รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
SELENA PIEK “ฉันเริ่มสนุกกับสิ่งเล็กๆน้อยๆ”
  10 มิ.ย. 2563
แบ่งปันชื่อของ Selena Piek นักแบดมินตันสาวชาวดัชท์ ถือเป็นหนึ่งในนักกีฬาประเภทคู่ชั้นนำของยุโรป เพราะสามารถทำผลงานได้ดีทั้งการเล่นประเภทหญิงคู่และคู่ผสม ซึ่งก่อนที่การแข่งขันแบดมินตันทั่วโลกจะต้องระงับมายาวนานเพราะสถานการณ์ Covid-19 ในการแข่งขัน All England ที่เป็นรายการสุดท้ายของสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) นั้น ในประเภทคู่ผสมที่เธอลงสนามคู่กับ Robin Tabeling ก็สร้างผลงานเด่น เมื่อลงแข่งขันรอบ 2 เอาชนะ ZHENG Si Wei /HUANG Ya Qiong คู่แชมป์โลกและมือหนึ่งของรายการจากจีน 22-20,21-17
 
  ความจริงแล้ว ถึงเวลานี้ Selena Piek จะต้องเตรียมตัวที่จะเดินทางมาแข่งขันโอลิมปิก แต่เมื่อการแข่งขันต้องเลื่อนออกไป BWF จึงได้ติดต่อสอบถามเธอถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งนักแบดมินตันสาวจากเนเธอร์แลนด์ยอมรับว่า ในตอนแรกเธอผิดหวังที่โอลิมปิก 2020 ต้องเลื่อนไปแข่งขันปีหน้า แต่เมื่อเริ่มเคยชินกับการต้อง ”อยู่บ้าน” เมื่อทางการล้อคดาวน์ เธอจึงปรับตัวและรู้สึกมีความสุขกับสนุกในชีวิตแบบนี้
 
“เมื่อการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกถูกเลื่อนออกไป ฉันจึงพยายามเพลิดเพลินกับเวลาว่างพิเศษ แน่นอนว่ามันเป็นช่วงเวลาที่แปลกและยากลำบากเพราะฉันเสียใจจริงๆที่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกถูกเลื่อนออกไปเรากำลังทำผลงานได้ดีหลังชนะแชมป์โลก แต่เมื่อเกิดเหตุนี้ ฉันก็พยายามทำตัวเองให้ฟิตที่สุด” Selena Piek กล่าว  

สำหรับการเตรียมตัวของทีมแบดมินตันเนเธอร์แลนด์นั้น ศูนย์ฝึกซ้อมได้เปิดเมื่อ 4 สัปดาห์ก่อน แต่นี่เป็นสัปดาห์แรกที่นักกีฬากลับมาลงซ้อมแบบเต็มตัว ซึ่งส่วนตัวเธอบอกว่าถือเป็นโชคดี เพราะในช่วงที่ต้องอยู่บ้าน ก็ได้ฟิตร่างกายเสมอ เพราะเพื่อนมีห้องออกกำลังกายของเขาเอง ทำให้เธอสามารถฝึกที่นั่นสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ซึ่งในตอนเริ่มก็ใช้เวลาทั้งหมดไปกับการวิ่ง ก่อนที่มีโปรแกรมฝึกซ้อมของทีมชาติมาให้ผ่อนคลายจากความเบื่อหน่ายที่จะต้องวิ่งอย่างเดียว ซึ่งแม้ยังไม่สามารถเล่นแบดมินตันได้ ก็ทำให้สามารถรักษาความแข็งแรงได้
 
  “โชคดีที่ฮอลแลนด์อากาศดี ฉันจึงได้ใช้เวลาออกไปปั่นจักรยานนอกเหนือจากการวิ่ง” Selena Piek เล่าให้ BWF ฟังและบอกว่า แม้เหตุผลที่เราหยุดพักครั้งนี้เป็นเรื่องเศร้า แต่สุดท้ายเธอก็ค้นพบความสุข สงบ และสนุกเพลิดเพลินในบ้านตัวเองตั้งแต่ดื่มกาแฟแก้วแรกของวันไปจนถึงการเดินชมธรรมชาติในช่วงที่ต้องอยู่คนเดียว เพราะถูกห้ามพบกับครอบครัวและเพื่อนๆ ซึ่งสามารถชดเชยด้วยกิจกรรมต่างๆ เช่น ทำอาหาร ต่อภาพ
 
Selena Piek กล่าวถึงชัยชนะเหนือคู่แชมป์โลกจากจีนในศึก All England ว่าทำให้เธอและคู่คือ Robin TABELING รู้สึกดีจากผลการฝึกหนักและความสมดุลของการเล่นคู่ จึงเศร้าใจเล็กน้อยที่ต้องงดฝึกซ้อมในช่วงที่กำลังทำผลงานได้ดี แต่ก็เป็นเรื่องที่เห็นด้วยเพื่อให้ทุกคนในครอบครัวปลอดภัย   

นักแบดมินตันสาวเนเธอร์แลนด์บอกในตอนท้ายว่า แม้การหยุดการแข่งขันอาจจะทำให้ผลงานที่กำลังดีต้องชะงัก แต่สิ่งที่ดีก็คือ การกลับมาฝึกซ้อมอีกครั้งทำให้ตัวเธอรู้สึกเพลิดเพลินกับแบดมินตันมากขึ้น โดยเชื่อว่าจะสามารถปรับตัวเข้าสู่ฟอร์มที่ทำได้ใน 2-3 สัปดาห์
 
  ในวัย 29 Selena Piek ยอมรับว่าการแข่งขันโอลิมปิกที่จะเกิดขึ้นในปีหน้าจะทำได้ดีแค่ไหนคือการตัดสินอนาคตตัวเอง โดยหากสามารถทำผลงานได้ดีก็อาจจะตัดสินใจเล่นต่อ แต่หากทำได้ไม่ดีก็อาจจะต้องยอมรับว่าถึงเวลานักกีฬารุ่นใหม่ แต่เวลาอีกกว่าหนึ่งปี สิ่งที่ทำได้ในตอนนี้ก็คือการฝึกซ้อมให้ดีที่สุด 

“ฉันว่าหลายคนเริ่มคิดถึงการเลิกเล่นเมื่อมีการล้อคดาวน์ ซึ่งในช่วงที่ไม่มีแบดมินตัน ฉันเหมือนไม่มีกิจวัตรประจำวัน แต่ฉันก็พบด้านอื่น อีกมากมายนอกแบดมินตันที่สวยงามมาก ฉันชอบแบดมินตันจริงๆ แต่เมื่อไม่มีมันฉันสามารถเห็นโลกรอบตัว ทำให้ฉันต้องคิดว่าแบดมินตันมันไม่ใช่ทุกสิ่งทุกอย่างสำหรับฉันอีกต่อไป”

อ้างอิง : BWF
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ