รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
Goh V Shem / Tan Wee Kiong มั่นใจกลับมาติดทีมชาติ
  25 มิ.ย. 2563
แบ่งปันสำหรับมาเลเซีย นักกีฬาแบดมินตันในปัจจุบันถือเป็นยุค”สร้างใหม่” หลังจากที่ Lee Chong Wei อดีตชายเดี่ยวมือหนึ่งโลกตัดสินใจเลิกเล่น พร้อมกับที่ 2 คู่มือดีคือ GOH V Shem / TAN Wee Kiong ชายคู่มือ 14 ของโลกและ CHAN Peng Soon / GOH Liu Ying คู่ผสมมือ 7 ของโลก ที่เป็นผู้เล่น 3 ประเภทที่เข้าชิงเหรียญทองโอลิมปิก 2016

ในการสร้างนักกีฬา”ยุคใหม่” เมื่อ Lee Chong Wei เลิกเล่น ทำให้นักกีฬาอีก 2 คู่ ที่แม้จะยังทำผลงานได้ดี แต่ด้วยอายุที่เริ่มต้นด้วยเลข 3 ทั้งหมด ทำให้นักกีฬาเหล่านี้ต้องพ้นจากนักกีฬาในสังกัดของสมาคมแบดมินตันมาเลเซียตั้งแต่ต้นปีก่อน โดยทั้งหมดต่างก็ตระเวนแข่งขันทำผลงานในฐานะนักกีฬาอิสระอย่างไรก็ตาม ล่าสุด แม้จะยังไม่เป็นนักกีฬาทีมชาติ แต่ชายคู่มือ 14 ของโลกและคู่ผสมมือ 7 ของโลก ก็ได้รับอนุญาตจากสมาคมแบดมินตันมาเลเซีย ให้เข้าไปร่วมฝึกซ้อมในศูนย์ฝึกทีมชาติของสมาคมตั้งแต่เดือนหน้า ที่เชื่อว่าจะเป็นผลดีต่อวงการแบดมินตันของประเทศ

การได้รับโอกาสเข้าร่วมฝึกซ้อมในสมาคมแบดมินตันครั้งนี้ GOH V Shem เปิดเผยว่าเป็น”โอกาสดี” ที่ทำให้เขากับ Tan Wee Kiong แสดงให้ทุกคนเห็นว่ายังสามารถรับใช้ชาติได้ และแสดงความมั่นใจว่า คู่ของเขามีโอกาสได้รับเลือกไปแข่งขัน Thomas Cup ที่เดนมาร์คในวันที่ 3-11 ตุลาคมทั้งนี้ หลังจากพ้นจากการเป็นนักกีฬาทีมชาติเมื่อต้นปี 2019 Goh V Shem / Tan Wee Kiong ก็ไม่ได้ร่วมทีมชาติไปแข่งขัน Sudirman Cup เมื่อปีที่แล้วและ Asia Team Championships เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ทั้งๆที่อันดับโลกในขณะนั้นของทั้งคู่ยังเป็นอันดับดีที่สุดของนักกีฬามาเลเซีย 

“ผมมองว่านี่เป็นโอกาสดีของเรา การที่สมาคมเรียกเราให้กลับไปฝึกซ้อมที่ศูนย์ฝึก เป็นช่วงเวลาที่เราจะใช้โอกาสนี้พิสูจน์คุณค่าของเรา” Goh V Shem กล่าว และบอกว่า เขามั่นใจว่าหากได้รับโอกาสไปเดนมาร์ค ก็จะทำผลงานได้ดีเหมือนที่เคยทำในปี 2014ทั้งนี้ ในศึก Thomas Cup 2014 ที่อินเดีย ทีมชาติมาเลเซีย สามารถเอาชนะทีมชาติอินโดนีเซีย 3-0 ในรอบรองชนะเลิศ ก่อนจะพ่ายญี่ปุ่นในรอบชิงชนะเลิศ 2-3 คู่ โดย Goh V Shem / Tan Wee Kiong เอาชนะ Takeshi Kamura / Keigo Sonoda 19-21,21-17,21-12 ก่อนญี่ปุ่นคว้าแชมป์เมื่อชายเดี่ยวมือ 3 Takuma Ueda เอาชนะ Daren Liew 21-12,18-221,21-17

“ผมรักความทรงจำในปี 2014 เพราะเราเกือบทำสำเร็จคือนำถ้วยโธมัสคัพกลับบ้าน” Goh V Shem กล่าวและมองว่า หลังจากนั้น เขากับ Tan Wee Kiong ก็แสดงให้เห็นว่าถูกสร้างขึ้นมาคู่กัน โดยคว้าเหรียญทอง Commonwealth Games 2014 และได้เหรียญเงินโอลิมปิก 2016 “ผมมักจะดูวิดีโอคลิป Thomas Cup 2014 เพื่อดึงแรงบันดาลใจและเตือนตัวเองว่าเราเคยทำได้ดี แน่นอนว่าเราไม่ใช่เด็กอีกต่อไปแล้ว ซึ่งมันยากที่จะไปถึงจุดนั้นได้ แต่ Thomas Cup อาจเป็นเพียงสิ่งที่เราต้องการเพื่อให้เรามีชีวิตชีวาอีกครั้ง”อย่างไรก็ตาม โอกาสของ Goh V Shem / Tan Wee Kiong ที่จะได้รับโอกาส ก็คือการพิสูจน์ตัวเองว่าดีจริงหรือไม่ เพราะยังมี Aaron Chia / Soh Wooi Yik คู่มือ 9 ของโลก Ong Yew Sin / Teo Ee Yi คู่มือ 15 ของโลก และ Nur Izzuddin Rumsani-Goh Sze Fei คู่มือ 28 ของโลกเป็นคู่แข่งสำคัญในการคัดเลือก

อ้างอิง : TheStar
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ