รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
ชีวิตเมื่อติดล็อค ..ฝึกซ้อม งานอดิเรกและครอบครัว
  6 พ.ค. 2563
แบ่งปันในช่วงวิกฤติจากการระบาดของโคโรน่าไวรัส ที่ทำให้ทุกประเทศต้องปิดเพื่อป้องกันการระบาดของ COVID-19 และสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) ก็เลื่อนการแข่งขันออกไปจนกว่าสถานการณ์ทุกอย่างจะคลี่คลาย 

ในช่วงนี้ เพราะไม่มีการแข่งขัน ชีวิตของนักกีฬาจึงเปลี่ยนแปลงแตกต่างไปจากช่วงปกติ ซึ่งเวบไซต์ BWF ได้สัมภาษณ์นักแบดมินตันหลายชาติหลายคนถึงช่วงเวลาที่ต้องหยุดซ้อม และไม่มีการเดินทางไปแข่งขัน ว่าพวกเขาทั้งหมดใช้ชีวิตอย่างไรในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เพราะความเป็นนักกีฬา ทุกคนมีความเป็นมืออาชีพที่รู้ว่าสิ่งสำคัญคือต้องรักษาความฟิตของร่างกาย และยังคงต้องควบคุมตัวเองให้ไม่ห่างจากแบดมินตันโดย BWF เริ่มต้นกับ Beiwen Zhang และ Michelle Li สองสาวที่พำนักในอเมริกาเหนือคือสหรัฐอเมริกาและแคนาดา เกี่ยวกับการวางแผนการออกกำลังกายในบ้านพักของตัวเองอย่างไรในช่วงที่ไม่สามารถออกไปฝึกซ้อมในชีวิตประจำวันได้

“ฉันไม่ได้ติดต่อกับโค้ชเลย แต่ฉันก็ยังออกกำลังกายที่บ้าน รวมทั้งออกไปวิ่งกลางแจ้งเพื่อให้ร่างกายของฉันอยู่ในสภาพสมบูรณ์” นักแบดมินตันมือ 15 ของโลกจากสหรัฐอเมริกาเปิดใจ พร้อมยอมรับว่าเป็นเรื่องยากมากที่จะอยู่บ้าน ในขณะที่ตัวเองต้องการมากกว่าแค่การวิ่งขณะที่ Michelle Li จากแคนาดาเปิดเผยว่า เธอทำอะไรมากมาย โดยอาศัยความสำเร็จจากการคว้าแชมป์ Macau Open มาเป็นแรงกระตุ้นตัวเอง โดยตัดสินใจส้รางโรงยิมในบ้าน

“ฉันเปลี่ยนห้องของฉันให้กลายเป็นยิม ฉันใช้ดัมเบลที่ปรับเปลี่ยนน้ำหนักได้เพราะไม่สามารถใส่อะไรที่ใหญ่กว่าเข้าไปในห้องได้ มันยอดเยี่ยมและฉันก็ชอบ เพราะสามารถออกกำลังกายเต็มรูปแบบที่หลากหลาย และฉันก็พบวิธีใหม่คือออกไปวิ่งเล่นกับหลานสาวและเพลิดเพลินกับธรรมชาติ ซึ่งมันง่ายและดีกว่าอยู่แต่ในบ้าน ที่สำคัญคือฉันยังคงติดต่อกับโค้ชเป็นระยะเพื่อตรวจสอบและให้เขาแน่ใจว่าฉันยังคงมุ่งมั่นจริงจัง”ขณะที่นักแบดแคนาดาเพื่อนร่วมชาติของเธอนั้น Michelle Li เล่าว่า Josephine Wu นักแบดมินตันประเภทคู่ผสมทีมชาติแคนาดา ใช้เวลานอกเหนือจากการฝึกซ้อมไปเรียนภาษาญี่ปุ่นผ่านออนไลน์

ส่วนที่มาเลเซีย BWF สัมภาษณ์ Soh Wooi Yik นักแบดมินตันชายคู่มือ 9 ของโลก และได้รับรู้ว่า นักกีฬาทุกคนต้องปฏิบัติตามโปรแกรมที่ออกแบบโดยโค้ช โดยยังคงให้นักกีฬาออกกำลังกายทุกวันและทีมงานผู้ฝึกสอนตรวจสอบผ่านการเชื่อมโปรแกรมออนไลน์สด

“ผมฝึกซ้อมกับเพื่อนร่วมทีมและโค้ชของฉันโดยใช้แอพ Zoom ผมยังมีอุปกรณ์ยกน้ำหนักในบ้านเพื่อให้ตัวเองได้ฝึกซ้อม แต่ปกติทุกวันผมจะต้องซ้อมที่บ้านด้วยโปรแกรมที่โค้ชกำหนด และดูวิดีโอการแข่งขันแบดมินตันเพื่อวิเคราะห์เกม”ส่วน Chou Tien Chen นักแบดมินตันชายเดี่ยวมือ 2 ของโลกจากไต้หวัน ที่ถูกกักตัวพร้อมกับเพื่อนร่วมทีมหลังจากเดินทางกลับจากการแข่งขัน All England ว่าการถูกกักตัว 14 วัน นั้น พวกเขาใช้เวลาครึ่งวันในการฝึกซ้อม และอีกครึ่งวันอยู่ในห้องของเราเอง และเขาใช้เวลานั้นอ่านคัมภีร์ไบเบิลจนรู้สึกสงบ”

ขณะที่ Tai Tzu Ying ที่คว้าแชมป์หญิงเดี่ยวที่อังกฤษแอละกลับขึ้นมาเป็นมือหนึ่งโลกหญิงเดี่ยว ได้โพสต์ภาพตัวเธอเดินป่าเพื่อผ่อนคลาย

ส่วนนักกีฬาไทยที่ BWF สัมภาษณ์นั้น “ปอป้อ”ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย นักกีฬาคู่ผสมมือ 3 ของโลก เปิดเผยว่ายังคงฝึกซ้อมตามปกติที่บ้าน โดยโค้ชแนะนำผ่านแอพ ZOOM และพร้อมทั้งมีกิจกรรมเพื่อส่วนรวม โดยเธอมีภาพการไปร่วมผลิต Face Shield ร่วมกับนักกีฬาในสังกัดของ SCG คนอื่นๆ

นอกจากั้น BWF รายงานว่า นักกีฬาหลายคนได้”ผ่อนคลาย”ในช่วงความน่าเบื่อหน่ายที่ต้องอยู่บ้านด้วยการเล่นดนตรีและทำอาหาร ไม่ว่าจะเป็น”ปอป้อ”ที่โพสต์วิดีโอของตัวเองเล่นกีตาร์หรือทำอาหารบ่อยๆ ส่วน Soh Wooi Yik ก็ร้องเพลงกับครอบครัวและให้แม่สอนทำอาหารส่วนนักกีฬายุโรปนั้น Mia Blichfeldt หญิงเดี่ยวมือหนึ่งของเดนมาร์ค โชว์ภาพกำลังถักนิตติ้งและอ่านหนังสือ ขณะที่ Anders Antonsen นักกีฬาชายเดี่ยว ได้อัพโหลด vlogs หลายช่องบน Youtube เพื่อพบปะกับแฟนๆของเขา

BWF รายงานโดยแสดงความชื่นชมที่นักกีฬาเหล่านี้ได้ทำตัวเป็นตัวอย่างแก่คนทั่วไปด้วยการปฏิบัติตัวตามระเบียบอย่างเคร่งครัดด้วยการอยู่บ้าน แต่ก็แสดงความเป็นมืออาขชีพด้วยการฝึกซ้อมเพื่อรักษาสภาพร่างกายของตัวเอง เพื่อให้พร้อมเมื่อถึงเวลากลับมาแข่งขันอีกครั้ง

อ้างอิง : BWF
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ