รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
BWF ประกาศเกณฑ์สะสมคะแนนไปโอลิมปิก
  27 พ.ค. 2563
แบ่งปันหลังจากประกาศที่สหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) ได้ประกาศโปรแกรมแข่งขันของปี 2020 ที่ออกใหม่ ล่าสุด ในวันนี้  BWF ก็ได้ประกาศกฎระเบียบสำหรับนักกีฬาที่จะได้รับสิทธิ์สำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกเกมส์ ที่จะจัดขึ้นที่โตเกียวในปีหน้า

กฎเกณฑ์ใหม่นี้ BWF มั่นใจว่าจะเป็นธรรมกับนักกีฬาทุกคน หลังจากประชุมร่วมกับคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) และคณะกรรมการพาราลิมปิคสากล (IPC) ได้อนุมัติการแก้ไขเพิ่มเติมThomas Lund เลขาธิการ BWF กล่าวว่า เกณฑ์ใหม่ที่ออกมานี้ ได้พิจารณาอย่างละเอียดถี่ถ้วนจากการพิจารณาร่วมของผู้เกี่ยวข้อง และเชื่อว่าเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ยุติธรรมสำหรับนักกีฬาทุกคน ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกของ BWF ในการจัดการแข่งขันหลังจากผ่านพ้นวิกฤติ COVID-19
 
“แม้ว่าเราตั้งเป้าที่จะเริ่มการแข่งขันระดับนานาชาติต่อไปจนถึงสิ้นปี 2020 แต่เราได้ตัดสินใจว่ากระบวนการคัดเลือกนักกีฬาไปโอลิมปิกและพาราลิมปิค ในปี 2021 เพื่อให้มั่นใจว่าสามารถผ่านผลกระทบที่เกิดจาก COVID-19”  


สำหรับเกณฑ์การนับคะแนนไปโอลิมปิกได้แก่
  • คะแนนการจัดอันดับทั้งหมดที่ได้รับจากการแข่งขันที่เสร็จสิ้นในช่วงระยะเวลาการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก จะถูกเก็บรักษาไว้ภายใต้การจัดอันดับโควตาไปโตเกียว
  • ระยะเวลาการแข่งขันเพื่อเก็บคะแนนไปโอลิมปิก จะยืดออกไปใช้ในการแข่งขันสัปดาห์ที่ 1-17 ของปี 2021 รวมกับจำนวนทัวร์นาเมนท์ที่เลือกถูกเลื่อนยกเลิกหรือระงับเนื่องจาก COVID-19
  • ทัวร์นาเมนต์ที่ถูกใช้ในการเก็บคะแนน จะต้องเสร็จสิ้นภายในสัปดาห์ที่ 17 ของปี 2021 
  • การแข่งขันที่กำหนดใหม่สำหรับช่วงปลายปี 2020 ที่ระบุไว้ในปฏิทินการแข่งขันของ BWF ที่ได้รับการปรับปรุงซึ่งเผยแพร่เมื่อสัปดาห์ก่อน จะไม่ถูกนับรวมในการแข่งขันเดียวกันของปี 2021
  • ทัวร์นาเมนต์ที่ใช้เก็บคะแนนคัดเลือกใหม่นี้ มีขึ้นในสัปดาห์เดียวกันจาก 2020 ถึง 2021
  • หากไม่สามารถทำได้ BWF จะอนุมัติการแข่งขันในวันที่อื่นภายในสัปดาห์ที่ 1-17 ของปี 2021 
  • ผู้เล่นจากจีนและฮ่องกง จะได้รับคะแนนจากการแข่งขันแบดมินตันทีมเอเชียในปี 2021 เนื่องจากนักกีฬาทั้ง 2 ชาติไม่สามารถเข้าร่วมการแข่งขันแบดมินตันชิงแชมป์เอเชีย 2020 ที่กรุงมะนิลา 

อย่างไรก็ตาม วิธีการนี้ใช้สำหรับการแข่งขันแบบทีมเดี่ยวที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 เนื่องจากไม่มีการแข่งขันแบบทีมชนิดอื่นรวมอยู่ในการแข่งขันโอลิมปิกรอบคัดเลือก แม้ผู้เล่นจะได้รับข้อเสนอในการแข่งขันแต่ละรายการ

ส่วนปฏิทินการแข่งขัน BWF ในปี 2021 ที่ใช้แข่งขันเก็บคะแนน จะประกาศอีกครั้งส่วนการคัดเลือกไปร่วมแข่งขันพาราลิมปิก
  • จากการตรวจสอบ พบว่า มีเพียงรายการเดียวที่ถูกยกเลิกเนื่องจาก COVID-19  นั่นคือการแข่งขัน Spanish Para Badminton International 2020 ซึ่งจะถูกจัดโปรแกรมใหม่ในระยะเวลาตั้งแต่ 1 มกราคมถึง 28 มีนาคม 2021
  • คะแนนการจัดอันดับทั้งหมดที่ได้รับจากการแข่งขันที่เสร็จสิ้นแล้ว จะถูกเก็บไว้ในการจัดอันดับโควตาไปโตเกียว และจะมีการประกาศวันแข่งขัน Spanish Para Badminton International เพื่อนำมารวมกับคะแนนที่มีอยู่ 

อ้างอิง : BWF
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ