รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
Jeremy Gan ความสำเร็จของญี่ปุ่นมาจาก ”วินัย” ของนักกีฬา
  27 พ.ค. 2563
แบ่งปันJeremy Gan โค้ชแบดมินตันประเภทคู่ผสมชาวมาเลเซีย ผู้สร้าง CHAN Peng Soon / GOH Liu Ying ขึ้นเป็นมือระดับโลกและคว้าเหรียญเงินในโอลิมปิก 2016 ก่อนจะเดินทางไปหาความท้าทายที่ญี่ปุ่นในปี 2018 และสามารถสร้าง Yuta WATANABE / Arisa HIGASHINO คู่ผสมเยาวชนขึ้นมาเป็นคู่มือ 5 ของโลกและคว้าแชมป์มากมาย กล่าวว่า ความสำเร็จของญี่ปุ่นไม่มีความลับอะไรเลย
 
  “ต้องขอบคุณมากสำหรับวินัยของนักแบดมินตันญี่ปุ่น ตอนที่ผมมาทำหน้าที่โค้ชเมื่อปี 2018 ผมก็ประหลาดใจกับวินัยและทัศนคติของชาวญี่ปุ่น ไม่เหมือนประเทศมาเลเซีย ซึ่งพวกเขาทำได้แม้จะยากเพราะมีสิ่งยั่วยวนอยู่รอบตัวมากมาย” โค้ชชาวมาเลเซียกล่าว

Jeremy Gan ยกตัวอย่างถึงช่วงที่นักกีฬาต้องฝึกซ้อมตัวเองในช่วงการระบาดของ COVID-19 แม้ในช่วงแรกที่รัฐบาลญี่ปุ่นยังไม่ได้ประกาศคำสั่งควบคุมหรือปิดเมือง แต่สมาคมแบดมินตันญี่ปุ่นก็ตัดสินใจปิดศูนย์ฝึกทีมชาติเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่จะติดเชื้อ


 
“คนที่นี่มีวินัยและเชื่อฟัง พวกเขาอยู่ห่างไกลและไม่สามารถรวมตัวกันโดยต้องฝึกซ้อมที่บ้าน ทั้งๆที่ยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการ แต่ทุกคนก็ทำตามคำแนะนำของทีมชาติ พวกเขามีวินัยและการอุทิศตนที่น่าชื่นชม”

2 ปีในแผ่นดินญี่ปุ่น Jeremy Gan ทำให้ Yuta WATANABE / Arisa HIGASHINO คว้าแชมป์ All England 2018 ภารกิจตอนนี้ของเขาก็คือ การเร่งยกระดับ Takuro HOKI / Wakana NAGAHARA คู่มือ 25 และ Kohei GONDO / Ayane KURIHARA คู่มือ 43 ของโลกให้พัฒนามากขึ้น เพื่อเข้าแข่งขันในระดับที่สูงขึ้น 
 

“Yuta Watanabe เป็นหนึ่งในนักกีฬาที่มีวินัยสูง มีทัศนคติที่ดี เขาสามารถเล่นได้ดีทั้งในประเภทคู่ผสมและชายคู่นั้น เขามุ่งมั่นที่จะประสบความสำเร็จ"

อย่างไรก็ตาม โค้ชชาวมาเลเซียยอมรับว่า ญี่ปุ่นมีแผนฝึกซ้อมอย่างเป็นระบบและโค้ชรู้แผนการทั้งหมด รวมทั้งแผนการในปีหน้าที่แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง แต่ก็เป็นการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยที่โค้ชปรับตัวได้ง่ายขึ้น โดยหน้าที่หลักของโค้ชก็คือ จะใช้เวลาในการวิเคราะห์เกม โดยเขาเชื่อว่าแบดมินตันในวันนี้ สามารถคาดเดาได้มากขึ้น จึงจำเป็นต้องพัฒนายุทธวิธีของตัวเองเป็นพิเศษ“ดูเหมือนว่าคู่แข่งจะรู้ทุกการผสมผสาน จะรู้จุดแข็งและจุดอ่อนของฝ่ายตรงข้าม เราจึงต้องพยายามเพิ่มองค์ประกอบพิเศษบางอย่างให้ผู้เล่นเพื่อเล่นให้ดีขึ้น” Jeremy Gan กล่าวสรุป
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ