รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
“มันคือช่วงของการมองหาตัวตน” GREYSIA POLII 
  17 มิ.ย. 2563
แบ่งปันในช่วงเวลาที่นักแบดมินตันทั่วโลกต้องหยุดพักทั้งการแข่งขันและการฝึกซ้อมทีม เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 นักกีฬาแต่ละคนก็ใช้เวลาแตกต่างๆกัน เช่นเดียวกับ Greysia Polii นักแบดมินตันสาวอินโดนีเซีย ที่เล่นหญิงคู่กับ Apriyani Rahayu เพื่อนรุ่นน้องที่ทำผลงานได้ดี โดยมีแชมป์ติดมือมาหลายรายการนับแต่จับคู่กัน จนอันดับโลกขณะนี้อยู่ที่ 8 ของโลก 
 
  การต้อง ”พัก” ตามคำแนะนำของทีมแพทย์และสตาฟฟ์โค้ช BWF ได้มีโอกาสสอบถาม Greysia POLII ถึงสถานการณ์นี้ ซึ่งนักกีฬาสาวที่จะอายุครบ 33 ในเดือนสิงหาคมนี้ เปิดเผยกับ BWF ว่าการหยุดพักเป็นช่วงที่ทำให้ตัวเธอได้คิดถึงตัวเองในเรื่องต่างๆ โดยเฉพาะการประเมินและทบทวนผลลานเพื่อพัฒนาเมื่อถึงเวลากลับมาลงสนามอีกครั้ง
 
“ฉันมีเวลามากหลังจากกลับมาหลังจากอังกฤษ(แข่งขัน All England) ฉันใช้เวลามากการคิดถึงสิ่งที่ฉันต้องทำและคิดถึงตัวตนแท้จริงของฉัน” รักแบดมินตันหญิงคู่คนเก่งของอินโดนีเซียกล่าวและบอกว่า นอกเหนือจากเรื่อง ”แบดมินตัน” เธอได้สนุกสนานกับการพยายามฝึกเล่นดนตรี รวมทั้งการอ่านหนังสือและเรียนภาษา ซึ่งถึงตอนนี้ เธอบอกว่าเธอเริ่มเรียนรู้และฝึกฝนภาษาจีนกลางและเกาหลี  

นอกจากนั้น Greysia POLII เปิดเผยว่าการอยู่กับตัวเองนอกเหนือจากการฝึกซ้อม ทำให้เธอใกล้ชิดกับ ”พระเจ้า” มากขึ้น โดยได้มองว่าตัวเองควรจะปรับปรุงตัวเองอและความคิดอย่างไร โดยมุ่งจะควบคุมและพัฒนาตัวเอง ด้วยการเลือกอย่างชาญฉลาด

แต่แน่นอนว่าในทุกวัน สิ่งที่เธอคิดถึงก็คือ ”แบดมินตัน” ที่เธอบอกว่า ได้ศึกษาเพื่อปรับปรุงจุดอ่อนและจุดแข็ง โดยมีโค้ชแนะนำ ซึ่งพบว่า มีหลายสิ่งหลายอย่างที่จะต้องพัฒนา และทั้งหมดมีเวลามากพอที่จะแก้ไข
 
  ทั้งนี้ ทีมแบดมินตันของอินโดนีเซีย นักกีฬาที่ไม่มีครอบครัว ได้ถูกเรียกตัวมารวมกันที่ศูนย์ฝึกของสมาคมแบดมินตันร่วมกันยาวนาน 3 เดือน ซึ่งหมายถึงทุกคนพบหน้าคุ้นเคยคุ้นเคยกับเพื่อนร่วมทีมชาติตลอดทั้งวันนาวนานทั้งสัปดาห์
 
“เราเจอกันสัปดาห์ละ 7 วัน วันละ 24 ชั่วโมง ซึ่งต่างจากเดิมที่คุณเดินทางกับทีม ตอนนี้คุณอยู่ร่วมกัน แม้กระทั่งกันนักกีฬาเยาวชน โปรแกรมการฝึกซ้อมก็เปลี่ยนแปลง สองเดือนแรกเราเริ่มฟื้นฟูร่างกายก่อนจะเริ่มฝึกหนักเพื่อกลับไปที่ระดับสูงสุดเมื่อสองสัปดาห์ก่อน ซึ่งต้องบอกว่ามันเหนื่อยมาก” Greysia POLII กล่าวและว่า  

ถึงตอนนี้ เธอเริ่มคิดถึงการแข่งขัน คิดถึงการอยู่กับครอบครัว อยู่นอกแบดมินตัน โดยรายการที่คิดถึงและสำคัญมากที่สุดคือการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 

“ตอนนี้ในใจฉันก็แค่จับจ้องอยู่ที่โอลิมปิก”

แน่นอนว่า Greysia POLII ยอมรับว่าการแข่งขันโอลิมปิกที่จะเกิดขึ้นในอีกกว่าหนึ่งปี อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอคิดถึงการเลิกเล่นแบดมินตัน เพราะมีนคงถึงเวลาแล้ว“ฉันเริ่มคิดถึงอนาคตว่าควรทำอะไรหลังจากเลิกเล่นแบดมินตัน ซึ่งฉันเตรียมตัวมาสักพักแล้ว เพราะมันเป็นเรื่องของเวลาดังนั้นฉันแค่เตรียมตัว ฉันคงแต่งงานและเริ่มต้นครอบครัว ได้ทำสิ่งอื่นนอกเหนือจากแบดมินตัน แต่ทั้งหมดที่ฉันคิดก็คือ ฉันจะทำในสิ่งที่ฉันสามารถทำได้” Greysia POLII กล่าวทิ้งทาย

อ้างอิง : BWF
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ