รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
Viktor Axelsen ว่าที่ตำนานแห่งเดนมาร์ค
  22 มิ.ย. 2563
แบ่งปันสำหรับ ”แบดมินตัน” ที่กล่าวกันว่าถูก ”ผูกขาด” โดยนักกีฬาจากเอเชีย และในวันนี้ การมีนักกีฬาดีมากมายจากจีน ญี่ปุ่น เกาหลีและอินโดนีเซีย แต่ก็มีนักกีฬาคนหนึ่งที่ก้าวขึ้นมาส่องประกายและกำลังจะกลายเป็น ”ตำนานนักแบดมินตัน” ในอนาคต นั่นคือ Viktor Axelsen อดีตแชมป์โลกวัย 26 ที่คว้าแชมป์มามากมาย
 
  แน่นอนว่า Viktor Axelsen อาจจะยังต้องใช้เวลาอีกสักพักเพื่อพิสูจน์ตัวเองว่าเขาดีพอหรือไม่ที่จะถูกยกเป็นนักแบดมินตันเดนมาร์คที่ดีที่สุด เพราะนักกีฬาจากชาตินี้ไม่เคยขาดนักแบดมินตันชายเดี่ยวมือดี ตั้งแต่ Erland Kops, Svend Pri, Fleming Delfs, Morten Frost , Poul-Erik Hoyer จนถึง Peter Gade แต่หนุ่มวัย 26 ก็ถือเป็นนักกีฬาในปัจจุบันที่สามารถสร้างความสำเร็จให้ชาวเดนมาร์คได้ชื่นชม 
 
เพราะแม้จะไม่ใช่นักกีฬาชายเดี่ยวเดนมาร์คที่มีอิทธิพลมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของแบดมินตัน ไม่ได้เป็นผู้เล่นที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด แต่ก็ไม่มีใครสงสัยว่าเขาคือผู้เล่นที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของเดนมาร์กในแง่ของความหลากหลายในความสำเร็จของประเทศที่มีประชากรหกล้านคน   

ขณะเดียวกัน เมื่อเทียบกับตำนานที่ยิ่งใหญ่หลายคน เขาก็สามารถก้าวขึ้นมาเป็นแชมป์โลกชายเดี่ยวในการแข่งขัน BWF World Championships ในปี 2017 เมื่อเอาชนะ Lin Dan ในรอบชิง 22-20,21-16 ขณะที่”ตำนานตัวจริง” ทั้ง Morten Frost และ Peter Gade ได้แค่ ”รองแชมป์”
 
  โดย Morten Frost ที่เข้าชิงชนะเลิศ 2 ครั้งในปี 1985 ที่แพ้ Han Jian และ 1987 ที่แพ้ Yang Yang ที่กรุงปักกิ่ง ถูกยกย่องโดยสื่อจีนรายงานว่า “นักแบดมินตันที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลกที่อาจไม่เคยเป็นแชมป์โลก”  ส่วน Peter Gade ก็แพ้ Hendrawan ในรอบชิงปี 2001
 
มีเพียง ”โอลิมปิก” เท่านั้นที่ Viktor Axelsen จะต้องก้าวไปถึงเหรียญทอง เพราะมีนักแบดมินตันชายเดี่ยวเดนมาร์คเคยคว้าเหรียญทองมาแล้ว นั่นคือ Poul-Erik Høyer Larsen ประธาน BWF คนปัจจุบันที่คว้าเหรียญทองที่แอตแลนตา 1996 เมื่อเอาชนะ Dong Jiong จากจีนในรอบชิง  

ขณะที่ Viktor Axelsen ทำผลงานเมื่อ 4 ปีก่อนที่ริโอได้แค่เหรียญทองแดง เมื่อพ่าย Chen Long ในรอบรองชนะเลิศ 14-21,15-21 ก่อนจะชนะ Lin Dan ในการชิงเหรียญทองแดง 15-21,21-10,21-17 ดังนั้น โอลิมปิก 2020 ที่เลื่อนไปแข่งขันปีหน้า จึงเป็นเวทีใหญ่ที่เขาต้องพิสูจน์ตัวเอง
 
  เพราะแม้เคยเป็นกำลังสำคัญให้เดนมาร์คคว้าแชมป์ Thomas Cup มาแล้วเมื่อปี 2016 พร้อมเกียรติยศส่วนตัวมากมาย แต่หากไม่มี ”เหรียญทอง” โอลิมปิก ก็ยากที่จะกล่าวว่าเขาคือนักแบดมินตันเดนมาร์คที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด แถมยังมี Anders Antonsen นักกีฬารุ่นน้องดีกรีรองแชมป์โลกคนล่าสุดกำลังพัฒนาตนเองขึ้นมายืนเคียงคู่

เหรียญทองโอลิมปิกปีหน้าเท่านั้น ที่จะทำให้ Viktor Axelsen ก้าวขึ้นมาเป็น ”ตำนาน” ตัวจริงของเดนมาร์ค

อ้างอิง : badzine
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ