รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
ญี่ปุ่นเตรียมต่อสัญญาโค้ชต่างชาติเพื่อเหรียญโอลิมปิก
  28 พ.ค. 2563
แบ่งปันความสำเร็จในรอบหลายปีของทีมแบดมินตันญี่ปุ่น กล่าวได้ว่าเป็นผลงานของ Park Joo-bong หัวหน้าโค้ชทีมชาติชาวเกาหลี ที่สามารถดึงศักยภาพนักกีฬาออกมาสร้างผลงานมากมาย จนนักกีฬาญี่ปุ่นหลายประเภท ติดอันดับและคว้าแชมป์มากมายหลายรายการ

หนึ่งในความสำเร็จนั้น มาจากการแสวงหาโค้ช ที่ Park Joo-bong ใช้วิธีดึงโค้ชต่างชาติมาเสริมทีมเพื่อสร้างจุดแข็งให้กับนักกีฬาญี่ปุ่นในประเภทที่ยังด้อยกว่าชาติอื่น และหนึ่งในผลงานนั้นก็คือการดึง Jeremy Gan อดีตโค้ชแบดมินตันประเภทคู่ผสมชาวมาเลเซีย ผู้สร้าง CHAN Peng Soon / GOH Liu Ying ขึ้นเป็นมือระดับโลกและคว้าเหรียญเงินในโอลิมปิก 2016 มาปั้น Yuta WATANABE / Arisa HIGASHINO จนสำเร็จนอกจากนั้น ก็มี Tan Kim Her อดีตโค้ชทีมชาติมาเลเซีย ที่ถือเป็นโค้ชชาวมาเลเซียคนแรกที่เดินทางไปทำงานในต่างประเทศ โดยหลังจาก ”อิ่มตัว” ในการดูแลนักกีฬามาเลเซียมายาวนาน 6 ปี เขาก็ไปทำหน้าที่โค้ชทีมชาติเกาหลี 2 ปี ก่อนจะไปทำหน้าที่โค้ชทีมชาติอังกฤษเมื่อปี 2010 และกลับมาดูแลนักกีฬามาเลเซียระยะสั้นๆ ก่อนจะไปรับหน้าที่โค้ชที่อินเดียก่อนจะลาออกเมื่อเดือนมีนาคม 2019 และมาทำงานเป็นโค้ชชายคู่ของญี่ปุ่นในเดือนเมษายนปีเดียวกัน

ล่าสุด มีรายงานว่า Park Joo-bong เห็นว่าการเลื่อนโอลิมปิกไปแข่งขันในปีหน้า จึงจะยังคงมอบหมายให้ 2 โค้ชจากมาเลเซีย ดูแลนักกีฬาคู่ผสมและชายคู่ต่อไป โดยจะเสนอให้สมาคมแบดมินตันญี่ปุ่น ต่ออายุสัญญาของโค้ชทั้งคู่ที่จะหมดสัญญาในเดือนมีนาคมปีหน้า พร้อมกับ Nakashima Kei โค้ชหญิงคู่ , Cui Xiangfan โค้ชหญิงเดี่ยว และ Nakasuke Yosuke โค้ชชายเดี่ยว โดยในเบื้องต้น จะต่อสัญญาไปจนจบการแข่งขันโอลิมปิก สำหรับ Tan Kim Her นั้นถูกคาดหวังมาก เพราะก่อนหน้านี้ นักกีฬาชายคู่ของญี่ปุ่นถือว่าทำผลงานได้ไม่ดีเมื่อเทียบกับนักกีฬาประเภทอื่น แต่ผลงานล่าสุดที่ทำให้ Hiroyuki ENDO / Yuta WATANABE สร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์ชายคู่ All England เมื่อเอาชนะ Marcus Fernaldi GIDEON / Kevin Sanjaya SUKAMULJO ชายคู่มือหนึ่งโลก ก็ถือเป็นผลงานยอดเยี่ยม และเป็นประวัติศาสตร์เพราะทำให้นักกีฬาญี่ปุ่นสามารถคว้าแชมป์ All England ครบทุกประเภทในยุคที่ Park Joo-bong มารับหน้าที่เฮดโค้ช 

ทั้งนี้ สมาคมแบดมินตันญี่ปุ่นแสดงความมั่นใจว่า Tan Kim Her ผู้เคยปั้น Lee Yong Dae สมัยที่คุมทีมชาติเกาหลี เคยปั้น  Chris ADCOCK / Gabrielle ADCOCK เมื่อครั้งคุมทีมขาติอังกฤษ จะยินดีต่อสัญญาเพื่อเป้าหมายเหรียญโอลิมปิกของญี่ปุ่นเป็นความเคลื่อนไหวที่ญี่ปุ่นไม่หยุดนิ่ง แม้นักกีฬาจะหยุดพักเพราะ COVID-19
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ