รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
“หมิว” พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ สาวแกร่งใจสู้ของไทย
  22 พ.ค. 2563
แบ่งปันสำหรับ หมิว” พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์  นักแบดมินตันหญิงเดี่ยวมือ 13 ของโลก สร้างชื่อให้คนไทยหันมาสนใจเธออีกครั้งเมื่อคว้าแชมป์ BARCELONA SPAIN MASTERS 2020 โดยชนะ Carolina MARIN อดีตแชมป์โลกและแชมป์โอลิมปิกขวัญใจเจ้าบ้าน 11-21,21-16,21-18 
 
  ความสำเร็จในการคว้าแชมป์ระดับ BWF WORLD TOUR ได้เป็นรายการแรก ถือว่าสร้างขวัญกำลังใจให้กับนักแบดมินตันสาววัย 22 ได้เป็นอย่างดี เพราะเธอมีเป้าหมายชัดเจนคือการไปแข่งขันโอลิมปิก 2020 ที่เลื่อนไปแข่งขันปีหน้า ซึ่งก็เป็นงานที่ไม่ง่ายนัก เพราะในประเภทเดี่ยว จะต้องติดอันดับ 1-16 จึงสามารถได้สิทธิ์ไปร่วมแข่งขัน ขณะที่อันดับ BWF OLYMPIC QUALIFICATION ปัจจุบัน ที่สหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) ต้องระงับเพราะไม่มีโปรแกรมแข่งขัน คือถึงวันที่ 24 มีนาคม เธออยู่อันดับ 16 มี 49,176 คะแนน ตามหลังรุ่นพี่”ครีม”บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธ์ ซึ่งอยู่อันดับ 12 ที่มีคะแนน 51,964 คะแนน ที่ได้สิทธิ์ไปในฐานะนักกีฬาคนที่ 2 ต่อจาก”เมย์”รัชนก อินทนนท์ ที่อยู่อันดับ 6 ด้วย 75,885 คะแนน


 
เส้นทางไปโอลิมปิก 2020 ในปีหน้าของ”หมิว” จึงอยู่ที่เจ้าตัวจะทำผลงานได้ดีแค่ไหน เพราะเธอยอมรับว่า เป้าหมายใหญ่สุดในชีวิตนักกีฬาของเธอคือ ”เหรียญรางวัล” โอลิมปิก ..ไม่ใช่แค่เข้าร่วมแข่งขัน

สำหรับ ”หมิว” พรปวีณ์ ก่อนจะมาถึงวันนี้ กล่าวได้ว่าเธอ ”ฝ่าฟัน” อุปสรรคมากมาย นับตั้งแต่ตัดสินใจประกาศออกจากสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทยเมื่อปลายปี 2561 ซึ่งมีผลต่อสภาพจิตใจ สมาธิ และฟอร์มการเล่น หลังเจ้าตัวโพสต์ในเฟซบุ๊คเมื่อกลางปี 2562 เพื่อบอกว่า ”ขอเขียนความในใจ” เพราะการเป็นนักกีฬาที่ออกมาโดยสมาคมยังไม่ยินยอม ทำให้ไม่สามารถหาสปอนเซอร์ได้ การเดินทางไปแข่งขันในช่วงแรก เธอโชคดีที่พ่อแม่และครอบครัวสนับสนุน
 

บางคนมองว่า การออกมาจากสมาคมแบดมินตัน ทำให้ ”หมิว” ประสบความสำเร็จจนถึงขั้นโค่นแชมป์โลกและคว้าแชมป์ แต่โดยส่วนตัวแล้ว ”หมิว” พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ ยืนยันว่า หากสามารถให้คำแนะนำกับนักกีฬารุ่นน้องได้ เธอก็จะบอกว่า จะไม่แนะนำให้ใครออกจากสมาคม เพราะที่นั่นมี "ระบบ" ที่ดี หากแต่ยอมรับว่าโดยส่วนตัว เธออาจจะไม่เหมาะสมกับระบบการฝึกซ้อมที่สมาคมวางไว้ 
 
  แต่หลังจากที่เข้าไปเป็นนักกีฬาของสมาคมตั้งแต่เป็นนักกีฬาเยาวชน ซึ่งเธอมองว่าดี เพราะมีเงินเดือน มีเบี้ยเลี้ยง โบนัส เรื่องการฝึกซ้อม การแข่งขัน ทุกอย่างสมาคมจัดการให้หมด โดยนักกีฬามีหน้าที่แค่ซ้อมตามระบบที่วางไว้ และไปแข่งขันตามรายการต่างๆ ที่สมาคมส่งแข่ง แต่ ”หมิว” ยอมรับว่า ไม่ใช่ชีวิตแบบที่เธอชอบ 
 
“หมิว” พรปวีณ์ บอกว่าเธอเคยเข้าไปพบปะพูดคุยกับโค้ชและผู้ใหญ่ในสมาคม เพื่อให้ปรับระบบการฝึกซ้อมให้เข้ากับนักกีฬา แต่ละคน เพราะทุกคนมีสไตล์ไม่เหมือนกัน แต่ได้รับคำตอบว่าไม่สามารถเน้นใครคนหนึ่งได้ ต้องฝึกตามระบบ เหมือนๆ กัน บวกกับการบาดเจ็บบ่อยเพราะเป็นคนรูปร่างสูงใหญ่ ที่อาจจะไม่เหมาะกับการ ”ซ้อมหนัก” ตามรูปแบบของสมาคม และเห็นตัวอย่าง ”เมย์” รัชนก อินทนนท์ ที่ฝึกซ้อมที่สโมสรบ้านทองหยอด เธอจึงตัดสินใจว่าขอออกจากการเป็นนักกีฬาในสังกัดของสมาคม ในช่วงปลายปี 2561  

การเป็นนักกีฬาอิสระในวันแรกถือเป็นความยากลำบาก เพราะนอกเหนือจากที่ไม่สามารถหาสปอนเซอร์ได้ เพราะยังไม่มีใบรับรองการเป็นนักกีฬาอิสระแล้ว การเดินทางไปแข่งขัน “หมิว” พรปวีณ์ ยังต้องรับผิดชอบทุกอย่างเอง ตั้งแต่ส่งรายชื่อไปแข่งขัน, จองตั๋วเครื่องบิน, หาที่พัก ซึ่งตอนเป็นนักกีฬาสมาคมฯ ทุกอย่างเป็นเรื่องที่บุคลากรของสมาคมจัดการให้ 

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ได้มาหลังการเป็นนักกีฬาอิสระก็คือ การได้ฝึกซ้อมแบบ ”เฉพาะบุคคล” ที่ทำให้ ”หมิว” มองว่าเธอสามารถแก้จุดอ่อน เพิ่มจุดแข็ง ได้ตามที่ใจต้องการ 
 
  ถึงวันนี้ “หมิว” พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ ถือว่าก้าวผ่านช่วงยากลำบาก เมื่อ  Reddentes Sports สปอร์ตเอเจนซี่รายใหญ่ของสิงคโปร์ ตัดสินใจเซ็นสัญญาสนับสนุนรับเป็นสปอนเซอร์ให้กับเธอ ในฐานะนักกีฬาอิสระเป็นเวลา 2 ปี โดยมีผลตั้งแต่เดือนเมษายนนี้ไปจนถึงเดือนมีนาคม 2022

ท้ายนี้หมิวได้พูดถึงเป้าหมายของตัวเองคือ “เหรียญโอลิมปิกค่ะ ก็คาดหวังค่ะ แต่ก็ต้องวางแผนการฝึกซ้อม พัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น ยกระดับการตี ส่วนจะทำได้ หรือทำไม่ได้ ขึ้นอยู่กับตัวเองค่ะ”  และถือเป็นก้าวย่างสำคัญที่ ”หมิว” พรวีณ์ ช่อชูวงศ์ จะต้องพิสูจน์ตัวเองว่าทำได้ดีแค่ไหน

Cr.Photo : BadmintonPhoto
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ