รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
อินเดียเร่ง Saina NEHWAL กับ KIDAMBI Srikanth ทำผลงานไปโอลิมปิก
  14 มิ.ย. 2563
แบ่งปันมีรายงานจากอินเดียเปิดเผยว่า ดูเหมือนหนทางที่ Saina NEHWAL อดีตนักแบดมินตันหญิงเดี่ยวมือหนึ่งโลกและเจ้าของเหรียญทองแดงโอลิมปิก 2012 กับ KIDAMBI Srikanth นักกีฬาชายเดี่ยวที่เคยขึ้นไปแตะอันดับหนึ่งช่วงสั้นๆเมื่อเดือนเมษายน 2018 จะได้ไปร่วมแข่งขันโอลิมปิก 2020 ที่เลื่อนไปแข่งขันในปีหน้า เป็นเรื่องยากในสถานการณ์ขณะนี้โดยระเบียบที่สหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) กำหนดให้นักกีฬาประเภทเดี่ยวต้องติดอยู่ 16 อันดับแรก และนักกีฬาคู่ 8 คู่แรกที่ได้สิทธิ์ชาติละไม่เกิน 2 คนหรือ 2 คู่ ทำให้อดีตมือหนึ่งโลกประเภทเดี่ยวจากอินเดียทั้ง 2 คนอาจจะไม่สามารถทำคะแนนได้ไปร่วมแข่งขันโตเกียว 2020 ในปีหน้า หากยังไม่สามารถคืนฟอร์มเก่งได้เพราะถึงวันนี้ Saina Nehwal อยู่ในอันดับที่ 22 ของการจัดอันดับ BWF Road to Tokyo ด้วย 41,847 คะแนน แม้คะแนนจะตามหลังอันดับ 16 คือ”หมิว”พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ ที่มีคะแนน 49,175 อยู่ไม่มากนัก แต่การจะกลับไปทำอันดับ จะต้องเร่งสร้างผลงานในโปรแกรมที่กำลังจะกลับมาแข่งขันในอีกเดือนสองเดือน

ส่วนนักกีฬาหญิงเพื่อนร่วมชาติคือ PUSARLA V. Sindhu แชมป์โลก 2019 ก็มีคะแนนอยู่อันดับ 7 ที่ 70,754 คะแนน ที่น่าจะสามารถการันตีโควตาไปแข่งขันโอลิมปิกในปีหน้าได้ในประเภทชายเดี่ยว นักแบดมินตันอินเดียที่มีโอกาสได้โควตาก็คือ SAI PRANEETH B. ที่อยู่อันดับ 13 ด้วยคะแนนสะสม 51,527 ขณะที่ KIDAMBI Srikanth อยู่ที่อันดับ 22 มีคะแนน 40,469 คะแนน แถมยังมี Lakshya SEN ดาวรุ่งรุ่นน้องที่ตามมาที่อันดับ 25 ด้วย 39,447 คะแนน

ขณะที่นักกีฬาชายเดี่ยวที่อยู่อันดับ 16 ที่เป็นโควตาสุดท้าย Rasmus GEMKE จากเดนมาร์ค มี 48,310 คะแนน แต่เนื่องจากเป็นนักกีฬาเดนมาร์คคนที่ 3 จึงถูกตัดสิทธิ์ และโควตาอันดับ 16 กลับไปตกอยู่กับ LOH Kean Yew นักกีฬาชายเดี่ยวสิงคโปร์ที่มีคะแนนสะสมอยู่อันดับ 33 ที่ 34,024 คะแนน

ปัญหาใหญ่ของ KIDAMBI Srikanth ในตอนนี้ นอกจากต้องทำคะแนนให้เหนือกว่า Rasmus GEMKE แล้ว ที่สำคัญก็คือต้องระวัง Lakshya SEN ดาวรุ่งรุ่นน้องที่มีคะแนนห่างแค่พันคะแนนถึงตอนนี้ แม้ BWF จะเลื่อนเวลาการลงสนามเก็บคะแนนไปโตเกียว ที่จะเริ่มนับในเดือนกันยายนนี้ไปจนถึงเดือนเมษายนปีหน้า แต่ก็ไม่มีอะไรมายืนยันว่า Saina Nehwal และ Kidambi Srikanth จะทำผลงานได้ดีเหมือนที่ผ่านมา 

จึงมีรายงานว่า ทีมงานผู้ฝึกสอนอินเดีย กำลังเร่งคืนฟอร์ม Saina Nehwal และ Kidambi Srikanth ให้กลับมาทำผลงานดี เพื่อเร่งทำคะแนนสะสมไปติดอยู่ใน 16 อันดับแรกของการนับคะแนนสะสมไปโอลิมปิกให้ได้ แม้อาจจะเป็นงานยาก เพราะทั้งคู่เป็นเสมือน”สัญลักษณ์”และ”ต้นแบบ”นักแบดมินตันอินเดียในปัจจุบันถือว่ายังมีเวลาสำหรับ 2 อดีตมือหนึ่งโลกจากอินเดีย แม้อาจจะไม่ใช่งานง่ายนัก
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ