต่นั่นคือสิ่งที่ ”จีน” ต้องยอมรับสภาพการเป็นผู้ถูกไล่ล่าในการแข่งขันครั้งนี้
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ