รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
การผ่อนคลายแก้เครียดของ Chirag Shetty
  17 ก.ค. 2563
แบ่งปันในช่วงที่ไม่มีการแข่งขันแบดมินตัน เพราะสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF)ได้ระงับและเลื่อนการแข่งขันออกไปจนถึงสิ้นเดือนสิงหาคม BWF ได้พบว่ามีนักกีฬาหลายคนที่เบื่อ เครียด เพราะไม่มีการแข่งขันรวมถึงขาดรายได้ ดังนั้น BWF จึงได้ตระเวนสัมภาษณ์ผ่านวิดีโอคอลล์ หรือวิธีการอื่นๆ เพื่อนำรูปแบบการใช้ชีวิตช่วงไร้การลงสนามของนักกีฬามาเป็นแบบอย่างให้นักกีฬาคนอื่นได้รับรู้
 
  ล่าสุด BWF ได้สัมภาษณ์ Chirag Shetty นักแบดมินตันชายคู่อินเดียที่กำลังมาแรง และอันดับที่จับคู่กับ Satwiksairaj RANKIREDDY ก็ทำได้ดี ขึ้นมาเป็นชายคู่มือสิบของโลก และ Chirag SHETTY ที่บอกว่าการดูคนอื่นเล่น ไม่ได้ทำให้ พรสวรรค์เพิ่มขึ้น แต่ต้องเกิดจากตัวเอง เขาจึงไม่สามารถ ”ทิ้ง” การฝึกซ้อมได้ตั้งแต่วันแรกที่ทางการสั่งล็อคดาวน์ โดยยังคงฝึกซ้อมที่บ้านพักใน Mumbai

“ผมต้องผ่อนคลายโดยต้องพอใจกับการฝึกฝนที่บ้านและเฝ้าดูนักกีฬาคนอื่นกลับไปเริ่มฝึกซ้อมกันด้วยความกังวล”
 
อย่างไรก็ตาม เมื่อยังไม่สามารถเดินทางกลับไปฝึกซ้อมร่วมกับนักกีฬาคนอื่นๆ Chirag SHETTY ก็ค้นพบงานอดิเรกที่ช่วยผ่อนคลายความเครียดที่ไม่ได้ฝึกซ้อมเต็มรูปแบบร่วมกับคนอื่น นั่นคือการวาดภาพ ที่เขาได้รับคำแนะนำจาก Ajay JAYARAM นักแบดมินตันชายเดี่ยวมือ 61 ของโลก ที่แนะนำเขาและเพื่อนร่วมทีมอีกสองคนให้ใช้สมาธิด้วยการวาดภาพสีน้ำบนกระดาษ  

“ผมเริ่มวาดภาพทั้งๆที่ไม่เคยทำมาก่อน ก่อนหน้านี้ผมมีสีน้ำไม่กี่อัน และทำได้แค่ระบายสีลงบนกระดาษเท่านั้น แต่เมื่อเวลาผ่านไป ผมไปที่ร้านและได้ทั้งสีอะครีลิค ผ้าใบ แต่ผมก็หาเวลาไม่ได้ จนต้องบอกตัวเองว่าทำไมนายถึงไม่ลองทำมันดูล่ะ” Chirag SHETTY กล่าว
 
  หลังจากเริ่มลงมือ นักแบดมินตันชายคู่มือสิบของโลกยอมรับว่าการวาดภาพมันช่วยผ่อนคลาย เป็นยาแก้เครียด และมันทำให้เข้าใจและรับรู้ตัวเอง จนต้องขอบคุณงานอดิเรกใหม่ที่ทำให้มีพลังและความพร้อมที่จะกลับมาลงสนามได้อีกครั้ง 

“ที่ Hyderabad (ศูนย์การฝึกซ้อมของทีมชาติ) ทุกอย่างที่ผมทำคือควบคุมอาหาร ควบคุมน้ำหนักและดูทีวีตลอดทั้งสัปดาห์ ในวันหยุดสุดสัปดาห์เราจึงสามารถออกไปทานอาหารกลางวันหรืออาหารเย็นกับเพื่อนๆ ตอนนี้ผมไม่เหนื่อยมากแล้ว ผมมีเวลามากจนไม่รู้จะทำอะไร” เขากล่าวถึงการเลือกงานอดิเรกวาดภาพ ที่ใช้วิธีฝึกโดยศึกษาเทคนิคการลงสีของศิลปินชาวดัตช์ซึ่งเขาหลงใหลผ่าน Youtube
 
อย่างไรก็ตาม Chirag Shetty ยอมรับว่าเขายังอยากกลับไปลงสนามแข่งขันอีกครั้ง แต่ต้องขอบคุณ Indian Oil Corporation นายจ้างของเขา ที่ให้เขาอบรมหลักสูตรและเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับธุรกิจ จึงช่วยได้บ้างแม้แทบจะรอไม่ไหวที่จะกลับไปลงสนามหลังจากห่างเหินกับแบดมินตันมานาน  

“หากคุณไม่ได้เล่นกีฬาเป็นเวลานาน คุณจะคิดถึงและเข้าใจว่ามันเป็นชีวิต ผมจำได้ว่าเมื่อปี 2017 ที่ผมบาดเจ็บจนต้องพักหนึ่งเดือน เมื่อกลับมาลงสนาม ผมรับรู้ถึงอิสรภาพ มันไม่สามารถอธิบายได้ สถานการณ์เหมือนกันมากกดับตอนนี้ คือผมสามารถออกไปข้างนอกได้ แต่เมื่อไม่ได้ลงสนาม คุณก็จะรู้ว่าแบดมินตันสำคัญกับคุณแค่ไหน”“แน่นอน ผมกังวลมาก เพราะมันนานมากที่ผมไม่ได้เล่นแบดมินตัน ตอนนี้ผมต้องการกลับไปที่สนามโดยเร็วที่สุด แต่ก็ไม่สามารถทำอะไรได้ ผมเชื่อว่าที่นักกีฬาทุกชาติเริ่มฝึกซ้อม พวกเขาก็รู้สึกเหมือนผม” Chirag Shetty กล่าวทิ้งท้าย

อ้างอิง : BWF
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ