รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
"ซูเปอร์แมน"... ยอดนักกีฬาตัวอย่าง
  23 พ.ย. 2559
แบ่งปัน
"ซูเปอร์แมน"... ยอดนักกีฬาตัวอย่าง
 
  เคยเขียนถึง "ซูเปอร์แมน" บุญศักดิ์ พลสนะ นักแบดทีมชาติไทย ว่าเขาคือ "ยอดนักกีฬา" ตัวจริงของประเทศไทย โดยในเอเธนส์เกมส์ โอลิมปิก 2004 เขาผ่านเข้าไปถึงรอบรองชนะเลิศ ก่อนจะพ่าย  Taufik Hidayat ที่ได้เหรียญทองในครั้งนั้น และได้แค่อันดับ 4 เพราะรอบชิงเหรียญทองแดง ก็แพ้ Sony Dwi Kuncoro จากอินโดนีเซียเช่นกัน

แต่ "ผลงาน"ของ"ซูเปอร์แมนในวันนั้น คือต้นกำเนิดของ "แบดมินตันไทย" ยุคใหม่ และผ่านมากว่า 10 ปี เด็กๆ ที่เริ่มจับไม้แบดในวันนั้นก็คือนักแบดทีมชาติไทยหลายคนในวันนี้ ความเป็น "มืออาชีพ" ของซูเปอร์แมนที่ต้องยกให้เป็น"นักกีฬาตัวอย่าง" มีให้เห็นเสมอว่า เขาจะทำหน้าที่อย่างดี ไม่ว่าจะแพ้หรือชนะ 
 
วันนี้ (23พ.ย.) ในศึกแบดมินตัน YONEX SUNRISE Hong Kong Open ซึ่งเป็นการแข่งขันซูเปอร์ซีรีส์รายการสุดท้ายของปี ซึ่งในการแข่งขันรอบแรกในประเภทชายเดี่ยววันนี้ ซูเปอร์แมน พบ CHOU Tien Chen นักแบดมือดีจากไต้หวัน นักแบดมือ 8 ของโลก และเป็นมือวางอันดับ 6 ของรายการ ส่วนบุญศักดิ์ พลสนะ ที่เคยขึ้นสูงสุดเป็นมือ 4 ของโลกมีอายุมากขึ้นและอันดับร่วงลงไปอยู่ที่ 30 ของโลก จึงไม่ได้รับการวางมือ แต่ "ซูเปอร์แมน" โชว์ฟอร์มเต็มความสามารถ พลิกเอาชนะนักแบดหนุ่มมือดีจากไต้หวันไปแบบสุดมัน 2-1 เกม สกอร์ 21-19 ,16-21 และ 21-18 โดยใช้เวลาแข่งขันนานถึง 1 ชั่วโมง 6 นาที  
 
ระหว่างการแข่งขันแต้มเบียดกันตลอดแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของซุปเปอร์แมนที่ไม่ได้ย่อท้อและในเกมที่สามเมื่อขึ้นนำ 20-18 ซูเปอร์แมน" ออกอาการเหนื่อย "แบบสุดๆ จนต้องขอกรรมการเพื่อ "พัก" ซึ่งเหนื่อยถึงขั้น "อ๊วก" แต่ด้วยสปิริตที่ไม่ยอมแพ้ ก็ตัดสินใจลงสนามเพื่อแข่งต่อ และจบด้วยชัยชนะในเกมสุดท้าย 21-18 

อย่างไรก็ตาม ต้องขอแสดงความชื่นชม CHOU Tien Chen อีกด้วย ที่ไม่ประท้วง โดยยอมให้ "ซูเปอร์แมน" พักเพื่อรักษาอาการเหนื่อยล้าและอ๊วกนานเกือบ 5 นาที

ในรอบ 2 ซูเปอร์แมนจะเจอ Sony Dwi Kuncoro คู่ปรับที่ชิงเหรียญทองแดงกันในโอลิมปิก 2004 ที่รอบแรกวันนี้เอาชนะ "จอมเก๋า" LEE Hyun Il จากเกาหลีมา 2-1 เกมเช่นกัน 
 

และเป็นที่น่าเสียดายที่ในการแข่งขัน SCG ออลไทยแลนด์ หรือ แบดมินตันชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2559 ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่จะแข่งขันในวันที่ 28 พ.ย.- 3 ธ.ค. 2559 ที่ศูนย์ฝึกแบดมินตัน และวิทยาศาสตร์การกีฬา สนง.ทรัพย์สินฯ ถ.นางลิ้นจี่ ซอย 3 "ซูเปอร์แมน"บุญศักดิ์ พลสนะ เจ้าของแชมป์ประเทศไทยรายการนี้ 13 สมัย ตัดสินใจถอนตัวเพื่อให้นักแบดรุ่นน้องได้โชว์ฟอร์มกันสุดฝีมือ 
 
  สปิริต ความมุ่งมั่น คือสิ่งที่ทำให้"ซูเปอร์แมน" ยังคงเป็นขวัญใจชาวไทย และเป็นสิ่งที่นักแบดมินตันหรือนักกีฬาคนอื่นๆควรเอาเป็นตัวอย่างและไม่ว่าผลการแข่งขันรอบที่สองจะเป็นเช่นไรเชื่อได้ว่าประชาชนชาวไทยจะส่งใจไปเชียร์ขวัญใจของพวกเรา "ซุปเปอร์แมน บุญศักดิ์ พลสนะ" 

Cr.Photo ปุ๊กวางโจว
 
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ