รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
จับตา ศึก Lin – Lee จะมีให้ชมแน่นอน
  18 พ.ค. 2563
แบ่งปันสำหรับแบดมินตัน การแข่งขันระหว่างสองนักแบดมินตันชายเดี่ยวที่ดีที่สุดในโลก นั่นคือ Lin Dan แชมป์โลก 5 สมัย เหรียญทองโอลิมปิก 2 ครั้งจากจีน กับ Lee Chong Wei ตำนานนักแบดมินตันมือหนึ่งโลกที่ครองบัลลังก์ยาวนานที่สุดและเป็นนักกีฬาที่ได้แชมป์มากที่สุด ถือเป็นการพบกันที่ดุเดือด ตื่นเต้น และมีผู้ติดตามชมมากที่สุด
 
  การเจอกันของ Lin กับ Lee ในวงการกีฬาเรียกว่า ”สงครามโลก” โดยทั้งคู่มีสถิติการพบกันมากถึง 40 ครั้งและเป็นยอดนักแบดมินตันจากจีนมีสถิติดีกว่าคือชนะ 28 ครั้ง และเป็นการชนะใน ”ศึกใหญ่” ที่ต้องจดจำคือชิงเหรียญทองโอลิมปิก 2 ครั้ง และชิงแชมป์โลก 2 ครั้ง ขณะที่นักกีฬาจากมาเลเซีย ชนะในรอบชิงศึก All England และรอบรองโอลิมปิกครั้งล่าสุด แต่สุดท้ายก็พลาดเหรียญทอง
 
สำหรับการเจอกันของทั้งคู่ครั้งสุดท้าย เกิดขึ้นในการแข่งขัน All England เมื่อปี 2018 ในรอบ 8 คนสุดท้าย ซึ่งวันนั้น เป็น Lin Dan ชนะ 21-16,21-17 แต่ก็ได้แค่ ”รองแชมป์” เมื่อแพ้  Shi Yuqi นักกีฬารุ่นน้องร่วมชาติในรอบชิง 1-2 เกม 19-21,21-16,9-21  
 
  อย่างไรก็ตาม ”สงครามโลก” ระหว่าง Lin กับ Lee ก็ต้องหยุดอย่างเป็นทางการ เมื่อ Lee Chong Wei ต้องประกาศเลิกเล่นอย่างเป็นทางการตามคำแนะนำของแพทย์เมื่อวันที่ 13 มิถุนายนปีก่อน เพื่อรักษาร่างกายหลังตรวจพบมะเร็งในโพรงจมูก ที่แม้จะรักษาหายขาด แต่แพทย์ไม่อยากให้เสี่ยงด้วยการลงแข่งขันที่ทำให้เกิดความเครียดมากเกินไป
 
แต่ล่าสุด มีความเป็นไปได้ที่แฟนแบดมินตันจะเห็น ”สงครามโลก” ของยอดนักแบดมินตันคู่นี้อีกครั้ง เมื่อยอดนักแบดมินตันมาเลเซีย เปิดเผยว่าเป็นไปได้ที่จะมีศึกแบดมินตันของทั้งคู่ขึ้นมาให้แฟนๆได้ชมอีกต่อไป โดย Lee Chong Wei เป็นผู้เปิดเผยเรื่องนี้ผ่าน Facebook ทางการของเขา  

“บ่อยครั้งที่ผมคุยกับ Lin Dan แล้วบอกว่า เราควรจะใช้ชื่อเสียงของเราส่งเสริมแบดมินตัน” Lee Chong Wei บอกกับแฟนๆ
 
  อย่างไรก็ตาม ยอดนักแบดมินตันชายเดี่ยวจากมาเลเซียบอกว่า ทุกอย่างจะขึ้นกับ Lin Dan เพราะถึงวันนี้ ยอดนักแบดมินตันจากจีน ยังมีภารกิจที่จะลงสนามเพื่อเป้าหมายการไปแข่งขันโอลิมปิก 2020 ที่เลื่อนไปเป็นกลางปีหน้า ซึ่งก็เป็นภารกิจหนัก

“ผมจะรอจนกว่าเขาจะจบภารกิจแข่งขัน จากนั้นเราก็คงลงสนามกันอีกครั้ง เราทำได้เพราะเรามีสปอนเซอร์เดียวกัน”
 
 

ขณะเดียวกัน Lee Chon Wei กล่าวถึงโอกาสที่ Lin Dan จะได้ไปแข่งขันโอลิมปิก 2020 ในปีหน้าว่าในส่วนตัวมองว่าเป็นเรื่องยากมาก กับการยังมีคะแนนสะสมและอันดับตามหลัง 2 นักกีฬาเพื่อนร่วมชาติคือ CHEN Long เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก 2016 ที่อยู่อันดับ 5 ของโลก และ SHI Yu Qi ที่อยู่อันดับ 9 ขณะที่ Lin Dan อยู่อันดับ 19 และมีคะแนนสะสมตามหลัง SHI Yu Qi อยู่ประมาณ 14,000 คะแนนเชื่อว่าแฟนๆ คงตั้งใจรอคอย”สงครามโลก”ระหว่าง Lin กับ Lee อย่างแน่นอน
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ