รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
BWF กำลังพิจารณาผ่อนคลายกฎ ”บังคับลงสนาม”
  11 มิ.ย. 2563
แบ่งปันมีรายงานจากสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) ว่าได้ตัดสินใจและประกาศยกเลิกการแข่งขัน Swiss Open และ European Championships เรียบร้อยแล้ว หลังจากก่อนหน้านี้ ทั้ง 2 รายการถูกคงสถานะ”ระงับ” และ BWF กำลังพิจารณาหาวันแข่งขันใหม่ จากเดิม คือ Swiss Open ที่แข่งขันวันที่ 17-22 มีนาคม ส่วนศึกชิงแชมป์ยุโรป ถูกกำหนดแข่งขันในวันที่ 21-26 เมษายน

การยกเลิกดังกล่าว เป็นไปหลังจากมีกระแสมากมายจากนักกีฬาและผู้ฝึกสอน ว่าโปรแกรมการแข่งขันของ BWF ในปีนี้ ที่นำการแข่งขันรายการต่างๆมาแข่งขันในปลายปี ที่จะเริ่มในเดือนสิงหาคม และ”รายการใหญ่”เริ่มตั้งแต่ 1 กันยายน เป็นโปรแกรมการแข่งขันที่”โหดมาก”สำหรับนักกีฬาทั้งนี้ ตามโปรแกรมใหม่ของ BWF นั้น การแข่งขันระดับ HSBC BWF World Tour ในเวลา 16 สัปดาห์ของปี จะมีถึง 16 รายการ ที่หมายถึงนักกีฬาจะต้องแข่งขันทุกสัปดาห์ แถมยังมีการแข่งขัน Thomas & Uber Cup ที่เมือง Aarhus ประเทศเดนมาร์ค ในวันที่ 3-11 ตุลาคม มาแทรกอยู่ด้วย 

ตามกฎของ BWF นั้น ได้กำหนดให้นักกีฬาประเภทเดี่ยว 15 อันดับแรกของโลก และ 10 อันดับแรกในประภทคู่ จะต้องลงสนามแข่งขันรายการระดับ World Tour ระดับสูงอย่างน้อย 12 รายการในฤดูกาลแข่งขันแต่ละปี ซึ่งปีนี้ การแข่งขันเพิ่งมีไม่กี่รายการ ทำให้ช่วงปลายปี นักแบดมินตันชั้นนำ จำเป็นต้องลงสนามรายการต่างๆเพื่อให้ครบตามกฎ ไม่เช่นนั้นจะถูกปรับเงิน ล่าสุด มีรายการว่า Thomas Lund เลขาธิการทั่วไปของ BWF ได้พูดเป็นนัยว่า BWF กำลังพิจารณาการผ่อนคลายกฎระเบียบนี้ เพราะเห็นแล้วว่านักกีฬาที่จะต้องลงสนามทุกสัปดาห์นั้นอาจจะเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ และไม่เป็นการยุติธรรมต่อนักกีฬาในช่วงสถานการณ์ที่ไม่ปกตินี้ 

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดเป็นเพียงการออกความเห็นของ Thomas Lund ที่ยังไม่มีประกาศใดๆ จาก BWF นอกเหนือจาการยกเลิกอีก 2 ทัวร์นาเมนต์ในยุโรปเพื่อลดโปรแกรมการแข่งขันสำหรับนักกีฬา

อ้างอิง :TheStar
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ