รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
Pullela Gopichand มั่นใจนี่เป็น”ยุคทอง”ของอินเดีย
  20 ก.ค. 2563
แบ่งปันหลังจากที่เป็นพระรองในวงการแบดมินตันมายาวนาน ถึงวันนี้ Pullela Gopichand หัวหน้าโค้ชทีมชาติอินเดีย ได้แสดงความมั่นใจว่าถึงวันนี้ แบดมินตันอินเดียที่เริ่มกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้งเมื่อทศรรษที่ผ่านมา โดยเฉพาะจาก 2 นักแบดมินตันหญิงคือ PV Sindhu และ Saina Nehwal ที่เป็นแรงบันดาลใจและผลักดันนักกีฬารุ่นใหม่ ทำให้”แบดมินตัน”คือกีฬายอดนิยมในอินเดียแล้ว
 
  “แบดมินตันในอินเดียกำลังก้าวไปไม่หยุด” Pullela Gopichand กล่าวโดยระบุว่า นับตั้งแต่เขาเริ่มทำหน้าที่เป็นโค้ชเมื่อปี 2004 ที่ Hyderabad และมีนักกีฬาเข้ามารับการฝึกสอน 25 คน แต่ถึงวันนี้ นักกีฬาอย่าง PV Sindhu, Saina Nehwal และ KIDAMBI Srikanth ได้กลายเป็นผู้เล่นระดับโลก 
 
“ผมสามารถพูดได้ว่า นี่เป็นช่วงที่แบดมินตันในอินเดียพัฒนามากที่สุดในรอบ 10 ปีที่ผ่านมาหรือมากกว่านั้น ตอนที่ผมเริ่มเป็นโค้ชเมื่อปี 2004 เรามีสนามแบดมินตันชั้นดี 10 สนามใน Hyderabad แต่ตอนนี้มันมีมากกว่าหนึ่งพันคอร์ต”  

นอกจากที่ศูนย์ฝึกทีมชาติที่ Hyderabad แล้ว หัวหน้าโค้ชทีมชาติอินเดียยังระบุว่าทุกวันนี้ อินเดียยังมีโรงเรียนฝึกสอนเด็กๆมากมายใน Punjab, Mizoram รวมทั้งภูมิภาคอื่นๆ ทำให้เด็กๆหลายคนไม่ต้องมุ่งมั่นเดินทางมาที่ Hyderabad เพียงแห่งเดียว ซึ่งหมายถึงค่าใช้จ่ายของเด็กๆที่ต้องการเรียนรู้แบดมินตันไม่ต้องจ่ายมากนักเมื่อสามารถเริ่มต้นฝึกใกล้บ้านได้ 
 
  Pullela Gopichand กล่าวว่า เมื่อเขาเริ่มต้นงานฝึกสอนในปี 2004 นั้น ไม่มีใครเชื่อว่าเขาจะสามารถสร้างนักกีฬาระดับโลกอย่าง PV Sindhu, Saina Nehwal ขึ้นมาได้ โดยเด็กๆ 25 คนที่เข้ามาเรียนรู้อายุยังน้อย แต่วันนี้ PV 
Sindhu คือแชมป์โลกหญิงเดี่ยวคนล่าสุด 
 
หัวหน้าโค้ชทีมชาติอินเดียกล่าวถึงความสำเร็จในการสร้างนักกีฬาว่า ตัวเองมีสูตรในใจ แต่ไม่สามารถนำมาใช้เองได้เพราะได้รับบาดเจ็บ โดยเฉพาะการศึกษารูปแบบการเล่นของ Dinesh Khanna อดีตแชมป์ชายเดี่ยวเอเชีย ที่มีรูปแบบการเล่นที่สวยงาม ที่ตัวเองได้รับบาดเจ็บจนไม่สามารถทำได้ แต่สามารถนำมาสอนเด็กๆ และมองว่านี่จะเป็นยุคใหม่ของอินเดียนับแต่ Prakash Pradukone คว้าแชมป์ All England ในปี 1980 ที่ถือเป็นหนึ่งในช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่ของแบดมินตันอินเดีย  
 
  อย่างไรก็ตาม Pullela Gopichand ที่เคยคว้าแชมป์ชายเดี่ยว All England ในปี 2001 ก็ยังยืนยันว่าสิ่งที่นักกีฬาจะประสบความสำเร็จก็คือ การรักษาวินัย โดยเฉพาะในช่วงการระบาดของ COVID-19 ที่ทุกคนไม่ได้รับการฝึกเต็มที่ แต่ก็ต้องไม่ทิ้งการฝึกซ้อม เพราะเมื่อการแข่งขันกลับมาหลังพักยาว สิ่งที่สำคัญคือผู้เล่นจะต้องพร้อมทางร่างกายและจิตใจ

“ที่ศูนย์ฝึกของผม มีนักกีฬาจะต้องฝึกซ้อม 2 ครั้งคือ เวลา 6 โมงเช้าและสี่โมงเย็น ซึ่งเป็นการบังคับให้พวกเขาต้องรักษาวินัย เพราะหากคุณต้องตื่นนอนเพื่อฝึกซ้อม 6 โมงเช้าคุณจะไม่สามารถนอนดึก พวกเขาจึงมีระเบียบวินัยเพื่อให้พวกเขาพร้อม”

อ้างอิง : ndtv
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ