รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
TAI Tzu Ying ยันปีหน้ายังลงแข่งขัน
  15 พ.ค. 2563
แบ่งปันคงจะจำได้ว่า TAI Tzu Ying ยอดนักแบดมินตันหญิงเดี่ยวคนปัจจุบันที่กลับมาเป็นมือหนึ่งโลกชาวไต้หวัน เคยให้สัมภาษณ์ว่ากำลังตัดสินใจว่าจะเลิกเล่นแบดมินตันหลังการแข่งขันโอลิมปิก 2020 จบลง ดังนั้น เมื่อการแข่งขันโอลิมปิก 2020 ที่เดิมกำหนดกลางปีนี้เลื่อนไปเป็นปีหน้า หลายคนจึงยังสงสัยว่าเธอจะเปลี่ยนความคิดแค่ไหน
 
  “ฉันจะยังลงแข่งขันจนจบฤดูกาลหน้า ก่อนจะตัดสินใจ แผนงานของฉันจะเสร็จสมบูรณ์ในฤดูกาลหน้า” นักแบดมินตันสาวไต้หวันที่จะอายุครบ 26 ปีในเดือนหน้ากล่าว 

ขณะเดียวกัน การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า ที่ทำให้การแข่งขันทุกรายการต้องหยุดชะงัก ทำให้ Tai Tzu Ying กล่าวว่าทำให้เธอได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ โดยชีวิตเธอตอนนี้ นอกจากการฝึกซ้อมตามโปรแกรมแล้ว การพักผ่อนเพื่อผ่อนคลายของเธอคือการต่อภาพจิ๊กซอว์ ซึ่งเป็นงานอดิเรกที่เธอไม่เคยทำมาก่อน


 
“ฉันดูหนังและเล่นตัวต่อจิ๊กซอว์ ขณะนี้ฉันกำลังต่อภาพปริศนา 4000 ชิ้นใกล้จะเสร็จแล้ว ฉันได้ทำเมื่อว่างจากการฝึกซ้อมเท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ฉันเริ่มเมื่อสองสามสัปดาห์ก่อน” แชมป์ All England กล่าวระหว่างการสัมภาษณ์ออนไลน์จากเมืองไทเป

อย่างไรก็ตาม นักแบดมินตันหญิงเดี่ยวมือหนึ่งโลกคนปัจจุบันยังยืนยันว่า “โอลิมปิก” คือเป้าหมายสำคัญที่สุดก่อนจะตัดสินใจถึงการเล่นต่อไปหรือไม่ แต่การ ”พัก” เมื่อสถานการณ์ COVID-19 ในขณะนี้ ทำให้ตัวเธอมีเวลาพักผ่อนอย่างเหมาะสมเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปีหน้า 
 

สำหรับโปรแกรมการฝึกซ้อมในขณะนี้ Tai Tzu Ying กล่าวว่าค่อนข้างผ่อนคลาย แต่ก็ยังเน้นเรื่องการฝึกซ้อมเพื่อรักษาพละกำลัง และถือว่าโชคดีที่การไม่มีโปรแกรมแข่งขัน ทำให้สามารถหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บ โดยทุกวันนี้ โปรแกรมการฝึกซ้อมจึงเน้นเรื่องพละกำลังมากกว่าการลงสนาม โดยทีมงานฝึกเรื่องความคล่องแคล่วด้วยการให้เล่นฟุตบอลชายหาด ซึ่งเป็นกิจกรรมที่เธอชอบ 
 
  สำหรับโปรแกรมทุกวันนี้ของเธอ ได้แก่ออกจากบ้านไป 7 โมงเช้า จากนั้นในเวลา 8.30 น. ก็เริ่มฝึกไปจนถึง 11.00 น. ก็พักเพื่อรับประทานอาหารกลางวันและพักผ่อน ก่อนจะกลับมาฝึกซ้อมอีกครั้งในตอนบ่ายสองจนสิ้นสุดในเวลาประมาณ 5 หรือ 6 โมงเย็น

อย่างไรก็ตาม Tai Tzu Ying ยอมรับว่าการขาดการแข่งขันยาวนานมากที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในขณะนี้ ทำให้เธอมีความกังวลเล็กๆว่าเมื่อกลับมาลงสนามแข่งขัน จะเกิดอาการ ”สนิมจับ” ในการแข่งขัน

“ฉันพูดได้ว่าเมื่อไม่ได้ลงแข่งขันมานานแล้ว ฉันอาจมีปัญหาในการปรับอารมณ์แข่งขัน ดังนั้น ฉันอาจต้องเล่นแมทช์จำลองซึ่งจะช่วยให้ฉันกลับเข้าสู่โหมดการแข่งขันได้” นักแบดมินตันหญิงมือหนึ่งโลกกล่าว และทิ้งท้ายฝากแฟนๆว่า“ตอนนี้ไม่มีการแข่งขัน ทุกคนติดตามข่าวสารได้ตามสื่อ ฉันจึงหวังว่าทุกคนจะไม่ลืมฉัน”

อ้างอิง : BWF
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ