รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
Jan Ø. Jørgensen ประกาศรีไทร์หลังจบ Denmark Open 
  23 มิ.ย. 2563
แบ่งปันJan Ø. Jørgensen ถือเป็นนักแบดมินตันชายเดี่ยวยุโรปที่รู้จักกันมายาวนานนับสิบปี ก่อนที่จะมี ”คลื่นลูกใหม่” รุ่นน้องร่วมชาติทั้ง Viktor AXELSEN และ Anders ANTONSEN สองนักแบดมินตันเดนมาร์คขึ้นมายืนอยู่แถวหน้าของโลก
 
  ล่าสุด นักแบดมินตันวัย 32 ที่เคยขึ้นไปถึงมือ 2 โลกในปี 2015 ทั้งที่แบดมินตันชายเดี่ยวในช่วงนั้นมีทั้ง Lee Chong , Lin Dan และ Chen Long ที่ประสบอาการบาดเจ็บต่อเนื่องมาหลายปี และอันดับโลกร่วงไปอยู่ที่ 22 ของโลก ก็ได้ประกาศว่าเขาอาจจะลงแข่งขัน DANISA Denmark Open 2020 ในวันที่ 16-18 ตุลาคม เป็นรายการสุดท้ายของการเป็นนักแบดมินตันอาชีพ
 
โดยนักแบดมินตันวัย 32 ที่รับใช้ชาติมายาวนาน 12 ปีพร้อมทั้งเป็นหนึ่งในสมาชิกของทีมที่นำเดนมาร์คคว้าแชมป์ Thomas Cup 2016 ที่ชนะอินโดนีเซียในรอบชิง 3-2 ในฐานะชายเดี่ยวมือ 2 ที่เอาชนะ 21-17,21-12 จะยุติการซ้อมที่ศูนย์ฝึกของทีมชาติ และจะลงเล่นอีก 2-3 ทัวร์นาเมนต์ ก่อนจะปิดฉากที่ต่อหน้าผู้ชมในบ้านของเขา ในรายการระดับ HSBC BWF World Tour Super 750  

Jan Ø. Jørgensen ได้แถลงผ่านสมาคมแบดมินตันเดนมาร์คว่า เขาจะฝึกซ้อมกับทีมชาติที่กรุงโคเปนอาเก้นในวันที่ 24 มิถุนายนเป็นวันสุดท้าย ก่อนจะย้ายไปอยู่เยอรมนีกับ Stine Jørgensen ภรรยาที่เป็นนักแฮนด์บอลอาชีพและเป็นอดีตกัปตันทีมชาติเดนมาร์ก

“ผมพยายามต่อสู้เพื่อกลับไปสู่ระดับที่เคยทำได้ก่อนการบาดเจ็บในปี 2017 แต่สุดท้ายหลังจากพยายามอย่างหนัก และเกมได้พัฒนาขึ้น แต่แรงบันดาลใจและความกระตือรือร้นของผมก็ค่อยๆลดลง ผมไม่สามารถหลอกตัวเองได้อีกแล้วว่าผมจะกลับไปสู่ระดับสูงที่เคยทำได้ การตัดสินใจนี้ไม่ได้ทำมาจากความทุกข์ แต่ผมเจ็บตลอดและรู้ว่าผมไม่สามารถเล่นได้ดีอีกแล้ว” อดีตชายเดี่ยวมือ 2 ของโลกกล่าว
 
  หนึ่งในผลงานที่หลายคนจดจำสำหรับ Jan Ø. Jørgensen คือการคว้าแชมป์ชายเดี่ยวยุโรปในศึก European Championships ที่เขาชนะนักกีฬาอังกฤษ Rajiv Ouseph ในรอบชิง หลังจากเอาชนะ Viktor Axelsen ในรอบรองชนะเลิศ แถมยังผ่านมือดีของยุโรปหลายคน รวมทั้ง Brice Leverdez ในรอบ 8 คนสุดท้าย
 
นอกจากนั้น Jan Ø Jørgensen ยังเป็นผู้เล่นชายเดี่ยวยุโรปเพียงคนเดียวที่ได้แชมป์ China Open เมื่อชนะ Chen Long ในรอบชิงปี 2016 และ Indonesia Open ที่ชนะ Kenichi Tago ในปี 2014 และเคยคว้าแชมป์ Denmark Open และ French Open ในปี 2015 และเหรียญทองแดงในการแข่งขันชิงแชมป์โลก 2015   

ถือเป็นอีกหนึ่งตำนานนักกีฬาที่มีหลายคนชื่นชอบที่ตัดสินใจเลิกเล่นในปีนี้

อ้างอิง : badmintoneurope
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ