รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
Chau Hoi Wah ประกาศเลิกเล่นอีกคน
  28 มิ.ย. 2563
แบ่งปันChau Hoi Wah ไม่ใช่นักแบดมินตันที่โด่งดังมาก แต่การอำลาสนามแบบเงียบๆและเวบ BWF ของสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) นำเรื่องราวที่เธอประกาศรีไทร์ของเธอมาเป็นเรื่องนำ แสดงให้เห็นว่าเธอเป็นนักกีฬาที่ได้รับการยอมรับในระดับที่ต้องสนใจ

การตัดสินใจอำลาแบดมินตันอย่างเงียบๆหลังจากลงเล่นอาชีพมายาวนานถึง 15 ปีในวันเกิดของเธอ (5 มิถุนายน) ที่เธออายุครบ 34 นั้น Chau Hoi Wah นักกีฬาฮ่องกงประเภทคู่ผสม ที่เล่นคู่กับ Lee Chun Hei และสามารถคว้าแชมป์เอเชียเมื่อปี 2014 เธอบอกว่า แม้จะเป็นเรื่องปกติที่จะต้องเกิดขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น แต่เธอก็ไม่ได้เตรียมตัวมาก่อน“มันให้ความรู้สึกที่ซับซ้อน” นักแบดมินตันคู่ผสมสาวมือซ้ายจากฮ่องกงกล่าว “ฉันรู้ว่าฉันจะต้องเลิกเล่นในวันหนึ่ง และฉันก็วางแผนไว้แล้วโดยได้คุยกับครอบครัวและโค้ช แต่เมื่อถึงเวลาที่ฉันยื่นหนังสือลาออกไปยังสมาคมเพื่อขอเลิกเล่น มันมีทั้งความประทับใจ มีทั้งสุขและเศร้า ฉันไม่เศร้าที่เลิกเล่น เพราะเมื่อมองย้อนไป ฉันมีความสุขกับความสำเร็จของฉัน”

Chau Hoi Wah เริ่มคิดถึงการ ”เลิกเล่น” เมื่อได้รับบาดเจ็บในการแข่งขัน Japan Open 2017 ที่ส่งสัญญาณให้เธอเห็นว่าถึงเวลาแล้วที่จะเลิกเล่น รวมทั้งการอยู่ห่างไกลจากครอบครัว เมื่อเธอย้ายไปฮ่องกงจากแคนาดาเพื่อตามหาความฝันของตัวเองเมื่อปี 2000 ที่เธอเชื่อว่านั่นเป็นวิธีเดียวที่เธอสามารถทำมาหากินในฐานะผู้เล่นมืออาชีพโดยไม่ต้องพึ่งพาครอบครัว“มันยากมาก ฉันไม่ได้ตัดสินใจด้วยตัวเอง ฉันปรึกษาพ่อ ฉันเป็นเด็กผู้หญิงเงียบๆคนหนึ่งในครอบครัว ฉันชอบอยู่กับพวกเขา แต่ตอนนั้นฉันอายุ 18 และคิดถึงเป้าหมาย  ฉันจึงต้องการไปให้ถึงความฝัน ฉันหวังว่าจะนำบางสิ่งกลับมาให้ครอบครัวของฉันเพื่อขอบคุณพวกเขาสำหรับการสนับสนุนฉัน”

ความทรงจำที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของ Chau Hoi Wah คือศึกชิงแชมป์โลก World Championships 2017 ที่เธอกับ Lee Chun Hei สามารถเข้าถึงรอบรองชนะเลิศ ก่อนจะแพ้ Tontowi Ahmad / Liliyana Natsir ที่คว้าแชมป์โลกในปีนั้น “รางวัล World Championships World Championships มันแตกต่างจาก Superseries หรือทัวร์นาเมนต์อื่นๆ มันเกิดขึ้นปีละครั้ง ไม่เกี่ยวกับเงิน แต่มันคือเกียรติยศ ฉัน รู้สึกดีมากที่ได้เห็นธงชาติจากแท่นที่ยืน”

Chau Hoi Wah ยังกล่าวด้วยว่า Tontowi Ahmad / Liliyana Natsir คือคู่ต่อสู้ที่เก่งที่สุดที่เธอเคยลงสนามเจอ โดยนักกีฬาจากอินโดนีเซียแสดงให้เห็นถึงการเป็นยอดนักกีฬาระดับแชมป์โลก ทั้งคู่ทำงานหนักและเปลี่ยนรูปแบบการเล่นใหม่ทุกปี 

“ทักษะของ Natsir และ Ahmad สุดยอดมาก ฉันจำได้ว่าฉันสนุกแค่ไหนที่ได้เล่นกับทั้งคู่ ฉันไม่สนใจว่าจะชนะหรือแพ้ ฉันสนุกและท้าทายกับช่วงเวลานั้น”ถึงวันนี้ Chau Hoi Wah ได้ตัดสินใจแล้ว โดยเปลี่ยนจาก ”ผู้เล่น” มาเป็น ”โค้ช” หลังจากเซ็นสัญญากับสโมสร Mandarin Badminton Club ในเมือง Toronto ประเทศแคนาดา ที่เธอเชื่อมั่นว่าจะมีความสุขที่สามารถมีส่วนร่วมในการแข่งขันในแคนาดาและได้พัฒนาเด็กๆที่นั่นให้เป็นยอดนักแบดมินตันในอนาคต 

“ฉันตื่นเต้นและกังวลมาก” เธอกล่าวถึงบทบาทใหม่ในชีวิต “ฉันไม่ได้อยู่กับครอบครัวมานานแล้ว”

อ้างอิง : BWF
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ