รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
มาเลเซียปรับแผน เรียกมือดีกลับมาฝึกซ้อมที่สมาคม
  8 พ.ค. 2563
แบ่งปันหลังจากที่เคยใช้นโยบายให้นักกีฬาระดับอาวุโส พ้นจากการเป็นนักกีฬาของสมาคม เพื่อเปิดช่องให้นำเงินงบประมาณมาสนับสนุนนักกีฬาเยาวชน ที่มีเงินเดือนและเบี้ยเลี้ยงต่ำกว่านักกีฬารุ่นใหญ่ ล่าสุด มีรายงานว่า สมาคมแบดมินตันมาเลเซีย ได้เตรียมเรียกผู้เล่นอิสระ เช่น CHAN Peng Soon / GOH Liu Ying คู่ผสมมือ 7 ของโลก ดีกรีเหรียญเงินโอลิมปิก 2016 กลับมาฝึกซ้อมกับนักกีฬาทีมชาติอีกครั้งเมื่อนักกีฬาทั้งหมดสามารถกลับมาฝึกซ้อมได้ตามปกติ

ทั้งนี้ สมาคมแบดมินตันมาเลเซีย ได้ประกาศว่า พวกเขาจะเชิญผู้เล่นอิสระที่มีคุณสมบัติเข้าข่าย”เหมาะสมที่สุด” สำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียว ที่เลื่อนไปแข่งขันปีหน้า จะเข้ามาร่วมการฝึกซ้อมในแคมป์ทีมชาติสัปดาห์ละ 2 ครั้ง โดยจะเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคมโดยนักกีฬาทั้งหมดที่ได้รับอนุมัติ สามารถฝึกซ้อมและใช้อุปกรณ์การอำนวยความสะดวกทุกอย่างที่ Academy Badminton Malaysia ได้เต็มเวลาที่พวกเขาต้องการ 

Chao Peng Soon / Goh Liu Ying เป็นนักกีฬาอิสระคู่แรกที่จะได้รับอนุมัติ เนื่องจากคู่เจ้าของเหรียญเงินโอลิมปิก 2016 มีคะแนนสะสม Race to Tokyo อยู่อันดับ 7 ในขณะที่นักกีฬาอีก 2 คู่ของทีมชาติ คือ Goh Soon Huat / Shevon Lai Jemie อยู่อันดับ 11 ส่วน Tan Kian Meng / Lai Pei Jing อยู่อันดับที่ 13CHAN Peng Soon กล่าวหลังจากได้รับทราบเรื่องนี้ว่า มันเหมือนได้กลับบ้านอีกครั้ง และดีใจที่มีโอกาสได้ฝึกกับทีมชาติ แม้ว่ามันจะเป็นเพียงสองครั้งต่อสัปดาห์ และเชื่อว่าจะช่วยเพิ่มศักยภาพในการทำผลงานเพื่อไปร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิก

“มันจะเป็นประโยชน์ต่อทั้งสองฝ่ายอย่างแน่นอน การซ้อมยังจะช่วยให้ Huat-Shevon และ Kian Meng-Pei Jing ได้เรียนรู้และสามารถเอาชนะได้”ส่วน Goh Liu Ying กล่าวว่า เธอตั้งตารอที่จะได้กลับไปร่วมฝึกซ้อมกับนักกีฬาคนอื่นอีกครั้ง หลังจากกลายเป็นนักกีฬาอิสระเมื่อพ้นจากแคมป์ทีมชาติเมื่อเดือนธันวาคม 2018 ที่เธอบอกว่า ไม่ได้ร่วมซ้อมซ้อมคู่ผสมที่เหมาะสมเลยตั้งแต่ออกจากทีมชาติ

Goh Liu Ying ยังบอกว่า ตอนนี้เธออยากลงสนามฝึกซ้อมกับ GOH V Shem / TAN Wee Kiong และ ONG Yew Sin / TEO Ee Yi สองนักกีฬาชายคู่ที่เป็นผู้เล่นอิสระเหมือนกัน “สไตล์และวิธีการเล่นแต่ละคนแตกต่างกัน มันช่วยพัฒนาให้ผู้เล่นหญิงสามารถพัฒนายกระดับตัวเอง และนอกเหนือจากการซ้อมการฝึกซ้อมแล้ว ที่ศูนย์ฝึกของสมาคมยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย”

นอกจากนั้น ก็มี LIEW Daren ผู้เล่นอิสระประเภทชายเดี่ยว ที่มีอันดับโลกและคะแนนสะสมไปโอลิมปิกอยู่ที่ 2 ต่อจาก LEE Zii Jia ที่เชื่อว่านโยบายนี้จะเป็นผลดีกับมาเลเซีย และมั่นใจว่าเขาเป็นนักกีฬาที่เหมาะสมที่จะกลับมารับใช้ชาติในศึก Thomas Cup ในเดือนตุลาคมนี้“สมาคมต้องเลือกผู้เล่นเดี่ยวที่ดีที่สุด 4 คน ซึ่งผมก็เป็นหนึ่งในนั้น ผมไม่รู้ว่าจะได้รับการพิจารณาให้ร่วมทีมหรือไม่ แต่ผมก็พร้อมหากอยู่ในทีม Thomas Cup โดยเป็นผู้เล่นเดี่ยวมือสอง” นักแบดมินตันชายเดี่ยววัย 32 ที่พ้นจากสถานะนักกีฬาทีมชาติมายาวนาน แต่ยังมีสปอนเซอร์สนับสนุนไปแข่งขันหลายรายการกล่าว

อย่างไรก็ตาม Datuk Kenny Goh เลขาธิการ สมาคมแบดมินตันมาเลเซียกล่าวว่า แม้ว่าผู้เล่นอิสระจะได้รับเชิญมาร่วมฝึกซ้อม แต่นักกีฬาทุกคนก็ยังไม่ได้รับการสนับสนุนหรือถือว่าเป็นนักกีฬาทีมชาติ โดยการเรียกตัวมาก็เพื่อการซ้อม แต่รายละเอียดเพิ่มเติม จะต้องหารือกันอีกครั้ง

อ้างอิง :TheStar
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ