รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
“มันคือเวลาสำหรับการพัฒนา” Kenneth Jonassen
  17 พ.ค. 2563
แบ่งปัน
 
  ถึงวันนี้ แม้การแข่งขันแบดมินตันยังไม่มีโปรแกรม แต่ที่น่ายินดีก็คือ การที่นักกีฬาหลายประเทศเริ่มกลับมาซ้อมในสนาม หลังจากถูกคำสั่งของรัฐบาล ”ห้าม” เพราะหากมีการฝึกซ้อมที่หมายถึงการมีผู้คนมากมายมาพบปะกัน ก็จะทำให้การแพร่ระบาดของ coronavirus ที่เป็นต้นเหตุของ Covid-19 จะระบาดมากขึ้น
 
หนึ่งในชาติที่เริ่มกลับมาฝึกซ้อม แต่ยังไม่เต็มรูปแบบ คือเดนมาร์ค ซึ่ง Kenneth Jonassen หัวหน้าโค้ชชาวเดนมาร์ค ดูแลนักกีฬาทีมชาติให้สัมภาษณ์ BWF ว่า ในช่วงที่นักกีฬาต้องหยุดพักนั้น ถือเป็นความท้าทายส่วนตัวของแต่ละคนว่าจะใช้เวลาให้ผ่านความน่าเบื่อไปได้อย่างไร เพราะจะต้องพร้อมที่จะกลับมาเมื่อการแข่งขันเริ่มต้น  
 
  สำหรับเดนมาร์คนั้น หัวหน้าโค้ชที่หลายคนคุ้นเคยบอกว่า การกลับมาฝึกซ้อมก็ยังไม่ถือว่าสมบูรณ์แบบ เพราะการฝึกซ้อมยังมีข้อจำกัด โดยในแต่ละช่วงเวลา จะอนุญาตให้มีนักกีฬาฝึกพร้อมกัน 6 คนภายใต้การดูแลของโค้ชหนึ่งคน และจะต้องพักเพื่อทำความสะอาด พ่นยาฆ่าเชื้อเมื่อการฝึกซ้อมผ่านไปช่วงหนึ่ง โดยจะเริ่มประเภทเดี่ยวในเวลา 8.00-9.30 น. จากนั้นก็พัก และข้อจำกัดจำนวนนักกีฬาที่อยู่ในสนาม ทำให้เป็นเรื่องยากที่นักกีฬาประเภทคู่จะฝึกซ้อมได้ 
 
“แต่ละกลุ่มในขณะนี้ประกอบด้วยผู้เล่น 5-6 คน ดังนั้นพวกเขาจึงไม่สามารถเล่นเป็นคู่ได้แม้จะอยู่ในห้องโถงเดียวกัน แต่เราถูกจำกัด แต่ก็ถือว่าเยี่ยมมากเพราะได้กลับมารวมตัวกัน เราหวังว่าใน 3-4 เดือนนี้ เราจะสามารถปรับและรับผู้เล่นมาร่วมซ้อมได้มากขึ้น” Kenneth Jonassen กล่าว  
 
  ในส่วนของสภาพร่างกายนักกีฬานั้น หัวหน้าโค้ชชาวเดนมาร์คเปิดใจว่า การต้องฝึกซ้อมคนเดียวที่บ้านมานานหลายสัปดาห์ โดยนักกีฬาได้รับโปรแกรมการฝึกทางกายภาพผ่านทางออนไลน์ ก็พบง่าพวกเขามีความกระตือรือร้น แต่เราก็ย้ำว่าอย่าหักโหม และโดยรวมแล้วเราพอใจมากกับสภาพที่ผู้เล่นเข้ามาในศูนย์ฝึกวันนี้ 
 
สำหรับทีมนักกีฬาเดนมาร์คนั้น Kenneth Jonassen เปิดเผยว่ามีนักกีฬาตัวหลักอยู่ประมาณ 20 คน และมี 5-6 คนที่จะเป็นนักกีฬาในอนาคตของทีม ที่ได้รับอนุญาตให้ร่วมฝึกซ้อมแม้จะอายุต่ำกว่า 21 ปี ที่ระบบการฝึกซ้อมอาจจะแตกต่างกันตามระดับของนักกีฬา   
 
  Kenneth Jonassen เปิดเผยทิ้งท้ายว่า นักกีฬาเดนมาร์คมีเวลาอีกประมาณ  4 เดือนก่อนถึงการแข่งขันรายการใหญ่ ดังนั้น ในการกลับมาฝึกซ้อมร่วมกัน จึงยังเป็นเพียงการฝึกการเคลื่อนไหวที่ห่างหายไปนานมากกว่ามาคิดเรื่องเทคนิคหรือรูปแบบการเล่น โดยเฉพาะสองสัปดาห์แรก ที่จะเป็นการฝึกเพื่อให้นักกัฬากลับไปอยู่ในจุดเดิมก่อน จากนั้นจึงเริ่มทำงานในการพัฒนาความคิดเพื่อยกระดับความสามารถของผู้เล่นแต่ละคน
 
“ถ้าเราสามารถใช้โอกาสที่ยิ่งใหญ่นี้หลังของการระบาดใหญ่ของไวรัสนี้ ผมมองว่าดี เพราะมันคือช่วงเวลาแห่งการพัฒนา เรายังมีเวลา 5-6 สัปดาห์ก่อนการแข่งขันใหญ่ ตอนนี้เราต้องให้นักกีฬามองสี่เดือนที่ต้องซ้อมเป็นแรงบันดาลใจ หลังจากที่ผ่านช่วงหลายสัปดาห์ที่น่าเบื่อหน่ายมาแล้ว ตอนนี้เราจะต้องให้พวกเขากลับมาสนุกกับมันโดยเร็ว”  

อ้างอิง : BWF
Cr.Photo : BadmintonPhoto
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ